| Hotline: 0983.970.780

Thứ Tư 15/01/2020 , 09:58 (GMT+7)
Vũ Hữu Sự

Vũ Hữu Sự

Nhà Văn 09:58 - 15/01/2020

Cần có luật cấm đốt đồ mã

Mùa xuân đã đến, từ đền chùa miếu mạo cho đến các di tích, thắng cảnh đều chật ních người, và đều ngùn ngụt lửa do người đi lễ đốt vàng mã.

Ảnh minh họa.

Vàng mã càng ngày càng phong phú về chủng loại và đồ sộ về khối lượng, chủng loại. Mấy chục năm về trước chỉ có những đồng tiền âm phủ in rất đơn giản, cùng lắm là những thoi vàng cốt nứa, bọc giấy vàng. Thì bây giờ thêm cả đô la, bảng, mác, ơ rô… Tất cả đều được in ấn rất tinh vi, nhìn như tiền thật.

Không chỉ thế, còn cả voi, ngựa, ô tô, xe máy, áo quần, thậm chí biệt phủ và… người hầu. Khối lượng, thì người nọ đua tranh với người kia, khoe khoang với người kia, nhiều khi phải dùng cả ô tô để chở. Có những khối đồ mã trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ước tính, mỗi năm, từ 10 ngàn đến 15 ngàn tấn giấy, trị giá hàng tỷ đô la, bị biến thành đồ mã rồi bị đốt đi, lãng phí vô cùng. Đó là chưa kể hàng chục vụ hỏa hoạn đã xảy ra, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, thậm chí thiệt hại cả mạng người, có nguồn gốc từ việc đốt đồ mã.

Không có tôn giáo nào chủ trương dùng đồ mã để lễ bái cả. Rất nhiều vị giữ những chức sắc lớn trong các tôn giáo đã lên tiếng về điều đó. Rất nhiều đền chùa hiện nay đã không cho phật tử và người đi lễ đốt đồ mã. Vì đốt đồ mã là mê tín, vì mê tín nên mới dùng đồ mã để hối lộ phật, hối lộ thánh thần, mặc cả với thánh thần “ngài phù hộ cho con thế này, thì con sẽ lễ tạ thế kia”.

Đó là lời lẽ của con buôn chứ đâu phải của người lòng thành cầu xin? Nghĩa là ngài có mất chân giò thì con mới thò chai rượu. Còn đốt mã để “gửi của” cho bố mẹ, ông bà ư? Đạo phật dạy rằng sau khi chết, linh hồn sẽ dược đầu thai làm kiếp khác. Linh hồn đã đi đầu thai rồi, thì dưới mồ sẽ chỉ còn đống xương khô, làm sao đống xương khô biết xài tro của đồ mã?

Một dân tộc, thay vì ngẩng cao đầu để hòa nhập vào thế giới văn minh, lại quỳ rạp xuống để sì sụp khấn vái, cầu xin, dùng đồ giả thay cho đồ thật, thì làm sao tiến bộ được?

Chúng ta đã có những văn bản luật rất tiến bộ, đã khiến bộ mặt xã hội thay đổi hẳn, như luật cấm đốt pháo, luật bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, luật cấm uống rượu bia khi lái xe. Nếu có được một văn bản quy phạm pháp luật cấm đốt vàng mã trong bất kỳ trường hợp nào, thì chắc chắn nhận thức của xã hội sẽ thay đổi hẳn, mà tránh được sự lãng phí hàng tỷ đô la mỗi năm.