Thứ bảy, 20/04/2019 06:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cần làm rõ những tin đồn về bánh trung thu Minh Tâm

18/08/2014, 18:43 (GMT+7)

Trung thu đang đến gần cũng là lúc các doanh nghiệp sản xuất chạy đua để giành thị phần tiêu thụ nên đã xuất hiện dấu hiệu một số doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, tung tin đồn thất thiệt gây mất uy tín “đối thủ”.

Cần làm rõ những tin đồn về bánh trung thu Minh Tâm
Cơ sở bánh Minh Tâm (TP. Mỹ Tho – Tiền Giang) đang bị cạnh tranh không lành mạnh

Sự cạnh tranh không lành mạnh

Mới đây, một số trang mạng truyền thông, thông tin không chính xác, một chiều với nội dung: Ngày 15-8, có 2 người dân phản ánh, họ mua hai hộp bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh Minh Tâm (số 124B, Nguyễn Văn Giác, khu phố 3, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) loại vi cá gà quay 2 trứng.

Khi cắt bánh ra thì thấy nhân bên trong có nhiều sợi giống như sợi dây thun rất dai nên lấy lửa đốt thử thì nghe …xèo xèo bốc lên mùi khét. Dù chưa có cơ sở nhưng những thông tin này được thông tin rằng: Công an TP. Mỹ Tho đã vào cuộc; hay công an đang tiếp nhận vụ việc để điều tra làm rõ…

Đáng nói, dù những thông tin trên chưa được các cơ quan có thẩm quyền kết luận một cách rõ ràng, thế nhưng một số trang thông tin tiếp tục đưa tin một cách lấp lửng, lập lờ…khiến nhiều người đọc hiểu lầm một cách tiêu cực về chất lượng của Bánh trung thu Minh Tâm. Thậm chí một số dư luận còn đồn thổi, thêu dệt như “nhân bánh trung thu Minh Tâm là… cao su”.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Loan, Chủ thương hiệu Bánh trung thu Minh Tâm nói với PV: Từ những tin đồn dẫn đến những thông tin thiếu chính xác, vô căn cứ tràn lan trên mạng đã khiến cho uy tín của tiệm bánh của chúng tôi bị ảnh hưởng nặng. Nhiều người tiêu dùng vì nghe thông tin đã hoang mang đem trả lại bánh hoặc không mua nữa... Trước thông tin nhân bánh trung thu bị đồn thổi đốt cháy xèo xèo… chủ cơ sở bánh Minh Tâm cho biết  đây là sự cạnh tranh không lành mạnh.

Vi cá mập đắt tiền trong nhân bánh bị nhiều người hiểu lầm là… cao su

Theo Thượng tá Võ Văn Cưỡng, Đội trưởng Đội cảnh sát Kinh tế CA TP. Mỹ Tho cho biết, đến sáng ngày 16/8, cơ quan công an có mời đại diện  cơ sở bánh trung thu Minh Tâm đến trụ sở Quản lý thị trường tỉnh để mở số bánh còn lại ra. Khi mở ra thì cũng xác định trong các chiếc bánh còn lại cũng có những sợi trắng. Những sợi này được đại diện cơ sở trình bày là vi cá mập, loại vi cá mập này đặt mua từ tỉnh Khánh Hòa với giá 10 triệu đồng/kg.

Để có cơ sở đối chứng một cách khách quan, chủ cơ sở Minh Tâm và các cơ quan chức năng đã dùng vi cá khô chưa trộn vào nhân bánh để so sánh với những sợi dai màu trắng có trong nhân bánh mà một người đã cung cấp trước đó. Sau khoảng 2 giờ kiểm tra thì thấy vi cá khô trùng hợp với những sợi trong chiếc bánh đã được phóng viên đó cung cấp trước đây.

Theo Thượng tá Võ Văn Cưỡng: “Việc thông tin chưa được thẩm định, kiểm tra chính xác gây hiểu lầm trong dư luận là một điều đáng tiếc. Đặc biệt do vi cá là loại thực phẩm khá đắt tiền, người dân ít sử dụng nên khi nhìn bằng mắt thường nếu không có kinh nghiệm sẽ khó phân biệt một cách chính xác”.

Cần làm rõ vụ việc

Chị Huỳnh Thị Ngọc Loan, Chủ cơ sở bánh Minh Tâm cho biết: “Vừa qua một số bài báo chưa chính xác đã khiến không ít người dân hiểu lầm là bánh của cơ sở chúng tôi có vấn đề mặc dù chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng có thẩm quyền về chất lượng bánh. Những thông tin đã đăng tải một cách vô căn cứ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của sản phẩm do ông bà, cha mẹ tôi gầy dựng hơn 30 năm qua (Bánh trung thu Minh Tâm ra đời năm 1967).

Chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bánh trung thu Minh Tâm

Để chứng minh sản phẩm có chất lượng, đại diện tiệm bánh đã cung cấp cho chúng tôi những cơ sở pháp lý như: Giấy chứng nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm do Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Tiền Giang) chứng nhận cho sản phẩm bánh của cơ sở Minh Tâm;

Chủ tiệm bánh cho biết thêm: “Trước đó bánh trung thu Minh Tâm đã nhiều lần bị đối thủ cạnh tranh tung tin đồn thất thiệt, tuy nhiên bằng uy tín của mình chúng tôi đã xóa đi những nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm. Hiện chúng tôi đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ danh tính, động cơ của những kẻ cố tình tung tin thất thiệt nhằm bôi xấu uy tín gây thiệt hại rất lớn về tinh thần lẫn vật chất cho cơ sở chúng tôi - Chủ cơ sở Minh Tâm khẳng định.

ĐỖ HƯNG – MINH CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận