Chủ nhật, 21/04/2019 07:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bưởi Thanh Kiều

24/01/2014, 09:41 (GMT+7)

Bưởi Thanh Kiều cho trái quanh năm với điều kiện phải tưới nước đầy đủ trong mùa khô hạn. Bưởi trồng bằng cây chiết, sau ba năm bắt đầu cho trái chiếng.

Từ lâu, Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn (Vĩnh Long) và Châu Thành (Hậu Giang) là những địa danh nổi tiếng về đặc sản bưởi Năm Roi và bưởi da xanh.

Gần đây, tại vùng đất Thới An thuộc quận Ô Môn (TP Cần Thơ) lại xuất hiện một giống bưởi mới có tên bưởi Thanh Kiều thật ấn tượng. Đây là một giống bưởi tuy có mặt từ lâu đời nhưng mãi cho tới đầu thập niên này mới có cơ hội trình làng và bắt đầu cạnh tranh với các giống bưởi ngon ở miền Tây.

Ông Nguyễn Văn E và trái bưởi Thanh Kiều trên 4 kg

Ông Nguyễn Văn Lập ở khu vực Thới Hòa, phường Thới An, quận Ô Môn chỉ có hơn 1 công đất trồng bưởi Thanh Kiều mà mỗi vụ Tết thu hoạch trên 1 tấn trái. Ngoài bán bưởi trái ra ông còn tạo hình bưởi hồ lô bán với giá 1 triệu đồng/cặp. Hiện khách hàng đã đặt cọc mua tất cả số bưởi hồ lô (30 cặp) đạt chất lượng.

Ông Nguyễn Văn E (Hai E) cũng ở phường Thới An, phấn khởi cho biết vườn ông có trên 2 công đất trồng bưởi Thanh Kiều từ 5 đến 10 năm, bình quân mỗi năm hái trên 7 tấn. Riêng Tết Giáp Ngọ này ông thu hoạch trên 2 tấn, thương lái sẽ đến tận vườn mua với giá 24.000đ/kg.

Ông Hai E phấn khởi cho biết, ưu điểm của giống bưởi này là cây phát triển mạnh và ít dịch bệnh, có lẽ nhờ thích nghi với thổ nhưỡng vùng đất Thới An. Đặc điểm của giống là trái to, trung bình từ 3 – 4 kg/trái, trái to nhất có thể lên tới 5 kg/trái (gấp hai, ba lần bưởi Năm Roi). Hình dáng trái bưởi no tròn hoặc chỏm, ruột hồng, mùi vị hơi the lúc mới già và ngọt thanh khi chín vàng.

Bưởi Thanh Kiều cho trái quanh năm với điều kiện phải tưới nước đầy đủ trong mùa khô hạn. Bưởi trồng bằng cây chiết, sau ba năm bắt đầu cho trái chiếng. Thường cây trưởng thành vào năm thứ 5, năng suất 200 – 300 kg/cây/năm.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận