Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Căn bệnh lạm thu lại 'tái phát' ở vùng quê Hà Tĩnh

Thứ Ba 11/07/2017 , 09:25 (GMT+7)

Vắng mặt cũng thu, trẻ em 1 tháng tuổi cũng thu, chậm nộp phí sẽ bị tính lãi 1% theo từng mùa vụ. Cứ thế lãi mẹ đẻ lãi con khiến người dân thôn Phù Ích, xã Ích Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) “hoa mắt, chóng mặt”.

Nộp chậm tính lãi 1%

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tìm đến thôn Phù Ích, ngay từ đầu thôn loa phát thanh tại nhà văn hóa đang ra rả phát thông báo nộp tiền cùng với lời đe: “Nếu không đóng nộp, thôn sẽ từ chối tất cả hoạt động giao dịch, đặc biệt liên quan đến các loại giấy tờ”.

20-57-44_1
Ông Nguyễn Phúc Tiến trình bày sự việc

Đến hẹn lại lên, khi mùa vụ kết thúc cũng là lúc gia đình ông Hồ Phúc Tiến nhận được giấy thông báo của thôn và xã về các khoản phí dịch vụ mà gia đình ông phải đóng nộp trong năm nay. Thế nhưng, ông gần như choáng váng khi số tiền phải nộp lên đến gần 5 triệu đồng, trong đó tiền dịch vụ năm 2017 là 803.000 đồng, tiền thu nợ các khoản từ năm 2016 về trước 3.802.000 đồng, đáng chú ý là có thêm khoản lãi 228.000 đồng (1%)

Nói về khoản nợ từ năm 2016 về trước, ông Tiến bức xúc: “Vợ trước của tôi mất năm 2012, đến năm 2014 tôi lấy vợ mới quê ở xã Thuần Thiện (huyện Can Lộc). Do một vài lý do nên bà ấy cứ đi đi về về chứ chưa chuyển hẳn về đây và cũng chưa nhập hộ khẩu về xã.

Vì chủ yếu đang sinh hoạt ở xã Thuần Thiện nên vợ tôi đã đóng nộp đầy đủ các khoản dịch vụ bên đó, có hóa đơn và có giấy xác nhận của UBND xã Thuần Thiện. Thế nhưng, thôn Phù Ích vẫn truy thu các khoản đó tại đây. Tôi thấy việc thu này quá vô lý nên không nộp mà không nộp thì cán bộ thôn tính lãi 1% theo từng mùa vụ và không ký bất cứ giấy tờ gì cho tôi”.

Cũng theo ông Tiến, “khoảng hai tháng trước, tôi nghe tin Nhà nước có chế độ, chính sách cho các đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vì trước đây tôi có tham gia chiến tranh ở biên giới Tây Bắc nên làm hồ sơ nộp lên xã. Xã yêu cầu phải có giấy xác nhận của cán bộ thôn. Khi tôi đưa hồ sơ trình bày với thôn thì cán bộ thôn bảo chưa đóng nộp đầy đủ nên không ký xác nhận. Đến nay, chế độ của tôi vẫn chưa được giải quyết”.
 

Không nộp, xã không ký giấy tờ hành chính

Là gia đình có công với cách mạng (cha và anh trai đều là liệt sỹ, mẹ được phong tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng) nhưng gia đình ông Nguyễn Xuân Trúc vẫn không được miễn bất kỳ khoản đóng nộp nào. Trong căn nhà cấp 4 xiêu vẹo, ông Trúc đang nằm trên giường với chân phải bó bột sau vụ tai nạn.

Không nén nổi tiếng thở dài, ông Trúc chia sẻ: "Gia đình tôi có 3 khẩu, năm nay tôi nhận được thông báo nộp dịch vụ với tổng số tiền hơn 1,5 triệu đồng. Điều đáng nói, trong số tiền đó có cả khoản tiền của con trai tôi, Nguyễn Ngọc Hải. Thằng Hải đi bộ đội rồi lập nghiệp trong Nam đã 20 năm nay nhưng thôn vẫn thu các khoản dịch vụ của nó như một nhân khẩu sinh sống trên địa bàn. Một năm nó về một lần, thậm chí vài ba năm mới về một lần mà vẫn thu tiền điện sáng và tiền làm đường giao thông của nó thì có chấp nhận được không?”.

20-57-44_2
Chậm nộp phí sẽ tính lãi suất 1%

Cố nghiêng người để nhấp một ngụm nước, ông Trúc kể tiếp, con trai đầu của ông là Nguyễn Xuân Dương lấy vợ là Nguyễn Thị Soa (quê ở xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên) nhưng chưa nhập khẩu về gia đình chồng. Hai mẹ con vẫn sống tại quê ngoại và đóng nộp đầy đủ nghĩa vụ tại xã Cẩm Hà nhưng thôn Phù Ích vẫn thu như một nhân khẩu tại xã.

“Khi thôn thông báo tôi đã trình bày mọi việc nhưng thôn yêu cầu phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi con dâu tôi đang sinh sống. Xin được giấy về thì cán bộ thôn lại bảo đã lấy chồng về đây thì phải đóng nộp tại xã. Không nộp thì thôn “treo” nợ và tính lãi, xin giấy tờ gì cũng không ký. Mấy lần tôi lên xin giấy tờ miễn giảm học phí cho cháu (đang sống cùng ông Tiến) xã yêu cầu phải về thôn xác nhận, về thôn thì thôn không ký với lý do chưa đóng nộp nghĩa vụ đầy đủ”.

Tuy nhiên, điều khiến ông Trúc bức xúc hơn là gia đình ông thuộc diện chính sách, vợ lại mất sớm, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng chưa từng được miễn, giảm bất kỳ khoản thu nào. Thậm chí nếu nộp chậm còn bị thôn treo nợ và truy thu lãi.
 

Xã, thôn bất hợp tác, gây khó dễ cho dân

Để làm rõ phản ánh của người dân, chúng tôi tìm gặp ông Hồ Ngọc Thắng, Trưởng thôn Phù Ích. Tuy nhiên, ông Thắng yêu cầu phải có giấy giới thiệu của UBND xã mới trả lời. “Chúng tôi không thuộc lĩnh vực Nhà nước, là cấp dưới chúng tôi phải thực hiện theo cấp trên”, ông Thắng cho biết.

20-57-44_3
Giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tại xã Cẩm Hà nhưng thôn Phù Ích vẫn truy thu

Tiếp tục làm việc với UBND xã Ích Hậu thì được ông Nguyễn Xuân Quân, Chủ tịch UBND xã  cho biết: “Trường hợp đã kết hôn nhưng chưa về đây ở thì không thể thu được, nhưng đã về đây ở mà không nhập khẩu thì sẽ bị xử lý theo luật cư trú”.

Khi chúng tôi hỏi về trường hợp của anh Hải (con ông Trúc) thì ông Quân cho biết: “Quy định của xã là đi làm ăn từ 11 tháng trở lên thì không được thu bất kỳ khoản nào. Đối tượng thu ở xã quy định từ 1 tháng tuổi đến 69 tuổi. Còn đối với anh Hải do vẫn có 2 sào ruộng ở đây nên chỉ thu tiền ruộng, còn tiền điện thắp sáng và đường giao thông thì không được thu”.

Khi thấy chúng tôi chuẩn bị đưa ra các bằng chứng cho thấy, anh Hải vẫn phải nộp tất cả các khoản dịch vụ mà không được miễn bất kỳ khoản nào thì ông Quân liền đứng dậy và bảo “tôi đang bận”.

Rời khỏi xã Ích Hậu, chúng tôi không khỏi băn khoăn với nhiều câu hỏi chưa được trả lời, nhất là cách làm việc của ông Chủ tịch xã khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có sự tiếp tay của chính quyền xã trong việc thu chi của thôn Phù Ích hay không?

Chúng tôi cùng người dân làm một phép tính: 1 nhân khẩu được chia 1,5 sào ruộng, mỗi vụ thu hoạch được 2,5 tạ lúa, tính theo giá thị trường 530.000/tạ thì được gần 1.300.000 đồng. Trong khi đó chí phí sản xuất hết hơn 800.000 đồng. 1 khẩu phải nộp phí dịch vụ cho xã và xóm là 300.000 đồng. Như vậy, 1 nhân khẩu chỉ còn lại 200.000 đồng/vụ.

“Đó là tính khi được mùa chứ năm nay cấy giống lúa Thiên ưu 8 mất trắng, gia đình tôi vừa thu hoạch xong thì nhận được giấy thông báo nộp tiền, không xoay xở kịp. Không nộp thì thôn tính lãi, nộp thì không biết lấy tiền đâu ra”, một người dân thở dài.

 

Nguy cơ mất hàng chục tỷ khi chơi ‘họ’, người dân kêu cứu chính quyền

Nguy cơ mất hàng chục tỷ khi chơi ‘họ’, người dân kêu cứu chính quyền

Xã hội 16/07/2020 - 20:29

Khi phát hiện chủ “họ” và những “con nợ” có dấu hiệu lừa đảo, nguy cơ mất tiền, hàng loạt người dân ở xã An Thắng, An Lão (Hải Phòng) đã kêu cứu chính quyền.

