Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cá rô phi đen sẫm ở hồ thủy điện được săn lùng

Thứ Hai 02/03/2020 , 15:14 (GMT+7)

Thay vì nuôi cá rô phi trong ao bùn như cách truyền thống, nhiều đơn vị đã bắt đầu khai thác các hồ nước trong, sạch, sâu để nuôi cá rô phi cao cấp.

Khu lồng nuôi cá rô phi công nghệ Na Uy của Mavin tại hồ thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Mavin.

Khu lồng nuôi cá rô phi công nghệ Na Uy của Mavin tại hồ thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Mavin.

Cá nuôi ở lòng hồ thủy điện có màu đen sẫm do thích nghi với môi trường nuôi có độ sâu lớn, nước trong, đặc biệt cá không hề có mùi bùn, cơ thịt chắc, dày mình, thơm ngon. Mỗi con cá rô phi đen sẫm nuôi lồng trên các hồ thủy điện, thủy lợi có thể nặng tới gần 3 kg nên được các bà nội trợ săn lùng tìm mua trong những ngày thịt lợn tăng giá phi mã vừa qua.

Sản phẩm cá rô phi đen sẫm do Trung tâm nuôi trồng thủy sản xuất khẩu của Tập đoàn Mavin tại hồ thủy điện Hòa Bình. Tại đây, Mavin ứng dụng công nghệ nuôi lồng tròn Na Uy công suất lớn, mỗi lồng có thể nuôi được tới 50 tấn cá rô phi/vụ. Hiện nay Mavin đã khai thác trên 20 lồng cá, với sản phẩm duy nhất là cá rô phi.

Theo TS. Ngô Phú Thỏa, Giám đốc điều hành Khối Thủy sản Mavin cho biết, với lợi thế sở hữu chuỗi giá trị trong nuôi trồng thủy sản, Mavin hoàn toàn có khả năng cung cấp ra thị trường những sản phẩm cá rô phi với chất lượng tốt nhất đáp ứng được yêu cầu khắt khe của những thị trường khó tính như Mỹ và EU.

Đặc biệt, điểm khác biệt của cá rô phi nuôi tại hồ thủy điện hoặc các hồ chứa đó là màu sắc đen sẫm hơn cá rô phi nuôi trong ao đất truyền thống của người dân. Thông thường, cá rô phi nuôi trong ao, do đặc điểm ao nông, nước lại đục nên cá sẽ có màu sắc sáng. Còn ở các hồ chứa, hồ thủy điện, do nước trong lại sâu nên do bản năng tự vệ, để tránh các con vật săn mồi khác, cá sẽ có màu sẫm hơn. Tuy nhiên, màu sắc không phải là yếu tố quyết định chất lượng thịt cá, mà sẽ do nhiều yếu tố khác như con giống, môi trường nuôi, thức ăn,…

"Tại các nước phát triển như ở Mỹ, Châu Âu,… khách hàng thường chọn cá rô phi với giá cao hơn nếu biết cá được nuôi lồng ở các hồ chứa/hồ thủy điện lớn với màu sẫm đồng đều vì hiểu rằng chỉ có nuôi trong môi trường nước trong sạch thì cá mới có màu sắc như vậy. Sản phẩm cá rô phi của công ty Regal Spring * là một ví dụ điển hình cho việc nuôi cá rô phi chất lượng cao trên hồ chứa”, ông Ngô Phú Thỏa lý giải.

Cá rô phi sáng màu nuôi ở ao truyền thống. Ảnh. IT.

Cá rô phi sáng màu nuôi ở ao truyền thống. Ảnh. IT.

Trung tâm Nuôi trồng thủy sản Mavin Hòa Bình có diện tích 100 ha, được khai thác từ cuối năm 2018 tại vùng nước đã được kiểm tra, đánh giá rất kỹ về chất lượng, có mực nước sâu, bề mặt thoáng sạch tạo điều kiện lý tưởng để cá sinh trưởng, phát triển.

Quy trình nuôi được Tập đoàn Mavin kiểm soát chặt chẽ, gồm 2 nhân tố quyết định: Con giống chất lượng cao đã được chọn giống theo tính trạng sinh trưởng, tỷ lệ sống và tỷ lệ phi lê qua hơn 25 thế hệ, đảm bảo chất lượng giống tốt nhất; Thức ăn chăn nuôi được sản xuất tại Nhà máy thức ăn thủy sản hiện đại nhất miền Bắc của Tập đoàn Mavin đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và an toàn.

Theo ông Thỏa, rất nhiều khách hàng trong nước mới đầu có e ngại màu sắc cá sẫm hơn thông thường nhưng khi chứng kiến tận mắt quy trình chăn nuôi hiện đại và đặc biệt là môi trường nuôi sạch tại hồ Hòa Bình đã hoàn toàn bị thuyết phục.

Hiện nay, hơn 20 lồng cá của Mavin đang được khai thác hết công suất mà vẫn chưa đáp ứng được hết các đơn đặt hàng, thậm chí có cả các đơn hàng từ thị trường nước ngoài.

 “100% khách hàng sau khi mua cá rô phi nuôi hồ thủy điện của Mavin đều công nhận sản phẩm có chất lượng hơn hẳn so với cá rô phi nuôi ao truyền thống. Thịt cá thơm, chắc, đặc biệt không hề có mùi bùn”, Giám đốc điều hành Khối Thủy sản Mavin, TS. Ngô Phú Thỏa chia sẻ.

Cá rô phi màu đen sẫm màu nuôi sạch bằng công nghệ lồng tròn Na Uy trên hồ thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Mavin.

Cá rô phi màu đen sẫm màu nuôi sạch bằng công nghệ lồng tròn Na Uy trên hồ thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Mavin.

Cá rô phi được ví như gà dưới nước “aquatic chicken” là loài cá tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh mà từ lâu đã trở thành nguồn protein chủ yếu ở nhiều quốc gia đang phát triển và gần đây có nhu cầu cao ở các nước phát triển.

Thịt cá rô phi trắng, ngọt, bùi, trong thịt cá rô phi giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải, thịt cá rô phi có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể  là loài cá mau lớn, dễ nuôi, ít dịch bệnh và có thể nuôi trong nhiều loại hình thủy vực khác nhau.

Ở Việt Nam, cá rô phi được xác định sẽ là sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực ở miền Bắc, tuy nhiên với mô hình chủ yếu vẫn được nuôi nhỏ lẻ ở các hộ nông dân trong ao bùn truyền thống thì sản lượng và chất lượng khó đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Do vậy, nuôi cá rô phi lồng đã trở thành hướng phát triển của các hợp tác xã và doanh nghiệp lớn trong các năm vừa qua.

Đặc biệt xu hướng khai thác các hồ chứa, hồ thủy điện diện tích lớn tại các tỉnh phía Bắc do Tập đoàn Mavin tiên phong triển khai đang mở ra triển vọng tăng sản lượng xuất khẩu cho ngành hàng này trong các năm tới.

(*) Regal Spring là nhà chế biến cá rô phi hàng đầu thế giới, với sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ và tiêu thụ tại Mexico.

Chuyển ruộng muối sang nuôi tôm

Chuyển ruộng muối sang nuôi tôm

Nuôi trồng 26/03/2020 - 14:10

Sản xuất muối không hiệu quả, nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam đã chuyển đổi ruộng muối của mình qua nuôi tôm lót bạt. Bước đầu, hướng đi này đã mang lại hiệu quả.

Nắng hạn gay gắt, nuôi tôm bất lợi

Nắng hạn gay gắt, nuôi tôm bất lợi

Nuôi trồng 25/03/2020 - 13:15

Nắng nóng gay gắt, xâm nhập mặn tăng cao, xảy ra mưa trái mùa, dịch bệnh… là những khó khăn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt.

