| Hotline: 0983.970.780

Cà Mau

Khó khăn khi triển khai các công trình khẩn cấp

Thứ Ba 14/07/2020 , 09:05 (GMT+7)

Hết sụt lún do khô hạn rồi đến mưa bão, nước biển dâng... là thực trạng của tỉnh Cà Mau hiện nay. Trong khi muốn triển khai các dự án tu sửa vướng trăm đường.

Cà Mau gặp khó khăn trong triển khai thực hiện các công trình khẩn cấp. Ảnh: Trọng Linh.

Cà Mau gặp khó khăn trong triển khai thực hiện các công trình khẩn cấp. Ảnh: Trọng Linh.

Cà Mau là là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong đó, nghiêm trọng nhất là tình trạng sạt lở, trung bình mỗi năm Cà Mau mất hàng trăm héc ta đất và rừng phòng hộ ven biển.

Đặc biệt, tỉnh đã triển khai nhiều công trình khẩn cấp bảo vệ đê biển và sản xuất của người dân. Tuy nhiên việc thực hiện đang gặp nhiều khó khăn, nguy cơ chậm tiến độ trong khi đang vào mùa mưa bão.

Hiện tại, Cà Mau đối mặt nhiều khó khăn, hết sụt lún do khô hạn rồi đến mùa mưa bão, nước biển dâng. Đoạn đê biển Tây từ Kênh Mới- Đá Bạc đang trong tình thế nguy cấp. Hiện nay, nhiều đoạn đai rừng phòng hộ không còn khiến người dân cảm thấy lo lắng.  

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, ngụ xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, cho biết hiện nay, vẫn chưa vào mùa mưa, giả sử mưa ập xuống thì không sao, còn nếu mưa nhỏ thì sẽ đưa hết toàn bộ khu vực này ra kênh.

Hiện tại tỉnh Cà Mau có hơn 1.300 vị trí sụt lún, sạt lở. Ảnh: Trọng Linh.

Hiện tại tỉnh Cà Mau có hơn 1.300 vị trí sụt lún, sạt lở. Ảnh: Trọng Linh.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh, trong tổng chiều dài khoảng 256km bờ biển thì có trên 80% bị sạt lở, với tốc độ từ 20- 25m/năm và có những nơi khoét sâu vào đất liền 50m/năm. Riêng tuyến đê biển Tây có 57km sạt lở đặc biệt nghiêm trọng đe dọa sản xuất của hơn 26.000 hộ dân ven biển.

Ông Lê Vưn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhận định: "Sự nguy hiểm của bờ biển Cà Mau rất đa dạng. Có nơi thì sạt lở phá tới chân đê, có nơi phá tới đai rừng và có nơi ở ngoài. Cho nên giải pháp đưa ra phải cụ thể và phù hợp với thực tiễn, hiệu quả và sức đầu tư nằm trong khả năng cho phép".

Năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, Cà Mau đã nhiều lần ban bố tình huống khẩn cấp và công bố thiên tai, triển khai nhiều công trình cấp bách ứng phó sạt lở, sụt lún kịp thời bảo vệ sản xuất và cuộc sống người dân. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các công trình gặp trở ngại do vướng Nghị định 11/2020 của Chính phủ về thủ tục kiểm soát thanh toán vốn đầu tư.    

Trao đổi với PV Báo NNVN, ông Trương Hoàng Triệu, Giám đốc điều hành Ban 6- Công ty cổ phần Xây dựng Thới Bình, nói: "Chúng tôi cố gắng hết sức để đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo hiệu quả dự án bằng cách tập trung nhân lực và tài chính. Nhưng chúng tôi đang vướng việc giải ngân tài chính do cơ chế đặc thù của dự án cấp bách".

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, cho biết: "Kiến nghị với Trung ương nên quy định lại các khoản đối với các công trình khẩn cấp thì chỉ cần có Quyết định Ban bố tình huống khẩn cấp của các cấp có thẩm quyền để tạm ứng vốn triển khai thực hiện. Ví dụ, bão đổ bộ vào đất liền đánh vỡ đê thì chúng tôi muốn có nguồn vốn để xử lý khẩn cấp lại vướng Nghị định nên rất khó khăn".

Hiện nay, gió mùa Tây Nam đang bắt đầu hoạt động, tình trạng sạt lở tuyến đê biển Tây tỉnh Cà Mau sẽ ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Do đó, việc tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ các công trình khẩn cấp để sớm hoàn thành là cấp thiết trong tình hình hiện nay.

Trước đó, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, vào khoảng 1h ngày 11/7, tại ấp Mai Vinh, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn đã xảy ra sạt lở, khiến nhà của một hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại khoảng 110 triệu đồng.

Đến khoảng hơn 9h25 cùng ngày, tại ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông tiếp tục xảy ra thêm 01 vụ sạt lở đất cạnh mép lộ nhựa (tuyến Hố Gùi) với diện tích chiều ngang 2m, chiều dài 10m, diện tích 20m2.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Ngồi trên cabin chiếc xe tải chở quà tết cho bà con, tôi cảm nhận rõ những cú xóc của từng “ổ trâu”, “ổ bò” nhưng vẫn không bằng những gập ghềnh của đời anh.