Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khảo sát vị trí xây dựng cống Cái Lớn, Cái Bé

Thứ Năm 26/09/2019 , 15:27 (GMT+7)

Sáng 26/9, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã đi kiểm tra, đánh giá về tình khắc phục sạt lở, ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước và khảo sát vị trí xây dựng cống Cái Lớn, Cái Bé trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Kiên Giang kiểm tra, khảo sát vị trí sạt lở đê biển trên địa bàn huyện Hòn Đất.

Cùng đi với đoàn có đại diện Bộ KH-ĐT, TN-MT, Xây dựng, Tài chính và lãnh đạo địa phương.

Đoàn đã đi khảo sát tuyến đê biển bị sạt lở tại huyện Hòn Đất, khu vực Mũi Rãnh, huyện An Biên và vị trí xây dựng cống điều tiết nước, ngăn mặn Cái Lớn, Cái Bé thuộc xã An Bình, huyện Châu Thành. Báo cáo với đoàn, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, toàn tỉnh hiện có 106/200 km bờ biển đang bị sạt lở, có nhiều đoạn sạt lở rất nghiêm trọng. Trong đó, có 3 vị trí, với tổng chiều dài 15,7 km đã được UBND ban hành quyết định tình huống khẩn cấp.

Trong buổi sáng, đoàn đi khảo sát điểm sạt lở tại khu vực Hòn Quéo, xã Thổ Sơn, Hòn Đất. Đây là điểm sạt lở đã được Bộ KH-ĐT đề xuất bố trí kinh phí 100 tỷ đồng theo Công văn số 6292/BKHĐT-KTĐPLT ngày 3/9/2019, để khắc phục, làm kè chống sạt lở. Hiện nay, tại huyện Hòn Đất có 25 km đê biển bị sạt lở, cần phải làm kè bảo vệ, với tổng số vốn kiến nghị đầu tư là 625 tỷ đồng. Bộ NN-PTNT tổng hợp là sạt lở nguy hiểm, nhưng chưa kiến nghị nguồn vốn đầu tư.

Sạt lở đê biển tại Kiên Giang xảy ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều vị trí tỉnh đã phải ban hành quyết định tình huống khẩn cấp .

Các vị trí đã có quyết định tình huống khẩn cấp, đủ điều kiện thực hiện là: khu vực Mũi Rãnh (huyện An Biên), Xẻo Nhàu và vàm Kim Quy đến Tiểu Dừa (huyện An Minh). Trong đó, khu vực Mũi Rãnh bị xói lở bờ biển với chiều dài 5 km. Khu vực Xẻo Nhàu đang bị xói lở bờ biển với chiều dài 7 km. Khu vực vàm Kim Quy đến Tiểu Dừa, cần xử lý cấp bách đê biển với chiều dài 7 km. Tổng nguồn vốn để xử lý khẩn cấp 3 điểm sạt lở bờ biển, đê biển nói trên là 333 tỷ đồng, từ nguồn vốn 10.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 18/6/2018 cua Chính phủ và vốn dự phòng đầu tư công trung hạn 2016-2020.

Tại các khu vực khẩn cấp, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp an toàn cho đời sống, sản xuất của người dân trong khu vực sạt lở; cắm biển báo, khoanh vùng sạt lở bờ biển và đê biển đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dân và sản xuất nông nghiệp; khẩn trương khảo sát, tham mưu đề xuất phương án, giải pháp xử lý tình trạng sạt lở. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tình trạng nguy hiểm tại khu vực sạt lở bờ biển và vận động người dân di dời đến nơi an toàn.

Bộ trưởng khảo sát vị trí xây dựng cống Cái Lớn, Cái Bé tại huyện Châu Thành.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang còn có các vị trí sạt lở chưa có quyết định tình huống khẩn cấp, nhưng cũng rất nghiệm trọng, với tổng chiều dài 62,6 km. Đó là khu vực Thứ Nhất - Xảo Quao (An Biên), với chiều dài 15 km, cần làm kè chống sạt lở với vốn đầu tư 375 tỷ đồng. Khu vực Chủ Vàng - Mười Thân (An Minh), chiều dài 4 km, vốn đầu tư kiến nghị là 100 tỷ đồng. Các khu vực chùa Vạn Hòa vòng qua Mũi Dừa (chiều dài 3 km), Bãi Nam (0,2 km), Xoa Ảo - Mũi Ông Cọp (0,4 km), Hòn Trẹm (0,8 km), Bãi Cát Xì (0,2 km), đều thuộc  huyện Kiên Lương, tổng vốn đầu tư đề xuất là 184 tỷ đồng.Hiện các khu vực sạt lở này đã được Bộ NN-PTNT khảo sát, tổng hợp là sạt lở đặc biệt nguy hiểm nhưng chưa kiến nghị vốn đầu tư.

