Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cả trại lợn sống sót giữa bão dịch

Thứ Bảy 10/08/2019 , 13:15 (GMT+7)

Dù nằm giữa vùng dịch, khi các trại xung quanh dính bệnh và bị tiêu hủy, đàn lợn của một hộ dân ở xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định vẫn hồng hào, khỏe mạnh.

Sự việc khiến cả chủ hộ lẫn ngành chăn nuôi – thú y địa phương ngỡ ngàng, vò đầu bứt tai.
 

Trại lợn kỳ lạ

Chủ của trại lợn kể trên là ông Mai Văn Cường, xóm 8, xã Xuân Kiên. Ông Cường bảo, từ khi bắt tay làm trang trại tới nay là 18 năm, chưa khi nào nghề nuôi lợn điêu đứng như hiện nay.

17-28-50-1103841641
Ông Mai Văn Cường bên trại lợn của gia đình. Ảnh: Kế Toại.

“Tôi từng trải qua nhiều đợt dịch lợn tai xanh, rồi thì lở mồm long móng… nhưng chưa có loại bệnh dịch nào gây thiệt hại lớn như dịch tả lợn châu Phi”.

Khu nuôi lợn của ông Cường nằm tách biệt dân cư, gần bãi tha ma, xung quanh có thêm 3 hộ chăn nuôi. Đây đều là những trại lợn dày dặn kinh nghiệm trong vùng.

Giữa tháng 3, dịch tả lợn châu Phi tràn tới xã Xuân Kiên dù người dân, chính quyền đã dùng đủ mọi biện pháp ngăn chặn từ xa. Ba trại lợn xung quanh nhà ông Cường lần lượt dính bệnh. Dù của đau con xót, 3 chủ trại vẫn cắn răng ký vào biên bản tiêu hủy toàn bộ đàn lợn có trong chuồng. Trại nhà ông Cường nằm ngoài cùng, bốn gia đình chung một lối đi rộng chừng 2 mét.

Ông Cường kể, khi nhìn từng con lợn chết bị máy múc cẩu qua cổng trang trại, ông thấy một tương lai xám xịt. Ai cũng “phán”, sớm muộn gì trại lợn của gia đình cũng theo chân ba hộ kia mà thôi.

Khi đó, trong chuồng của ông Cường có 80 lợn nái, 6 lợn đực và gần 300 lợn thịt. Còn nước còn tát, ông Cường huy động cả gia đình mua vôi, thuốc sát trùng, thuốc muỗi, tỏi, bồ kết… về làm biện pháp an toàn sinh học. “Lúc đó, gia đình tôi mua vôi về rắc trắng xóa đường đi lối lại, cả trong khu vực nuôi. Tôi dùng củ tỏi đốt trong chuồng lợn. Riêng quả bồ kết thì đốt trong chậu có ủ trấu”, ông Cường kể.

17-28-50-2103851148
Trại lợn của ông Cường cùng 3 hộ khác dùng chung một nguồn nước. Ảnh: Kế Toại.

Ngoài các biện pháp kể trên, ông Cường còn mua thuốc diệt muỗi, phun ngày 1 lần vào buổi tối. Kèm với đó là phun các loại thuốc sát trùng do Chi cục chăn nuôi – thú y tỉnh cấp, cường độ ngày 1 lần. Trong thời gian này, ông Cường tuyệt đối không cho người lạ ra vào trại. Xe chở cám về đậu từ xa, ông mang xe cải tiến trong trại đã khử trùng ra lấy.

Những ngày vừa qua, khi các trại lợn xung quanh đã sạch bách, đàn lợn của ông Cường vẫn khỏe mạnh, đến kỳ xuất bán. Giá bán tăng dần theo từng đợt, từ 30 nghìn đồng/kg nay tăng lên 45 nghìn đồng/kg. Ông Cường khoe, trong chuồng còn gần 60 con lợn chuẩn bị xuất bán, thương lái trả 45 nghìn đồng/kg.

“Từ giờ tới cuối năm, nếu giữ được trại khỏi dịch bệnh, tôi sẽ có thêm vài trăm lợn xuất bán dịp Tết. Dự là giá sẽ cao, nhưng chắc chắn không có lãi, vì thời điểm trước lợn không bán được hoặc rớt giá thấp quá. Mong sao cả năm không thua lỗ là may lắm rồi”, ông Cường trần tình.
 

