Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cà Mau: Phát huy hiệu quả khai thác công trình thủy lợi

Thứ Hai 18/11/2019 , 09:35 (GMT+7)

Công tác quản lý, khai thác vận hành hệ thống thuỷ lợi tại tỉnh Cà Mau từng bước đi vào ổn định đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất đạt hiệu quả ngày càng cao hơn.

Đảm bảo ngọt toàn vùng

Ông Trần Quốc Nam, Giám đốc Trung tâm Quản lý, Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết: Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc có điều kiện địa lý khá phức tạp, với ba mặt tiếp giáp biển tạo thành một bán đảo chịu ảnh hưởng trực tiếp của hai chế độ triều đó là: nhật triều của biển phía Tây và bán nhật triều không đều của biển Đông.

Cống Kênh mới tại đê biển Tây (Cà Mau).

Địa hình được kiến tạo không đều và bị chia cắt bởi hệ thống sông rạch, kênh mương chằng chịt, chịu sự giao thoa của 2 chế độ triều nên có rất nhiều vị trí giáp nước. Ngoài ra, nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất chủ yếu là nước mưa được trữ tại chổ, không có nguồn nước ngọt từ nơi khác bổ sung.

Do vậy, thường xảy ra tình trạng thừa nước trong mùa mưa (phải tập trung tiêu) và thiếu nước trong mùa khô. Tuy nhiên, với điều kiện tự nhiên đa dạng phong phú, Cà Mau có nhiều tiềm năng về sản xuất nông nghiệp hệ sinh thái nước ngọt, nước lợ và nước mặn.

Trước đây, việc xây dựng hệ thống thủy lợi ở Cà Mau chủ yếu là phục vụ trồng lúa. Từ năm 2001, Cà Mau đã chủ trương chuyển dịch từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm, được nhân dân đồng tình.

Theo ông Nam, hiện nay hệ thống thủy lợi của tỉnh Cà Mau hiện có Kênh trục có 40 công trình với chiều dài 890 km. Kênh cấp 1 có 200 công trình với chiều dài 1.816 km, kênh cấp 2 có 828 công trình với chiều dài 3.647 km và kênh cấp 3 có 981 công trình với chiều dài 1.765 km. Cống xây dựng cơ bản do Trung tâm Quản lý, Khai thác công trình thủy lợi quản lý có 164 cống và 1 trạm bơm.

Cống xây dựng cơ bản do Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi quản lý hiện có 164 (cống 7 Ghe, đê biển Tây).

Cà Mau đã điều chỉnh quy hoạch phân ra hai vùng sản xuất có hệ sinh thái đặc trưng khác nhau như sau: Đối với vùng quy hoạch Nam Cà Mau được chia thành 18 tiểu vùng với tổng diện tích 314.000 ha. Hiện nay tỉnh đã có chủ trương cho tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống thuỷ lợi 16/18. Tiểu vùng đã được phê duyệt và đang đầu tư xây dựng tiểu vùng II, III, V, VII, X, XVII, XVIII và ô thủy lợi xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi.

Riêng vùng quy hoạch Bắc Cà Mau chia thành 5 tiểu vùng với diện tích hơn 204 nghìn ha, đã được phê duyệt 2/5 tiểu vùng và dự án Quản Lộ - Phụng Hiệp với diện tích 50.000 ha, gồm các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình và TP.Cà Mau. Chủ yếu phát triển sản xuất nông - ngư nghiệp theo hệ sinh thái ngọt bao gồm trồng lúa, cây công nghiệp, bảo vệ phát triển rừng tràm U Minh hạ, nuôi thủy sản nước ngọt, nước lợ.

Ông Nam cho biết, nhiệm vụ của hệ thống thủy lợi ở đây là bảo đảm ngọt toàn vùng với hệ thống công trình kênh, đê bao, cống để tiêu úng xổ phèn, giữ ngọt tại chỗ, điều tiết nước phòng cháy rừng tràm và các công trình ngăn mặn đầu mối. Bên cạnh đó, trong tiểu vùng III Bắc Cà Mau đã đầu tư xây dựng các vùng nhỏ đưa vào sử dụng trong 2016.

Hiệu quả từ các công trình thủy lợi

Mặc dù hệ thống thủy lợi từng tiểu vùng đã được đầu tư gồm hệ thống cống, kênh và hệ thống bờ bao, đê bao, nhưng nếu xét về hiệu quả thì hầu hết các tiểu vùng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, chưa đạt được mục tiêu của các dự án tiểu vùng đặt ra.

Các cống công trình thủy lợi tại Cà Mau.

Trong đó, mục tiêu các tiểu vùng Nam Cà Mau là ngăn triều cường, cấp nước sạch phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, ngăn phù sa bồi lắng hệ thống kênh mương, làm thông thoáng dòng chảy. Đồng thời, kiểm soát dịch bệnh lây lan, phát triển giao thông thủy, bộ trong dự án tiểu vùng, tạo tiền đề phát triển xây dựng nông thôn mới, góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao đời sống nhân dân. 

Để hệ thống thủy lợi các tiểu vùng thật sự phát huy hiệu quả đúng như mục tiêu của dự án đề ra, thì trong thời gian tới các đơn vi liên quan cần phải thực hiện đồng bộ các công việc sau: Đầu tư một số hạng mục công trình thuộc các tiểu vùng chưa đầu tư hoàn chỉnh bờ bao, cống, kênh mương. Đầu tư xây dựng quy trình vận hành hệ thống công trình thủy lợi cho từng tiểu vùng phù hợp với tình hình sản xuất thực tế của địa phương. Tiếp tục bổ sung hệ thống quan trắc, cảnh báo về mực nước, chất lượng nguồn nước nói chung nhằm đảm bảo cho sản xuất đạt hiệu quả.

Mục tiêu các tiểu vùng Bắc Cà Mau là đảm bảo ngăn mặn, trữ ngọt, tiêu úng, xổ phèn, điều hòa, phân phối nước ngọt trong vùng, chủ động mùa vụ, tránh thiếu nước cuối vụ. Kết hợp phát triển giao thông thủy, bộ tạo cơ sở hạ tầng khác trong khu vực phát triển hiện đại hóa hệ thống công trình thủy lợi, kiểm soát chất lượng nước.

Tuy nhiên, theo ông Nam để đạt được kết quả như mong đợi thì các tiểu vùng nói chung hiện tại cần phải tiến hành đầu tư hoàn chỉnh khép kín hệ thống thủy lợi tiểu vùng và các hệ thống khác như hệ thống Scada để kiểm soát nguồn nước, quy trình vận hành…Đồng thời, tiếp tục phối hợp đồng bộ các vấn đề liên quan khác như cơ cấu sản xuất, cơ cấu mùa vụ, tổ chức lại sản xuất.

"Mặc dù kết quả chưa đạt được như mong đợt nhưng các tiểu vùng sau khi đã được đầu tư đã mang lại những kết quả trước mắt nhất định", ông Nam khẳng định.

Hiện nay, các hệ thống bờ bao, đê bao, cống đã làm tốt nhiệm vụ chống tràn, ngăn triều cường nước dâng bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân cho toàn hệ thống tiểu vùng. Ngăn chặn lượng phù sa gây bồi lắng cho hệ thống kênh mương, tạo thông thoáng dòng chảy.

Mặt khác, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, cải thiện môi trường sinh thái, kết hợp giao thông nông thôn góp phần cho nhiều địa phương đạt tiêu chí thủy lợi trong chương trình xây dựng nông thôn mới…Ngăn mặn, chống tràn, ngăn triều cường, trữ ngọt triệt để, tiêu úng, xổ phèn, bảo vệ sản xuất và phòng chống cháy rừng trong mùa khô, hạn chế thiếu nước cuối vụ đối với tiểu vùng II, III Bắc Cà Mau.

Cần phát huy tối đa hiệu quả các công trình thủy lợi.

Tổ chức cơ cấu lại sản xuất cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đặt biệt là quy trình vận hành hệ thống công trình thủy lợi phục vụ sản xuất và dân sinh. Khắc phục những nhược điểm trong thiết kế các cống cho phù hợp từng vùng đảm bảo đúng mục tiêu, nhiệm vụ của dự án đề ra...

Quảng Trị còn 335 người cách ly phòng Covid-19

Quảng Trị còn 335 người cách ly phòng Covid-19

Xã hội 27/05/2020 - 22:09

Tỉnh Quảng Trị vẫn còn 335 người thuộc diện cách ly tập trung 14 ngày để phòng Covid-19.

