Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cà Mau: Phát huy hiệu quả khai thác công trình thủy lợi

Thứ Hai 18/11/2019 , 09:35 (GMT+7)

Công tác quản lý, khai thác vận hành hệ thống thuỷ lợi tại tỉnh Cà Mau từng bước đi vào ổn định đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất đạt hiệu quả ngày càng cao hơn.

Đảm bảo ngọt toàn vùng

Ông Trần Quốc Nam, Giám đốc Trung tâm Quản lý, Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết: Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc có điều kiện địa lý khá phức tạp, với ba mặt tiếp giáp biển tạo thành một bán đảo chịu ảnh hưởng trực tiếp của hai chế độ triều đó là: nhật triều của biển phía Tây và bán nhật triều không đều của biển Đông.

Cống Kênh mới tại đê biển Tây (Cà Mau).

Địa hình được kiến tạo không đều và bị chia cắt bởi hệ thống sông rạch, kênh mương chằng chịt, chịu sự giao thoa của 2 chế độ triều nên có rất nhiều vị trí giáp nước. Ngoài ra, nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất chủ yếu là nước mưa được trữ tại chổ, không có nguồn nước ngọt từ nơi khác bổ sung.

Do vậy, thường xảy ra tình trạng thừa nước trong mùa mưa (phải tập trung tiêu) và thiếu nước trong mùa khô. Tuy nhiên, với điều kiện tự nhiên đa dạng phong phú, Cà Mau có nhiều tiềm năng về sản xuất nông nghiệp hệ sinh thái nước ngọt, nước lợ và nước mặn.

Trước đây, việc xây dựng hệ thống thủy lợi ở Cà Mau chủ yếu là phục vụ trồng lúa. Từ năm 2001, Cà Mau đã chủ trương chuyển dịch từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm, được nhân dân đồng tình.

Theo ông Nam, hiện nay hệ thống thủy lợi của tỉnh Cà Mau hiện có Kênh trục có 40 công trình với chiều dài 890 km. Kênh cấp 1 có 200 công trình với chiều dài 1.816 km, kênh cấp 2 có 828 công trình với chiều dài 3.647 km và kênh cấp 3 có 981 công trình với chiều dài 1.765 km. Cống xây dựng cơ bản do Trung tâm Quản lý, Khai thác công trình thủy lợi quản lý có 164 cống và 1 trạm bơm.

Cống xây dựng cơ bản do Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi quản lý hiện có 164 (cống 7 Ghe, đê biển Tây).

Cà Mau đã điều chỉnh quy hoạch phân ra hai vùng sản xuất có hệ sinh thái đặc trưng khác nhau như sau: Đối với vùng quy hoạch Nam Cà Mau được chia thành 18 tiểu vùng với tổng diện tích 314.000 ha. Hiện nay tỉnh đã có chủ trương cho tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống thuỷ lợi 16/18. Tiểu vùng đã được phê duyệt và đang đầu tư xây dựng tiểu vùng II, III, V, VII, X, XVII, XVIII và ô thủy lợi xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi.

Riêng vùng quy hoạch Bắc Cà Mau chia thành 5 tiểu vùng với diện tích hơn 204 nghìn ha, đã được phê duyệt 2/5 tiểu vùng và dự án Quản Lộ - Phụng Hiệp với diện tích 50.000 ha, gồm các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình và TP.Cà Mau. Chủ yếu phát triển sản xuất nông - ngư nghiệp theo hệ sinh thái ngọt bao gồm trồng lúa, cây công nghiệp, bảo vệ phát triển rừng tràm U Minh hạ, nuôi thủy sản nước ngọt, nước lợ.

Ông Nam cho biết, nhiệm vụ của hệ thống thủy lợi ở đây là bảo đảm ngọt toàn vùng với hệ thống công trình kênh, đê bao, cống để tiêu úng xổ phèn, giữ ngọt tại chỗ, điều tiết nước phòng cháy rừng tràm và các công trình ngăn mặn đầu mối. Bên cạnh đó, trong tiểu vùng III Bắc Cà Mau đã đầu tư xây dựng các vùng nhỏ đưa vào sử dụng trong 2016.

