Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cả trại lợn sống sót giữa bão dịch

Thứ Bảy 10/08/2019 , 13:15 (GMT+7)

Dù nằm giữa vùng dịch, khi các trại xung quanh dính bệnh và bị tiêu hủy, đàn lợn của một hộ dân ở xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định vẫn hồng hào, khỏe mạnh.

Sự việc khiến cả chủ hộ lẫn ngành chăn nuôi – thú y địa phương ngỡ ngàng, vò đầu bứt tai.
 

Trại lợn kỳ lạ

Chủ của trại lợn kể trên là ông Mai Văn Cường, xóm 8, xã Xuân Kiên. Ông Cường bảo, từ khi bắt tay làm trang trại tới nay là 18 năm, chưa khi nào nghề nuôi lợn điêu đứng như hiện nay.

17-28-50-1103841641
Ông Mai Văn Cường bên trại lợn của gia đình. Ảnh: Kế Toại.

“Tôi từng trải qua nhiều đợt dịch lợn tai xanh, rồi thì lở mồm long móng… nhưng chưa có loại bệnh dịch nào gây thiệt hại lớn như dịch tả lợn châu Phi”.

Khu nuôi lợn của ông Cường nằm tách biệt dân cư, gần bãi tha ma, xung quanh có thêm 3 hộ chăn nuôi. Đây đều là những trại lợn dày dặn kinh nghiệm trong vùng.

Giữa tháng 3, dịch tả lợn châu Phi tràn tới xã Xuân Kiên dù người dân, chính quyền đã dùng đủ mọi biện pháp ngăn chặn từ xa. Ba trại lợn xung quanh nhà ông Cường lần lượt dính bệnh. Dù của đau con xót, 3 chủ trại vẫn cắn răng ký vào biên bản tiêu hủy toàn bộ đàn lợn có trong chuồng. Trại nhà ông Cường nằm ngoài cùng, bốn gia đình chung một lối đi rộng chừng 2 mét.

Ông Cường kể, khi nhìn từng con lợn chết bị máy múc cẩu qua cổng trang trại, ông thấy một tương lai xám xịt. Ai cũng “phán”, sớm muộn gì trại lợn của gia đình cũng theo chân ba hộ kia mà thôi.

Khi đó, trong chuồng của ông Cường có 80 lợn nái, 6 lợn đực và gần 300 lợn thịt. Còn nước còn tát, ông Cường huy động cả gia đình mua vôi, thuốc sát trùng, thuốc muỗi, tỏi, bồ kết… về làm biện pháp an toàn sinh học. “Lúc đó, gia đình tôi mua vôi về rắc trắng xóa đường đi lối lại, cả trong khu vực nuôi. Tôi dùng củ tỏi đốt trong chuồng lợn. Riêng quả bồ kết thì đốt trong chậu có ủ trấu”, ông Cường kể.

17-28-50-2103851148
Trại lợn của ông Cường cùng 3 hộ khác dùng chung một nguồn nước. Ảnh: Kế Toại.

Ngoài các biện pháp kể trên, ông Cường còn mua thuốc diệt muỗi, phun ngày 1 lần vào buổi tối. Kèm với đó là phun các loại thuốc sát trùng do Chi cục chăn nuôi – thú y tỉnh cấp, cường độ ngày 1 lần. Trong thời gian này, ông Cường tuyệt đối không cho người lạ ra vào trại. Xe chở cám về đậu từ xa, ông mang xe cải tiến trong trại đã khử trùng ra lấy.

Những ngày vừa qua, khi các trại lợn xung quanh đã sạch bách, đàn lợn của ông Cường vẫn khỏe mạnh, đến kỳ xuất bán. Giá bán tăng dần theo từng đợt, từ 30 nghìn đồng/kg nay tăng lên 45 nghìn đồng/kg. Ông Cường khoe, trong chuồng còn gần 60 con lợn chuẩn bị xuất bán, thương lái trả 45 nghìn đồng/kg.

“Từ giờ tới cuối năm, nếu giữ được trại khỏi dịch bệnh, tôi sẽ có thêm vài trăm lợn xuất bán dịp Tết. Dự là giá sẽ cao, nhưng chắc chắn không có lãi, vì thời điểm trước lợn không bán được hoặc rớt giá thấp quá. Mong sao cả năm không thua lỗ là may lắm rồi”, ông Cường trần tình.
 

Tất cả đều… bối rối

Ngay cả chủ trại là ông Cường cũng đang hết sức bối rối về trường hợp của mình. Ông Cường bảo, qua theo dõi đài báo và thực tế ở địa phương, dịch bệnh lây lan rất nhanh, không thể kiểm soát. Trong khi, trại lợn của ông nằm kề bên 3 trại có dịch, lại dùng chung nguồn nước nhưng 4 tháng qua vẫn an toàn.

17-28-50-3103857834
Vôi bột trắng xóa khu vực trang trại của 4 hộ chăn nuôi. Ảnh: Kế Toại.

Ông Cường thú thực, làm gì có bí quyết gì đâu, cũng chỉ biết thực hiện các biện pháp an toàn sinh học mà thôi. Theo ông, các loại tỏi, bồ kết, hay thuốc khử trùng cũng chỉ phần nào hạn chế được các sinh vật trung gian chứ tuyệt đối thì không thể. Còn nói những loại này diệt được virus thì càng hoang đường.

Không chỉ đàn lợn thịt, 2 con lợn đực giống gia đình ông được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cấp vẫn khỏe mạnh, cung cấp cả trăm lợn con cho gia đình. Đàn lợn nái vẫn sinh sản sòn sòn giữa bão dịch. “Riêng đàn lợn đực, tôi được cấp giống, các loại thuốc, thiết bị như máy soi tinh trùng, tủ bảo ôn… Cán bộ khuyến nông Trung ương cũng như của tỉnh thường xuyên về kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp an toàn sinh học. Nên khi dịch xảy ra, gia đình cũng phần nào yên tâm vì nắm vững kiến thức phòng bệnh”, ông Cường cho biết.

Ông Bùi Văn Quang, cán bộ thú y xã Xuân Kiên xác nhận sự việc tại trại lợn của gia đình ông Cường. Theo ông Quang, dù làm thú y lâu năm, nghiên cứu nhiều tài liệu, thông tin báo đài nhưng tới nay vẫn chưa hiểu cơ chế lây lan dịch bệnh như thế nào.

Cũng theo ông Quang, cũng tại xã Xuân Kiên, có hai hộ chăn nuôi xin giữ lại gần 100 lợn con theo mẹ xác định dương tính dịch tả châu Phi để… làm thí nghiệm. Khi đó, mỗi con chỉ đạt chừng 5 kg. 

17-28-50-4103904382
Không chỉ bên ngoài, trong khu vực chăn nuôi, vôi bột cũng được sử dụng đậm đặc để phòng dịch. Ảnh: Kế Toại.

Kỳ lạ thay, sau hơn 4 tháng, dù nuôi ngay tại chuồng trại phơi nhiễm virus, đàn lợn này vẫn khỏe mạnh, không hề có dấu hiệu dịch bệnh. Trọng lượng trung bình đạt 10 – 40 kg/con. “Chúng tôi đang hết sức bối rối về những trường hợp này. Vài tháng nữa thì không biết, nhưng tới giờ số lợn giữ lại vẫn khỏe mạnh. Chúng tôi rất mong cơ quan chuyên môn cao hơn nghiên cứu, chỉ rõ nguyên nhân”, ông Quang nói.

Đem câu chuyện tại xã Xuân Kiên trao đổi, ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi – thú y Nam Định lắc đầu, đúng là tới giờ chúng tôi cũng bối rối, không hiểu cơ chế lây truyền như thế nào.

Theo ông Hiểu, trong quá trình kiểm tra tại các huyện, gặp không ít trường hợp lợn con đang bú mẹ nhiễm dịch tả châu Phi phải đem đi tiêu hủy. Nhiều gia đình xin giữ lại đàn lợn con để nuôi, tới nay vẫn lớn như chưa có chuyện gì xảy ra. Vị này cũng mong muốn cấp Bộ cũng như các nhà khoa học cần vào cuộc nghiên cứu, đánh giá lại cơ chế, mức độ lây lan của dịch bệnh.