Tất cả đều… bối rối

Ngay cả chủ trại là ông Cường cũng đang hết sức bối rối về trường hợp của mình. Ông Cường bảo, qua theo dõi đài báo và thực tế ở địa phương, dịch bệnh lây lan rất nhanh, không thể kiểm soát. Trong khi, trại lợn của ông nằm kề bên 3 trại có dịch, lại dùng chung nguồn nước nhưng 4 tháng qua vẫn an toàn.

17-28-50-3103857834
Vôi bột trắng xóa khu vực trang trại của 4 hộ chăn nuôi. Ảnh: Kế Toại.

Ông Cường thú thực, làm gì có bí quyết gì đâu, cũng chỉ biết thực hiện các biện pháp an toàn sinh học mà thôi. Theo ông, các loại tỏi, bồ kết, hay thuốc khử trùng cũng chỉ phần nào hạn chế được các sinh vật trung gian chứ tuyệt đối thì không thể. Còn nói những loại này diệt được virus thì càng hoang đường.

Không chỉ đàn lợn thịt, 2 con lợn đực giống gia đình ông được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cấp vẫn khỏe mạnh, cung cấp cả trăm lợn con cho gia đình. Đàn lợn nái vẫn sinh sản sòn sòn giữa bão dịch. “Riêng đàn lợn đực, tôi được cấp giống, các loại thuốc, thiết bị như máy soi tinh trùng, tủ bảo ôn… Cán bộ khuyến nông Trung ương cũng như của tỉnh thường xuyên về kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp an toàn sinh học. Nên khi dịch xảy ra, gia đình cũng phần nào yên tâm vì nắm vững kiến thức phòng bệnh”, ông Cường cho biết.

Ông Bùi Văn Quang, cán bộ thú y xã Xuân Kiên xác nhận sự việc tại trại lợn của gia đình ông Cường. Theo ông Quang, dù làm thú y lâu năm, nghiên cứu nhiều tài liệu, thông tin báo đài nhưng tới nay vẫn chưa hiểu cơ chế lây lan dịch bệnh như thế nào.

Cũng theo ông Quang, cũng tại xã Xuân Kiên, có hai hộ chăn nuôi xin giữ lại gần 100 lợn con theo mẹ xác định dương tính dịch tả châu Phi để… làm thí nghiệm. Khi đó, mỗi con chỉ đạt chừng 5 kg. 

17-28-50-4103904382
Không chỉ bên ngoài, trong khu vực chăn nuôi, vôi bột cũng được sử dụng đậm đặc để phòng dịch. Ảnh: Kế Toại.

Kỳ lạ thay, sau hơn 4 tháng, dù nuôi ngay tại chuồng trại phơi nhiễm virus, đàn lợn này vẫn khỏe mạnh, không hề có dấu hiệu dịch bệnh. Trọng lượng trung bình đạt 10 – 40 kg/con. “Chúng tôi đang hết sức bối rối về những trường hợp này. Vài tháng nữa thì không biết, nhưng tới giờ số lợn giữ lại vẫn khỏe mạnh. Chúng tôi rất mong cơ quan chuyên môn cao hơn nghiên cứu, chỉ rõ nguyên nhân”, ông Quang nói.

Đem câu chuyện tại xã Xuân Kiên trao đổi, ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi – thú y Nam Định lắc đầu, đúng là tới giờ chúng tôi cũng bối rối, không hiểu cơ chế lây truyền như thế nào.

Theo ông Hiểu, trong quá trình kiểm tra tại các huyện, gặp không ít trường hợp lợn con đang bú mẹ nhiễm dịch tả châu Phi phải đem đi tiêu hủy. Nhiều gia đình xin giữ lại đàn lợn con để nuôi, tới nay vẫn lớn như chưa có chuyện gì xảy ra. Vị này cũng mong muốn cấp Bộ cũng như các nhà khoa học cần vào cuộc nghiên cứu, đánh giá lại cơ chế, mức độ lây lan của dịch bệnh.

Tại tỉnh Nam Định, trọng lượng lợn bị tiêu hủy đã lên tới hơn 13 nghìn tấn. Số ổ dịch vẫn xuất hiện rải rác tại 10 huyện, thành phố với 188 xã chưa qua 30 ngày. Tỉnh này đã cấp kinh phí trên 149 tỷ đồng hỗ trợ cho các địa phương. Tổng kinh phí Nam Định phải hỗ trợ cho chủ hộ nuôi lợn bị thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 15/07/2020 - 06:01

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 13/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.