Máy sục khí Venturi cải tiến

Máy sục khí Venturi cải tiến

Nuôi trồng 24/03/2020 - 08:30

Tại HTX Nông ngư Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng vừa diễn ra tập huấn "Hướng dẫn thiết kế, vận hành thiết bị sục khí Venturi cải tiến trong nuôi tôm".

10 ao nuôi, mỗi năm thu 100 tấn tôm sú, cá chẽm

10 ao nuôi, mỗi năm thu 100 tấn tôm sú, cá chẽm

Nuôi trồng 21/03/2020 - 10:05

Anh Lê Trọng Nghĩa ở ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thành công trong việc làm kinh tế từ nuôi trồng thủy sản.

Mỗi mét vuông nuôi ốc nhồi lãi trên 150 nghìn đồng

Mỗi mét vuông nuôi ốc nhồi lãi trên 150 nghìn đồng

Nuôi trồng 20/03/2020 - 07:01

Đang làm việc tại một bệnh viện trên địa bàn TP. Thanh Hóa, Lê Thiên Tư xin nghỉ việc về quê nuôi ốc nhồi. Nhiều người ngỡ ngàng khi chứng kiến thành quả của anh.

Sóc Trăng triển khai Quản lý giống thủy sản năm 2020

Sóc Trăng triển khai Quản lý giống thủy sản năm 2020

Nuôi trồng 19/03/2020 - 09:06

Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức hội nghị Triển khai công tác quản lý giống thủy sản năm 2020.

Dè dặt thả nuôi ốc hương

Dè dặt thả nuôi ốc hương

Nuôi trồng 19/03/2020 - 08:51

Mặc dù đang vào vụ chính thả nuôi ốc hương, song nhiều nơi ở Khánh Hòa vẫn dè chừng thả giống.

Nuôi cá nước lạnh thu tiền tỷ

Nuôi cá nước lạnh thu tiền tỷ

Nuôi trồng 18/03/2020 - 07:01

Nuôi cá tầm cung ứng cho doanh nghiệp ở TP.HCM, mỗi năm, gia đình ông Huỳnh Ngọc Thu ở Lâm Đồng thu về hàng chục tỷ đồng.

Nuôi thử nghiệm ấu trùng đỏ

Nuôi thử nghiệm ấu trùng đỏ

Nuôi trồng 17/03/2020 - 09:56

Công ty TNHH MTV Tajimi triển khai mô hình nuôi thử nghiệm ấu trùng đỏ tại xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bước đầu thu kết quả khả quan. 

Thanh Hóa: Khoảng 10 tấn cá lồng chết bất thường

Thanh Hóa: Khoảng 10 tấn cá lồng chết bất thường

Nuôi trồng 16/03/2020 - 19:54

Hiện tượng cá chết bắt đầu từ rạng sáng 16/3. Theo đó có khoảng 10 tấn cá lồng và cá tự nhiên trên sông Chu đoạn qua xã Xuân Thiên (Thọ Xuân) chết trắng.

Nuôi cua 2 giai đoạn thích ứng biến đổi khí hậu

Nuôi cua 2 giai đoạn thích ứng biến đổi khí hậu

Nuôi trồng 11/03/2020 - 20:29

Mô hình nuôi cua 2 giai đoạn, sau thời gian nuôi được 4 - 5 tháng cua đạt kích cỡ trung bình 4 con/kg.

Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt đang tìm nguyên nhân

Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt đang tìm nguyên nhân

Nuôi trồng 09/03/2020 - 20:42

Nghêu đang tiếp tục chết tại Tiền Giang và nhiều tỉnh ven biển ĐBSCL, có bãi bị thiệt hại trên 50%, cá biệt có nơi lên đến 90%...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt'

Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt'

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đang đề xuất ban hành quy định về cấm biển theo thời gian và tăng cường xử phạt khai thác thủy sản “tận diệt”.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…