Tại tỉnh Nam Định, trọng lượng lợn bị tiêu hủy đã lên tới hơn 13 nghìn tấn. Số ổ dịch vẫn xuất hiện rải rác tại 10 huyện, thành phố với 188 xã chưa qua 30 ngày. Tỉnh này đã cấp kinh phí trên 149 tỷ đồng hỗ trợ cho các địa phương. Tổng kinh phí Nam Định phải hỗ trợ cho chủ hộ nuôi lợn bị thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Tái cơ cấu Nông nghiệp 01/07/2020 - 06:01

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.

Cây mận còn bị ngó lơ!

Cây mận còn bị ngó lơ!

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 09:35

Cây mận có mặt ở xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, Sơn La) từ thập niên 80, thế nhưng phải tới khoảng năm 1994 - 1995 mới được trồng thành phong trào.

Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận

Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 09:12

Ở hầu hết các tỉnh miền núi phía phía Bắc hiện nay, giống mận rất đa dạng, gồm cả giống bản địa và giống được nhập nội về.

Giá cà phê sụt sùi, nông dân vẫn sống khỏe nhờ sản xuất theo liên kết

Giá cà phê sụt sùi, nông dân vẫn sống khỏe nhờ sản xuất theo liên kết

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 06:01

Dù giá cà phê giảm sâu, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng vẫn sống khỏe do liên kết chuỗi trong sản xuất và thực hiện các mô hình trồng xen canh.

Bứt phá cho nuôi biển từ khâu giống

Bứt phá cho nuôi biển từ khâu giống

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/06/2020 - 09:01

Chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn lực nhằm cải thiện tiến bộ về giống cho ngành thủy sản, nhất là giống nuôi biển.

Vi vu ôtô ra đồng chăm lúa

Vi vu ôtô ra đồng chăm lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/06/2020 - 06:01

Đó không phải là hình ảnh nông dân bên trời Tây mà là tại Việt Nam, nơi những cánh đồng lúa ở ĐBSCL đang được dự án VnSAT đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Cú hích hơn 100 nghìn tỉ cho ngành giống

Cú hích hơn 100 nghìn tỉ cho ngành giống

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/06/2020 - 08:15

Chương trình giống giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư hơn 100 nghìn tỉ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ là cú hích lớn cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Cây làm giàu số một Sơn La

Cây làm giàu số một Sơn La

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/06/2020 - 06:01

Cây mận ở Sơn La, từng được khuyến khích trồng để xóa cây thuốc phiện, cải tạo vườn hoang. Bây giờ, nó đã trở thành cây ăn quả đặc sản làm giàu số một.

Cho cà phê tái canh 'ăn' như thế nào đỡ tốn kém mà vẫn sống khỏe?

Cho cà phê tái canh 'ăn' như thế nào đỡ tốn kém mà vẫn sống khỏe?

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/06/2020 - 06:01

Cùng với quy trình chọn giống, làm đất, quy trình bón phân do VnSAT hướng dẫn đã tạo nên thành công ngoài mong đợi trong công cuộc tái canh cà phê tái ở Tây Nguyên.

Nông nghiệp Tuyên Quang: Một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Nông nghiệp Tuyên Quang: Một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/06/2020 - 15:06

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang tăng trưởng bình quân 4,19%/năm. Nhiều lĩnh vực như chăn nuôi, trồng rừng, sản xuất nông sản sạch… có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Ngành nông nghiệp Thanh Hóa chặng đường nhiều 'trái ngọt'

Ngành nông nghiệp Thanh Hóa chặng đường nhiều 'trái ngọt'

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/06/2020 - 07:59

Thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ 2015-2020 trong điều kiện muôn vàn khó khăn nhưng ngành nông nghiệp Thanh Hóa đã trải qua một cuộc đổi thay mang về nhiều “trái ngọt”.

Nông nghiệp vượt khó, quyết giữ mục tiêu tăng trưởng năm 2020

Nông nghiệp vượt khó, quyết giữ mục tiêu tăng trưởng năm 2020

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/06/2020 - 06:01

Năm 2020, ngành Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện hết sức khó khăn và nhiều thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.