Thứ hai, 22/10/2018 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cả xã hiến đất xây dựng NTM

15/02/2011, 11:06 (GMT+7)

100% nông dân của xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tự nguyện hiến hàng ngàn héc - ta đất để phục vụ xây dựng NTM.

Để nông thôn ngày càng giàu đẹp, mới đây 100% nông dân của xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tự nguyện hiến hàng ngàn héc - ta đất để phục vụ xây dựng NTM.

Nghe chuyện thiên hạ bàn tán khắp nơi, người dân xã Quảng Hợp hiến cả ngàn héc - ta đất nông nghiệp để xây dựng NTM, ai cũng nghĩ rằng đó là một điều khó tin trong cái thời buổi “tấc đất, tấc vàng”, nhất là khi xã Quảng Hợp chỉ cách TP Thanh Hóa vài km.

Dẫn chúng tôi quanh một vòng cánh đồng rộng hàng chục héc - ta đang trong vụ cấy, ông Đỗ Ngọc Toàn, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp không giấu nổi niềm vui: Từ khi có chủ chương xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước, người dân vô cùng phấn khởi. Bằng lòng quyết tâm của lãnh đạo, Đảng bộ trong xã ngày ngày tuyên truyền vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM cho chính cuộc sống của mình thì điều đầu tiên phải nói đến là đất. Bởi chỉ có đất mới có thể mở rộng đường, làm kênh mương, các mô hình trang trại...

Sau nhiều lần thảo luận, lấy ý kiến, xã quyết định đưa ra nội dung “Hiến đất tự nguyện”. Đầu tiên là vận động các cán bộ, Đảng viên trong xã tham gia hiến đất. Sau đó mới đưa nội dung này ra thảo luận cùng nhân dân. Điều đáng ngạc nhiên, ngay ở buổi thảo luận đầu tiên đã được toàn bộ nhân dân ủng hộ, có gia đình còn tự nguyện hiến cả hàng ngàn m2 đất nông nghiệp nhà mình.

Ông Ngô Công Nghiêm, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Quảng Hợp ngay sau đó đã tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất mà gia đình đang sở hữu để góp phần vào công cuộc xây dựng NTM của xã. Ông Nghiêm phấn khởi cho biết: “Xây dựng NTM không phải là việc của một người, của cá nhân nào. Muốn xã hội ngày càng phát triển thì cần có sự góp sức của mỗi người, hơn nữa xã Quảng Hợp còn nghèo nên việc xây dựng NTM là rất cần thiết. Hai vợ chồng tôi cũng đã già, ruộng nương không làm được nhiều, để đất hoang hóa cũng lãng phí nên khi có chủ trương xây dựng NTM, vợ chồng tôi đã bàn với nhau hiến toàn bộ số đất mình có để hy vọng con cháu sau này sẽ thành đạt nhờ phát triển kinh tế ở nông thôn”.

Là hộ nghèo của xã nhưng gia đình ông Lê Văn Thân ở thôn Hợp Linh đã hiến cả vài sào đất. Ồng Thân tâm sự: “Cả cuộc đời mình đã nghèo khó rồi, mình mong sao sau này con cháu đỡ khổ, đường xá đi lại thuận tiện để con em trong địa phương có công ăn việc làm mà không phải đi ra ngoài Hà Nội hay vào Sài Gòn kiếm sống”. Khi hỏi hai sào lúa mỗi năm thu hoạch được bao nhiêu? Ông Thân không ngần ngại trả lời, với hai sào ruộng đó mỗi vụ tôi cũng thu hoạch ít nhất được 4 tạ thóc. “Nếu 4 tạ thóc đó mà giầu chắc là gia đình tôi giầu lâu rồi, việc làng xã cần đất để xây dựng quê hương thì việc gì mình không làm, khi chết cũng có mang đất đi được đâu. Đây không phải việc làm cho cá nhân mà là nhiệm vụ chung của toàn dân”, ông Thân nói.

Cũng như gia đình ông Nghiêm và ông Thân, hàng trăm hộ dân trong xã cũng tham gia tình nguyện hến đất. Nhà nhiều thì hiến cả ngàn m2, nhà ít cũng vài chục m2 như gia đình anh Hùng, chị Hiền, chị Hạnh…

Theo thống kê của UBND xã Quảng Hợp, chỉ trong vòng 5 tháng kể từ khi có phong trào tự nguyện hiến đất trên địa bàn xã, đến nay đã có 100% hộ dân trong toàn xã tình nguyện hiến đất với tổng diện tích là 142.600m2. Từ quỹ đất này, xã đã giải quyết được 8 vấn đề quan trọng phục vụ mục tiêu xây dựng NTM như: mở rộng hệ thống đường giao, đất phát triển trang trại và cụm trang trại 9,9 ha; quy hoạch bê tông hóa 27 km kênh mương nội đồng; xây dựng cụm công nghiệp làng - nghề 10,26 ha; xây dựng khu dân cư mới 5,7 ha; công trình phúc lợi - xã hội 3,9 ha...

Tuy nhiên, theo ông Toàn khó khăn nhất hiện nay của việc xây dựng NTM là thiếu vốn, nguồn vốn chưa rõ ràng đặc biệt là khâu đóng góp. Ông Toàn cho biết, xã Quảng Hợp có 1.649 hộ với 6.496 nhân khẩu, nhà nước đầu tư 164 tỷ, trong đó 10% là số tiền người dân trực tiếp đóng góp trong 2 năm là 16,4 tỷ đồng. Nếu xã không huy động người dân đóng góp gián tiếp theo hình thức góp ngày công lao động thì người dân không có đủ tiền để đóng góp.

LÂM NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận