Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cái kết nào đang chờ 'người chỉnh gen' Hạ Kiến Khuê?

Thứ Sáu 25/01/2019 , 13:30 (GMT+7)

Nhà điều tra Trung Quốc đã xác thực thông tin về em bé biến đổi gen đầu tiên trên thế giới được sinh ra tại nước này và cảnh báo nhà khoa học Hạ Kiến Khuê, tác giả của nghiên cứu gây tranh cãi, “sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng”.

1094625243
Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê phát biểu tại hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen người ở Hong Kong tháng 11/2018 (Ảnh: Sky News)

Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học đến từ thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, hôm 26/11/2018 tuyên bố ông đã thay đổi gen của hai bé gái sinh đôi chào đời hồi đầu tháng. Thông tin trên lập tức gây chấn động dư luận Trung Quốc cũng như thế giới, làm dấy lên hàng loạt câu hỏi về đạo đức liên quan việc chỉnh sửa gen và “những đứa trẻ biến đổi gen”.
 

Thực hư về em bé biến đổi gen

Nhà chức trách Trung Quốc đã vào cuộc để xác thực thông tin. Một nhóm điều tra viên ngày 21/1 nói với hãng thông tấn Xinhua rằng họ kết luận Hạ đã “lập ra một nhóm dự án gồm cả người nước ngoài, cố tình né tránh sự giám sát và sử dụng công nghệ chưa chắc chắn về độ an toàn cũng như tính hiệu quả để thực hiện chỉnh sửa gen phôi người cho mục đích sinh sản - hoạt động bị cấm ở Trung Quốc”.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 11/2018, Hạ đã làm giả các tài liệu đánh giá đạo đức và tuyển 8 cặp vợ chồng tham gia thử nghiệm với kết quả hai người mang thai. Một trong hai người mẹ đã sinh đôi, đặt tên con là “Lulu” và “Nana”, các nhà điều tra cho biết. Người phụ nữ còn lại vẫn đang trong giai đoạn mang thai.

Theo các nhà điều tra, Hạ cùng nhân viên, các tổ chức có liên quan đến dự án sẽ bị trừng phạt theo đúng pháp luật Trung Quốc. Chính quyền tỉnh Quảng Đông sẽ tiếp tục theo dõi y tế sát sao đối với cặp song sinh.

Quyết định trên của nhà chức trách Trung Quốc được cộng đồng khoa học hoan nghênh.

“Tôi rất vui trước kết quả này”, một nhà sinh học giấu tên nói. “Đó là việc nên làm. Ngoài ra, các em bé cũng cần có sự bảo vệ”. Ông cũng nghiên cứu chỉnh sửa gen nhưng toàn bộ thử nghiệm chỉ tiến hành trên chuột.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Beijing Youth Daily hôm 20/1, Shao Feng, đến từ Học viện Khoa học Trung Quốc và là viện phó Viện Quốc gia về Khoa học Sinh học, cho rằng cần điều tra toàn bộ sự việc một cách kỹ càng.

“Nếu được giải quyết vấn đề, tôi sẽ không bao giờ nói cho cặp song sinh biết chúng đã bị biến đổi gen, cho phép chúng có thể sống như những người bình thường. Tôi nghĩ đây là cách tốt nhất”, theo Shao.

Là chuyên gia trong cùng lĩnh vực, Shao lo ngại về nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn các em bé biến đổi gen và hệ quả lên loài người.

“Khi cánh cửa chỉnh sửa gen mở rộng, loài người sẽ kết thúc”, Shao cảnh báo. “Công nghệ này rất mạnh mẽ nhưng sự thật khủng khiếp là bất cứ ai được dạy trong phòng thí nghiệm cũng có thể thực hiện nó”.

Hạ không xuất hiện trước công chúng kể từ sau ngày công bố kết quả dự án tại hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen người ở Hong Kong hồi tháng 11. Một số đồn đoán cho rằng ông đang bị quản thúc tại nhà hoặc thậm chí đã bị cảnh sát bắt.

Người phát ngôn Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam, nơi hạ làm việc, cho biết việc Hạ bị bắt chỉ là lời đồn.

Hạ phải đối mặt làn sóng chỉ trích dữ dội từ cộng đồng khoa học Trung Quốc. Các quan chức y tế nhấn mạnh họ không hề biết về thử nghiệm chỉnh sửa gen người này.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc yêu cầu các viện nghiên cứu đình chỉ toàn bộ dự án khoa học của Hạ.

Kết quả điều tra cho thấy ủy ban đánh giá đạo đức tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Thâm Quyến, bộ phận cấp đánh giá đạo đức cho Hạ, không đăng ký với nhà chức trách y tế thành phố.

Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Thâm Quyến trước đó đã bác bỏ cáo buộc họ có liên quan đến dự án của Hạ.

“Chúng tôi có thể đảm bảo nghiên cứu đó không được thực hiện tại bệnh viện của chúng tôi. Các em bé trong nghiên cứu cũng không được sinh ra tại đây”, một đại diện bệnh viện nói. Người này xác nhận hai bác sĩ có tên trong tài liệu của Hạ làm việc tại bệnh viện và họ đã mở một cuộc điều tra nội bộ. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy chữ ký trên mẫu xác nhận đạo đức của Hạ là giả. Bệnh viện chưa bao giờ triệu tập họp ủy ban đạo đức về việc biến đổi gen các em bé.

Tháng 12, nhà chức trách Thâm Quyến thông báo họ sẽ ban hành dự thảo hướng dẫn đánh giá đạo đức với các nghiên cứu y sinh có liên quan con người.

Người dùng Internet Trung Quốc đã có hàng loạt bình luận liên quan kết quả điều tra.

“Giáo sư này không xứng đáng với những gì đã được giảng dạy. Ông ta có tham vọng độc ác của một tên khủng bố trong những bộ phim thảm họa”, một tài khoản mạng xã hội Weibo viết.

“Tôi biết ông ta sẽ kết thúc thảm hại. Điều này sẽ tác động đến cộng đồng khoa học Trung Quốc”, một tài khoản khác viết.
 

Án tử?

Hiện chưa rõ Hạ sẽ bị trừng phạt như thế nào và hậu quả đối với cặp song sinh cùng những người tình nguyện mang thai, nếu có.

Giáo sư Robin Lovell-Badge, người tổ chức hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen người ở Hong Kong, nói Hạ có thể lĩnh án tử hình.

“Đã có một cuộc điều tra chính thức do các bộ về khoa học và y tế phụ trách”, ông Lovell-Badge nói với tờ Telegraph. “Ông ta có thể chịu mọi cáo buộc liên quan tham nhũng” và đi kèm theo đó thường là án tử hình.

Tuy nhiên, luật sư Zhang Xingshui ở Bắc Kinh cho rằng Hạ không phải quan chức chính quyền Trung Quốc và giới khoa học thường khó bị kết án tử hình với các cáo buộc tham nhũng.

16c14365471

Theo China Daily, 2 chú khỉ (ảnh) ra đời nhờ phương pháp nhân bản vô tính từ một khỉ mẹ được chỉnh sửa gen tại Viện Khoa học thần kinh thuộc Viện Hàn lâm kho học Trung Quốc Thượng Hải hiện đang phát triển tốt. Đây là công trình nghiên cứu để điều trị bệnh Alzheimer, suy sụp thể chất và có vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Khỉ con có đủ biểu hiện mà các nhà nghiên cứu kỳ vọng như mất ngủ, hoảng loạn vô cớ...

 

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.