Một tàu cá Quảng Trị mất tích trên biển

Một tàu cá Quảng Trị mất tích trên biển

Xã hội 27/05/2020 - 22:04

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang tích cực phối hợp tìm kiếm tàu cá mang số hiệu QT-95645-TS mất tín hiệu khi khai thác thủy sản trên vùng biển xa.

Ninh Thuận: Lốc xoáy khiến 110 nhà bị tốc mái, sập

Ninh Thuận: Lốc xoáy khiến 110 nhà bị tốc mái, sập

Xã hội 27/05/2020 - 19:14

Mưa dông đầu mùa kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn huyện Bác Ái (Ninh thuận) đã làm 110 nhà bị tốc mái, sập.

Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường

Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường

Xã hội 27/05/2020 - 18:39

Đoạn đê bị sạt lở có chiều dài gần 30m, ăn sâu vào bên trong khoảng 6m, cắt đứt giao thông qua ven kênh 28 ấp An Lợi, xã Đông Hoà Hiệp, huyện Cái Bè.

Công an Bắc Ninh: Chưa có chứng cứ công ty Nhật hối lộ

Công an Bắc Ninh: Chưa có chứng cứ công ty Nhật hối lộ

Xã hội 27/05/2020 - 17:33

Công an Bắc Ninh cho rằng "chưa có chứng cứ" về việc Công ty Tenma Nhật Bản hối lộ hơn 5 tỷ đồng cho quan chức thuế, hải quan của tỉnh.

Sa Pa nhiệt độ giảm mạnh

Sa Pa nhiệt độ giảm mạnh

Xã hội 27/05/2020 - 17:30

Mưa lớn kéo dài làm nhiệt độ các địa phương tại Lào Cai giảm sâu, đặc biệt tại Sa Pa có rét đậm. Đêm 27/5, nhiệt độ ở Sa Pa xuống dưới 19 độ C.

3 học sinh tử vong do đuối nước

3 học sinh tử vong do đuối nước

Xã hội 27/05/2020 - 12:24

Sau khi tan học, 1 nhóm học sinh nhảy xuống hố nước tắm, trong đó có 3 em không may bị trượt vào lỗ nước sâu dẫn đến đuối nước, tử vong.

Hất tung cảnh sát giao thông lên nắp capo

Hất tung cảnh sát giao thông lên nắp capo

Xã hội 27/05/2020 - 08:53

Không những không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT, tài xế xe Huyndai i10 ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) còn rú ga bỏ chạy, hất tung một chiến sĩ lên nắp capo.

Samsung ra mắt chip bảo mật mới cho smartphone

Samsung ra mắt chip bảo mật mới cho smartphone

Xã hội 27/05/2020 - 08:25

Khả năng lưu trữ an toàn gấp đôi, giải pháp bảo mật mới thuộc thế hệ thứ hai của Samsung hứa hẹn đưa bảo mật di động lên tầm cao mới.

Sớm thực thi chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Sớm thực thi chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Xã hội 27/05/2020 - 07:30

Ngày 22/5, tại TP Hạ Long đã diễn ra “Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp”.

‘Tôi cũng chỉ mong các cháu đi học sớm có chỗ trú mưa, trú nắng’

‘Tôi cũng chỉ mong các cháu đi học sớm có chỗ trú mưa, trú nắng’3

Xã hội 26/05/2020 - 13:28

“Tôi đăng lên cũng chỉ mong muốn phía nhà trường có chỗ cho những cháu phải đi học sớm trú nắng, trú mưa mà thôi”, chị Mùi viết.

Sẵn sàng chi trả gói hỗ trợ cho hộ kinh doanh, người lao động

Sẵn sàng chi trả gói hỗ trợ cho hộ kinh doanh, người lao động

Xã hội 26/05/2020 - 13:27

Huyện Thạch Thất (Hà Nội) đang khẩn trương rà soát, lập danh sách sớm chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho các hộ kinh doanh, người lao động… ảnh hưởng dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Người đàn ông tử vong khi dùng điện bẫy chuột

Người đàn ông tử vong khi dùng điện bẫy chuột

Một người đàn ông ở Thừa Thiên - Huế đang dùng bình ắc quy đấu điện bẫy chuột giữa đồng, không may xẩy chân rơi xuống ruộng và bị điện giật tử vong.

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Nhân viên của một công ty bảo hiểm nhân thọ nói với tôi rằng đừng nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài của Lục Ngạn với nhiều nhà gác mà tưởng dân nơi đây giàu.