 Đoàn đến khảo sát vị trí xây dựng cống Cái Lớn - Cái Bé, thuộc hệ thống thủy lợi điều tiết mặn, ngọt cho cả vùng Bán đảo Cà Mau.

Theo ghi nhận của ngành nông nghiệp, trong khoảng 10 năm trở lại đây, các bãi bồi ven biển trên địa bàn tỉnh Kiên Giang không ổn định và thay đổi theo từng năm. Hiện tượng bồi lở bờ biển diễn ra theo mùa, theo điều kiện thời tiết, cũng như dòng chảy các kênh thoát lũ ra biển Tây. Mặc dù có những đoạn được bồi đắp nhưng vẫn không đáng kể, tình hình sạt lở vẫn nhiều hơn là bồi tụ.

Sau khi đi kiểm tra các vị trí sạt lở đê biển, đoàn đã đến khảo sát vị trí xây dựng cống Cái Lớn - Cái Bé. Đây là hệ thống thủy lợi điều tiết mặn, ngọt cho cả vùng Bán đảo Cà Mau. Theo kế hoạch, giai đoạn I sẽ xây cống trên hai con sông Cái Lớn, Cái Bé, gần vị trí cửa sông đổ ra biển Tây, vốn đầu tư 3.310 tỷ đồng. Giai đoạn 2 với số vốn tương đương, xây dựng một số công trình khác, nhằm hoàn thiện cả dự án, với khả năng giúp chủ động sản xuất nông nghiệp trên vùng đất tự nhiên rộng 909.248 ha ở các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng và TP Cần Thơ.

Triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam

Triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 10/07/2020 - 17:08

Chiều 10/7, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng đã diễn ra lễ cắt băng triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 19:55

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Nông nghiệp Nam Định tăng trưởng khá

Nông nghiệp Nam Định tăng trưởng khá

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 17:56

6 tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định vẫn tăng trưởng khá.

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 13:20

Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) tổ chức hội thảo nhằm tìm giải pháp giảm chi phí logistics trong nông nghiệp với sự tham gia của nhiều đơn vị.

Hà Nội tìm phương án thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Hà Nội tìm phương án thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 23:27

Chiều 8/7, Ban lãnh đạo thành phố Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ NN-PTNT tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư nông nghiệp.

Thêm 1.000 con lợn thịt Thái Lan vào Việt Nam

Thêm 1.000 con lợn thịt Thái Lan vào Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 15:00

Số lợn này vừa được Công ty Thùy Dương Phát (tỉnh Đồng Nai) nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

IPM khởi động trở lại

IPM khởi động trở lại

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 14:35

Sáng 8/7, Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai giảng khóa đào tạo giảng viên IPM cho các học viên miền Bắc tại Hưng Yên.

Sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 11:27

Cùng với kỹ thuật chăm sóc không đúng cùng với biến đổi khí hậu đã khiến cho nền nông nghiệp Tây Nguyên thiếu bền vững nhất là cà phê và hồ tiêu.

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Thời sự Nông nghiệp 07/07/2020 - 16:20

Giữa lòng thành phố Tuyên Quang có vườn nho lúc lỉu quả. Đây là vườn nho Hạ Đen đầu tiên được trồng thành công ở tỉnh này.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp1

Thời sự Nông nghiệp 06/07/2020 - 21:03

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Vượt qua khó khăn, nông nghiệp Kiên Giang đạt tăng trưởng khá cao

Vượt qua khó khăn, nông nghiệp Kiên Giang đạt tăng trưởng khá cao

Thời sự Nông nghiệp 06/07/2020 - 10:40

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do khô hạn, xâm nhập mặn, dịch bệnh nhưng nhờ chủ động ứng phó, ngành nông nghiệp Kiên Giang vẫn đạt kết quả khá cao.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Thời sự Nông nghiệp 04/07/2020 - 09:15

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Theo lời khai ban đầu của tài xế, khi chạy đến địa bàn huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum thì chiếc xe mất thắng khiến 5 người tử vong và hơn 35 người bị thương.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…