Thứ bảy, 17/08/2019 08:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cà Mau: Sôi động phong trào phát triển HTX, nhiều điển hình làm ăn hiệu quả

26/09/2018, 08:36 (GMT+7)

Tính đến cuối năm 2017, tổng số HTX trên địa bàn tỉnh Cà Mau là 142, hầu hết hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng và chế biến thủy sản…

Tìm hiểu về sự phát triển của hình thức kinh tế này, chúng tôi đã có chuyến thực tế tại huyện Ngọc Hiển – một trong những địa phương có HTX phát triển, làm ăn hiệu quả.  

Nhiều HTX làm ăn hiệu quả

Trên địa bàn huyện Ngọc Hiển hiện có 6 cơ sở được đăng ký nhãn hiệu tôm khô Rạch Gốc và 1 HTX tôm khô Tân Phát Lợi. Trung bình mỗi tháng các cơ sở xuất ra thị trường khoảng 10 tấn tôm khô (tùy thời vụ) mang nhãn hiệu “tôm khô Rạch Gốc”. Vì vậy, các cơ sở sản xuất tôm khô, HTX đã tạo việc làm thường xuyên, có thu nhập ổn định cho hơn 130 lao động nông thôn.

15-01-55_su_khi_so_che_tom_duoc_dem_phoi_duoi_troi_nng_cho_kho_ro
Để tránh ẩm mốc, sau khi sơ chế, tôm được đem phơi dưới trời nắng, cho khô ráo

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX tôm khô Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây) cho biết: “Khi được tham gia vào Nhãn hiệu tôm khô Rạch Gốc, bản thân tôi rất phấn khởi. Năm 2017 lợi nhuận thu được của HTX khoảng 4 tỷ đồng. Năm nay, HTX sản xuất thêm mặt hàng tôm khô chà bông, được UBND tỉnh Cà Mau chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017, những tháng đầu năm 2018 doanh thu của HTX đạt trên 2 tỷ đồng”.

Theo ông Chương, ngày 8/7/2011, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc” cho huyện Ngọc Hiển. Từ đó đến nay, sản phẩm đã đứng vững trên thị trường. Tôm khô Rạch Gốc trở thành địa chỉ tin cậy, uy tín để khách hàng an tâm sử dụng.

Hướng liên kết sản xuất mới, đạt hiệu quả kinh tế cao mà HTX sản xuất tôm khô Tân Phát Lợi đưa ra thị trường và được khách hàng ưa thích là sản phẩm tôm khô nguyên vỏ và tôm ruột. “Sản phẩm của chúng tôi được sản xuất từ tôm vuông, đây là sản phẩm độc quyền. Hiện HTX có 7 thành viên, vốn điều lệ trên 500 triệu đồng. Ngoài đầu tư về máy móc, HTX Tân Phát Lợi luôn chú trọng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như mẫu mã hàng hóa để tạo sự an tâm cho người tiêu dùng. Đơn vị đã ký kết với nhiều đối tác thu mua tôm khô nên doanh thu của HTX liên tục tăng”, ông Chương thông tin.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam: “HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau có chiều hướng phát triển mạnh, hi vọng địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để có nhiều HTX có cơ hội hoạt động và phát triển trong thời gian tới”.

Với phương châm “Lấy chất lượng sản phẩm để khẳng định thương hiệu”, những năm gần đây, sản phẩm tôm khô Rạch Gốc được HTX cải tiến sản xuất nên ngày càng đa dạng về mẫu mã, chủng loại khiến cho khách hàng tin tưởng, đặt niềm tin. Nhờ đó, sức hút và nguồn tiêu thụ sản phẩm từ mặt hàng này rất lớn.  

Tạo điều kiện để HTX hoạt động

Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội nông dân huyện Ngọc Hiển – Trưởng ban quản lý nhãn hiệu tôm khô Rạch Gốc chia sẻ: “Những hộ được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, Ban quản lý nhãn hiệu chủ động phối hợp với các Sở KHCN, TTTT, Công thương, NN-PTNT… giúp họ hoàn tất các thủ tục pháp lý để đi vào sản xuất theo quy trình cải tiến, đạt tiêu chuẩn”.

Tham gia HTX Tân Phát Lợi đến nay gần 5 năm, từ khi vào làm xã viên HTX thì đời sống của gia đình ông Nguyễn Văn Khá (ngụ xã Tân Ân Tây) thay đổi hẳn. Ông cho biết: “Hiện thu nhập hằng tháng của tôi khoảng 10 triệu đồng, cuộc sống gia đình khá ổn, an tâm gắn bó lâu dài với HTX”.

15-01-55_trung_binh_moi_ngy_nguoi_lo_dong_co_thu_nhp_tu_250_-_300_ngn_dong
Trung bình mỗi ngày, người lao động có thu nhập từ 250 - 300 ngàn đồng

Hiện các cơ sở sản xuất tôm khô Rạch Gốc đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm dài hạn với các thị trường như, Cà Mau, TP Hồ Chí Minh... Khi có thương hiệu, các cơ sở đã tăng tần suất hoạt động, sản phẩm cung cấp ra thị trường không bị pha tạp.

“Sử dụng nhãn hiệu tập thể của doanh nghiệp giá tôm bán ra cao hơn so với sản xuất truyền thống, chất lượng tôm khô đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã đẹp. Thời gian tới, Hội nông dân huyện sẽ tiếp tục vận động, khuyến khích hộ dân liên kết sản xuất để nâng cao giá trị tôm khô Rạch Gốc”, ông Lâm nói.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường: “Tỉnh cần tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh phát triển kinh tế theo loại hình HTX. Trong đó, tập trung, tạo điều kiện để HTX tiếp cận được nguồn vốn và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cho HTX; quan tâm, tạo điều kiện để MTTQ và Liên minh HTX tỉnh phát huy được vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể”.
TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận