Theo Tập đoàn Mavin, số ít doanh nghiệp chăn nuôi bảo toàn được đàn nái gần 30.000 con trong bối cảnh dịch tả lợn (heo) Châu Phi (ASF), thức ăn chăn nuôi là giải pháp hiệu quả nhất giúp Mavin bảo vệ thành công hệ thống trại.
Bên cạnh một số giải pháp như khử trùng, tiêu độc trang trại thường xuyên, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với heo, thực hiện an toàn sinh học cho người chăn nuôi lợn… việc sử dụng thức ăn chăn nuôi an toàn đóng vai trò quan trọng, đã chứng minh hiệu quả bảo vệ cao ở các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn.
Đại diện Tập đoàn Mavin cho biết, từ trước khi có ASF Mavin đã có quy trình kiểm soát dịch bệnh và an toàn sinh học chặt chẽ trong hệ thống trang trại và Nhà máy sản xuất. Trong bối cảnh ASF lan rộng, trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm phòng chống dịch của nhiều nước trên thế giới, Mavin đã sử dụng sản phẩm thức ăn chăn nuôi được tích hợp bảo vệ 3 lớp tại hệ thống trang trại và đã chứng minh được hiệu quả cao.
Giải pháp của Mavin tập trung vào 3 vấn đề chính gồm, ngắt nguồn lây truyền mầm bệnh trong thức ăn và tăng hệ miễn dịch cho vật nuôi và ức chế sự sản sinh của virus ASF.
Từ việc đút kết được 3 vấn đề cốt lõi nói trên, Mavin đã nghiên cứu và phát triển 3 lớp bảo vệ trong các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, bao gồm:
- Formandehyde: giúp tiêu diệt và ngăn ngừa virus ASF trong thức ăn. Đây chính là điểm đột phá để ngắt nguồn lây truyền mầm bệnh thông qua nguồn nguyên liệu và thức ăn.
- Beta-Glucan: giúp kích thích miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho lợn
- Tyvalosin: giúp ức chế sự nhân lên của Virus ASF trong cơ thể lợn.
Hiện nay, toàn bộ các sản phẩm thức ăn chăn nuôi gia súc của Mavin bao gồm: Mavin Austfeed, Stargro, Starkare đều được tích hợp công nghệ bảo vệ 3 lớp toàn diện, được phân phối rộng rãi trên tất cả các tỉnh thành, giúp khách hàng tăng khả năng bảo vệ đàn lợn trước dịch ASF.
Mavin hiện là 1 trong 10 Công ty thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam, với hệ thống 5 Nhà máy chế biến hiện đại sử dụng dây chuyền sản xuất của hãng Buhler (Thụy Sỹ) và CPM (Mỹ). Các Nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt của Châu Âu - GMP và đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001: 22000 và HACCP.
Toàn bộ quy trình sản xuất tự động hóa, với rất ít sự can thiệp của con người. Trong bối cảnh Dịch tả lợn Châu Phi, Mavin cũng thắt chặt kiểm soát và tăng cường an toàn sinh học toàn bộ khâu sản xuất gồm:
- Nguyên liệu an toàn: ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu an toàn từ các nhà cung cấp danh tiếng trên thế giới, có chứng nhận chất lượng và truy xuất nguồn gốc, kiểm soát hoàn toàn đối với lây nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.
- Kiểm soát chất lượng chặt chẽ bằng công nghệ cao: Toàn bộ nguyên liệu và thành phẩm đều phải đạt chỉ tiêu chất lượng của hệ thống mới được phép sử dụng và xuất bán.
- Kiểm soát bao bì thành phẩm: bổ sung thêm 1 lớp lót trong đối với bao bì thức ăn chăn nuôi, để đảm bảo các yếu tố ẩm, bụi không có khả năng xâm nhập vào thức ăn chăn nuôi bên trong bao. Bên cạnh đó, 100% các bao bì được xử lý diệt khuẩn bằng tia cực tím và chất sát khuẩn an toàn, và được bảo quản ở điều kiện vệ sinh tốt, để giảm thiểu mọi mối nguy mà virus ASF có thể xâm nhập qua đường bao bì của thức ăn chăn nuôi.
- Vận chuyển an toàn: 100% xe nhập nguyên liệu, xuất hàng thành phẩm đều phải được phun/xịt thuốc sát trùng trước khi nhập/xuất hàng. Toàn bộ xe của Khách hàng vào hệ thống Nhà máy của Mavin cũng được hỗ trợ phun thuốc sát trùng.
Nhờ những nỗ lực kiểm soát hệ thống trại và nhà máy sản xuất trong năm 2019, Mavin không những bảo toàn được hệ thống trang trại gồm 2.000 heo cụ/kị, 4.000 heo ông/bà, 23.000 heo nái sinh sản, mà còn không ngừng tăng sản lượng heo thịt cung cấp ra thị trường đảm bảo trung bình trên 30.000 con/tháng.
Thành tích này của Mavin đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam biểu dương và khẳng định Mavin là hạt nhân quan trọng giúp thúc đẩy và khôi phục ngành chăn nuôi Việt Nam sau ảnh hưởng nặng nề của ASF.