Đăk Lăk thêm 8 ca dương tính bệnh bạch hầu

Đăk Lăk thêm 8 ca dương tính bệnh bạch hầu

Xã hội 16/07/2020 - 18:58

Số ca nhiễm mới không ngừng tăng, đến nay tỉnh Đăk Lăk đã có 17 ca dương tính với bệnh bạch hầu.

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong lòng hồ đập Trấm

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong lòng hồ đập Trấm1

Xã hội 16/07/2020 - 14:28

Sau thời gian gần 50 năm nằm lại trong lòng hồ đập Trấm, hài cốt 7 liệt sĩ hi sinh trong chiến tranh chống Mỹ đã được tìm thấy.

Một học sinh lớp 8 bị đuối nước

Một học sinh lớp 8 bị đuối nước

Xã hội 16/07/2020 - 14:18

Sau khi tổng kết năm học, nhóm học sinh xuống biển chơi và một nam sinh tử vong do đuối nước…

23 thương binh giả mạo hồ sơ: Quả bóng trách nhiệm thuộc về ai?

23 thương binh giả mạo hồ sơ: Quả bóng trách nhiệm thuộc về ai?

Xã hội 16/07/2020 - 14:14

Sở LĐTB và XH và Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang, 2 đơn vị liên quan đến vụ việc, tuy nhiên khi chúng tôi đến làm việc thì quả bóng trách nhiệm đều được đẩy đi.

Đại dịch Covid-19 được đưa vào đề thi Ngữ Văn lớp 10 TP.HCM

Đại dịch Covid-19 được đưa vào đề thi Ngữ Văn lớp 10 TP.HCM

Xã hội 16/07/2020 - 12:10

Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Ngữ Văn lớp 10 TP.HCM năm nay khá hay, các câu hỏi hướng về những vấn đề thời sự, cấp thiết của cuộc sống.

Thêm một trường hợp dương tính với bạch hầu ở Gia Lai

Thêm một trường hợp dương tính với bạch hầu ở Gia Lai

Xã hội 16/07/2020 - 11:04

Bệnh nhân dương tính với bạch hầu ở xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Như vậy, tính đến nay ở Tây Nguyên đã có 90 ca dương tính bạch hầu.

Tàu hàng đâm chìm tàu cá rồi bỏ mặc ngư dân lênh đênh trên biển

Tàu hàng đâm chìm tàu cá rồi bỏ mặc ngư dân lênh đênh trên biển

Xã hội 16/07/2020 - 10:55

Tàu cá đang hành nghề trên biển thì bất ngờ bị tàu hàng đâm chìm. Vậy nhưng, chiếc tàu gây tai nạn không thực hiện ứng cứu mà tiếp tục hành trình.

Hành khách qua đời khi bay từ Mỹ về Việt Nam

Hành khách qua đời khi bay từ Mỹ về Việt Nam

Xã hội 16/07/2020 - 10:43

Một hành khách cao tuổi bị ngã và qua đời trên chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

TP.HCM: Hơn 82.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập

TP.HCM: Hơn 82.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập

Xã hội 16/07/2020 - 09:33

Sáng 16/7, tại 135 điểm thi, học sinh THCS trên địa bàn TP.HCM bước vào môn thi đầu tiên - Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Bệnh bạch hầu liên tục tăng ở Tây Nguyên

Bệnh bạch hầu liên tục tăng ở Tây Nguyên

Xã hội 15/07/2020 - 19:25

Chiều 15/7, ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đăk Lăk (CDC Đăk Lăk) cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính bạch hầu.

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Xã hội 15/07/2020 - 17:23

Ngày 15/7, tại TP. Đà Nẵng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với kênh truyền hình VTV8 tổ chức phát động vòng Chung kết Cuộc thi Xung kích phòng chống thiên tai.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nông Việt Yên tái cử Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải

Ông Nông Việt Yên tái cử Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải

Ông Nông Việt Yên được Đại hội đại biểu lần thứ XIX Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) bầu tái cử Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Bệnh chết héo cây keo đáng lo ngại, nguy cơ biến thành dịch

Bệnh chết héo cây keo đáng lo ngại, nguy cơ biến thành dịch

Bệnh chết héo cây keo xuất hiện trên diện rộng ở nước ta. Nếu bùng phát thành dịch sẽ gây thiệt hại lớn bởi cây keo đóng vai trò quan trọng trong ngành Lâm nghiệp.

Chợ Bến Thành đìu hiu hậu Covid-19

Chợ Bến Thành đìu hiu hậu Covid-19

Chợ Bến Thành, theo quan niệm một số người Sài Gòn là “khu chợ Tây”, mấy tháng nay đìu hiu, ế ẩm vì dịch Covid-19 làm vắng bóng khách Tây.