Hiệu quả từ các công trình thủy lợi

Mặc dù hệ thống thủy lợi từng tiểu vùng đã được đầu tư gồm hệ thống cống, kênh và hệ thống bờ bao, đê bao, nhưng nếu xét về hiệu quả thì hầu hết các tiểu vùng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, chưa đạt được mục tiêu của các dự án tiểu vùng đặt ra.

Các cống công trình thủy lợi tại Cà Mau.

Trong đó, mục tiêu các tiểu vùng Nam Cà Mau là ngăn triều cường, cấp nước sạch phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, ngăn phù sa bồi lắng hệ thống kênh mương, làm thông thoáng dòng chảy. Đồng thời, kiểm soát dịch bệnh lây lan, phát triển giao thông thủy, bộ trong dự án tiểu vùng, tạo tiền đề phát triển xây dựng nông thôn mới, góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao đời sống nhân dân. 

Để hệ thống thủy lợi các tiểu vùng thật sự phát huy hiệu quả đúng như mục tiêu của dự án đề ra, thì trong thời gian tới các đơn vi liên quan cần phải thực hiện đồng bộ các công việc sau: Đầu tư một số hạng mục công trình thuộc các tiểu vùng chưa đầu tư hoàn chỉnh bờ bao, cống, kênh mương. Đầu tư xây dựng quy trình vận hành hệ thống công trình thủy lợi cho từng tiểu vùng phù hợp với tình hình sản xuất thực tế của địa phương. Tiếp tục bổ sung hệ thống quan trắc, cảnh báo về mực nước, chất lượng nguồn nước nói chung nhằm đảm bảo cho sản xuất đạt hiệu quả.

Mục tiêu các tiểu vùng Bắc Cà Mau là đảm bảo ngăn mặn, trữ ngọt, tiêu úng, xổ phèn, điều hòa, phân phối nước ngọt trong vùng, chủ động mùa vụ, tránh thiếu nước cuối vụ. Kết hợp phát triển giao thông thủy, bộ tạo cơ sở hạ tầng khác trong khu vực phát triển hiện đại hóa hệ thống công trình thủy lợi, kiểm soát chất lượng nước.

Tuy nhiên, theo ông Nam để đạt được kết quả như mong đợi thì các tiểu vùng nói chung hiện tại cần phải tiến hành đầu tư hoàn chỉnh khép kín hệ thống thủy lợi tiểu vùng và các hệ thống khác như hệ thống Scada để kiểm soát nguồn nước, quy trình vận hành…Đồng thời, tiếp tục phối hợp đồng bộ các vấn đề liên quan khác như cơ cấu sản xuất, cơ cấu mùa vụ, tổ chức lại sản xuất.

"Mặc dù kết quả chưa đạt được như mong đợt nhưng các tiểu vùng sau khi đã được đầu tư đã mang lại những kết quả trước mắt nhất định", ông Nam khẳng định.

Hiện nay, các hệ thống bờ bao, đê bao, cống đã làm tốt nhiệm vụ chống tràn, ngăn triều cường nước dâng bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân cho toàn hệ thống tiểu vùng. Ngăn chặn lượng phù sa gây bồi lắng cho hệ thống kênh mương, tạo thông thoáng dòng chảy.

Mặt khác, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, cải thiện môi trường sinh thái, kết hợp giao thông nông thôn góp phần cho nhiều địa phương đạt tiêu chí thủy lợi trong chương trình xây dựng nông thôn mới…Ngăn mặn, chống tràn, ngăn triều cường, trữ ngọt triệt để, tiêu úng, xổ phèn, bảo vệ sản xuất và phòng chống cháy rừng trong mùa khô, hạn chế thiếu nước cuối vụ đối với tiểu vùng II, III Bắc Cà Mau.

Cần phát huy tối đa hiệu quả các công trình thủy lợi.

Tổ chức cơ cấu lại sản xuất cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đặt biệt là quy trình vận hành hệ thống công trình thủy lợi phục vụ sản xuất và dân sinh. Khắc phục những nhược điểm trong thiết kế các cống cho phù hợp từng vùng đảm bảo đúng mục tiêu, nhiệm vụ của dự án đề ra...

Cách ly trường hợp đi chuyến xe khách đón người ở Sơn Lôi

Cách ly trường hợp đi chuyến xe khách đón người ở Sơn Lôi

Xã hội 16/02/2020 - 10:30

Ngày 16/2, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, đã cách ly tại chỗ những người dân Lào Cai đi chuyến xe khách có đón 2 người ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc).

55 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020

55 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020

Xã hội 16/02/2020 - 08:26

Đến hết ngày 15/2, cả nước có 55 tỉnh, thành cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng vụ lật thuyền trên sông

Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng vụ lật thuyền trên sông

Xã hội 16/02/2020 - 08:23

Thi thể anh Trần Đình M. (30 tuổi, trú ở trú thôn Phú Mậu, Hương Phú) đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình.

Không có chuyện 3 người Vĩnh Phúc 'bỏ trốn' khỏi nơi cách ly ở Hà Tĩnh

Không có chuyện 3 người Vĩnh Phúc 'bỏ trốn' khỏi nơi cách ly ở Hà Tĩnh

Xã hội 15/02/2020 - 21:31

Thông tin trên được TS. Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh khẳng định với Báo NNVN vào tối 15/2.

Bắc Kạn tiếp nhận gần 200 người từ Trung Quốc về cách ly

Bắc Kạn tiếp nhận gần 200 người từ Trung Quốc về cách ly

Xã hội 15/02/2020 - 21:06

Trưa 15/2, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức tiếp nhận những công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua cửa khẩu thuộc tỉnh Cao Bằng.

Tài xế chạy xe tour du lịch 'ngồi chơi xơi nước' vì Covid-19

Tài xế chạy xe tour du lịch 'ngồi chơi xơi nước' vì Covid-19

Xã hội 15/02/2020 - 17:22

Dịch bệnh Covid-19 khiến lượng khách đến Nha Trang (Khánh Hòa) giảm mạnh. Các tài xế lái xe, nhất là các tài xế chạy xe tour du lịch đành phải “ngồi chơi xơi nước”.

Văn bản Hải Phòng cho học sinh nghỉ đến ngày 26/2 là 'giả mạo'

Văn bản Hải Phòng cho học sinh nghỉ đến ngày 26/2 là 'giả mạo'

Xã hội 15/02/2020 - 16:52

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cho biết, văn bản lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến việc đề nghị cho học sinh trên địa bàn nghỉ học đến ngày 26/2 là giả mạo.

Tìm thấy thi thể 2 vợ chồng trong vụ lật thuyền ở Huế

Tìm thấy thi thể 2 vợ chồng trong vụ lật thuyền ở Huế

Xã hội 15/02/2020 - 16:46

Đến 16h ngày 15/2, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 2 người là vợ chồng, 1 người vẫn còn mất tích.

Người đàn ông nghi đến từ vùng dịch Covid-19 đã rời Quảng Trị

Người đàn ông nghi đến từ vùng dịch Covid-19 đã rời Quảng Trị

Xã hội 15/02/2020 - 15:00

Người đàn ông quê ở tỉnh Vĩnh Phúc nghi đến từ vùng dịch Covid-19 làm thuê cho chủ hồ tôm ở Quảng Trị đã rời khỏi địa phương này.

Thừa Thiên - Huế: Lật thuyền trong lúc đi làm rẫy, 3 người bị mất tích

Thừa Thiên - Huế: Lật thuyền trong lúc đi làm rẫy, 3 người bị mất tích

Xã hội 15/02/2020 - 14:59

Đang trên đường đi làm rẫy, chiếc thuyền bất ngờ bị lật giữa sông khiến 3 người dân mất tích.

Các tỉnh Nam Trung bộ hủy công văn, cho học sinh nghỉ hết tháng 2

Các tỉnh Nam Trung bộ hủy công văn, cho học sinh nghỉ hết tháng 2

Xã hội 15/02/2020 - 11:57

Thực hiện công văn Bộ GD-ĐT, các tỉnh Nam Trung bộ đã hủy công văn trước và cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Thừa Thiên - Huế cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2

Thừa Thiên - Huế cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2

Xã hội 15/02/2020 - 10:39

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, đợt luân chuyển này đều ở các vị trí chủ chốt thuộc Bộ TT-TT.

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

Nhắc đến Hoàng Liên Sơn là nhắc đến đại ngàn hùng vĩ với những đỉnh núi cao mây phủ ẩn chứa bao bí ẩn của muôn loài động vật, kỳ hoa dị thảo.

Báo Nông Nghiệp