Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cân nhắc điều thô

Thứ Ba 25/02/2020 , 09:04 (GMT+7)

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường điều thế giới, trong khi điều có dấu hiệu được mùa ở nhiều nơi. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc khi mua điều thô.

Bóc vỏ điều thô. Ảnh: Thanh Sơn.

Tác động dây chuyền từ thị trường Trung Quốc

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường Trung Quốc đã tạm dừng giao dịch các mặt hàng nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, trong đó có điều nhân.

Trung Quốc chưa phải là thị trường lớn của ngành điều Việt Nam, quý 1 và tháng 4 hàng năm thường là thời điểm mà Trung Quốc nhập khẩu điều ít nhất, nhưng tác động trực tiếp của Covid-19 tại Trung Quốc đối với hoạt động chế biến, xuất khẩu của ngành điều Việt  Nam là không nhỏ.

Trước hết, lượng hàng đã ký với trung Quốc bị ứ đọng phải tìm đầu ra khác, qua đó tác động dây chuyền đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Quan trọng hơn là tác động tới các thị trường khác. Trung Quốc vốn tiêu thụ lượng hạnh nhân cao hơn điều rất nhiều. Covid-19 khiến lượng hạnh nhân nhập khẩu vào Trung Quốc giảm mạnh, làm cho giá hạnh nhân trên thị trường thế giới cũng giảm mạnh theo. Điều này khiến cho một bộ phận người tiêu dùng trên thế giới chuyển sang dùng hạt hạnh nhân, dẫn đến tiêu thụ điều giảm.

Tác động gián tiếp nói trên góp phần làm cho lượng điều xuất khẩu của Việt Nam ra thị trường thế giới giảm và giá cũng bị kéo xuống thấp hơn.

Sau Tết Canh Tý, tại các thị trường EU và Mỹ, do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc, cộng với nhân điều trong kho các nhà nhập khẩu còn nhiều, giao dịch điều nhân đang khá trầm lắng. Giá điều nhân hiện tại có dấu hiệu xuống thấp hơn. Giá giao dịch mã W320 giảm 10-15cent/lb so với trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Vinacas nhận định rằng, với diễn biến về thị trường điều nhân như trên, nếu dịch bệnh không được dập tắt sớm, giá điều nhân sẽ khó tăng lên mà có chiều hướng giảm thêm.

Do tác động của Covid – 19, xuất khẩu nhân điều của Việt Nam chắc chắn sẽ giảm cả về số lượng và kim ngạch xuất khẩu. Mức giảm nhiều hay ít còn tùy thuộc vào thời gian dập tắt dịch và mức độ gây hại của dịch ở Trung Quốc và trên thế giới.

Thận trọng mua điều thô

Theo Vinacas, hiện mùa vụ điều của Việt Nam đang diễn ra bình thường tuy thời điểm thu hoạch trễ hơn các năm trước do thời tiết se lạnh hơn, dự kiến phải cuối tháng 2 mới rộ vụ. Tỷ lệ nhân thu hồi đầu vụ thấp. Một số vùng ở Đồng Nai có nhân non nhiều nhưng chất lượng nhìn chung khá hơn so với Bình Phước

Tại Campuchia, mùa vụ điều cũng đang diễn ra bình thường, nhưng tỷ lệ nhân thu hồi đầu vụ thấp hơn năm trước. Về cảm quan, nhân điều “không dày cơm”, nguyên nhân có thể do thời tiết nắng hạn, một phần do giống điều địa phương.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia nông nghiệp và các nông trại trồng điều, sản lượng điều thô của Việt Nam và Campuchia năm nay tăng hơn năm trước. Lượng điều thô của các nước Tây Phi và Đông Phi hiện còn tồn với số lượng lớn. Tây Phi đang vào vụ, thời tiết thuận lợi, chắc là sẽ được mùa; sản lượng dự kiến sẽ tăng.

Như vậy, có thể nói, năm nay, nguồn điều nguyên liệu khá dồi dào, trong khi thị trường điều nhân lại đang gặp khó do ảnh hưởng của Covid-19. Chính vì vậy, theo ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas, để giảm thiểu rủi ro, nếu doanh nghiệp đã có hợp đồng mua bán điều nhân thì cần cân đối giá điều thô để nhập về chế biến sao cho không bị lỗ.

Nếu doanh nghiệp chưa có hợp đồng mua bán điều nhân thì trong tình hình giá nhân giảm, sức mua yếu như hiện tại, sẽ rất khó đưa ra mức giá nào an toàn cho chế biến, xuất khẩu. Do đó, không nên vội vã mua điều thô ngay để tránh bị ép giá cao.

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Thị trường 25/09/2020 - 07:26

Giá heo hơi hôm nay 25/9/2020 tại miền Bắc đồng loạt giảm mạnh, có nơi giảm tới 4.000 đ/kg. Giá heo hơi miền Nam đang biến động trái chiều.

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Miền Trung tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Miền Trung tăng nhẹ

Thị trường 24/09/2020 - 08:31

Giá heo hơi hôm nay 24/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam tiếp tục biến động trái chiều. Trong khi, giá heo hơi miền Trung quay đầu tăng nhẹ.

Giá heo hơi hôm nay 23/9: Miền Bắc biến động trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 23/9: Miền Bắc biến động trái chiều

Thị trường 23/09/2020 - 10:42

Giá heo hơi hôm nay 23/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam đang biến động trái chiều. Trong khi đó, giá heo hơi miền Trung ít biến động

Tạo cơ chế để ngành gốm sứ phát triển bền vững

Tạo cơ chế để ngành gốm sứ phát triển bền vững

Thị trường 22/09/2020 - 19:09

Hội thảo "Bảo tồn và phát triển ngành nghề gốm sứ" nhằm tìm kiếm các giải pháp để phát triển vùng sản xuất gốm tập trung gắn với vấn đề bảo vệ môi trường.

Giá heo hơi hôm nay 22/9: Miền Nam tiếp tục giảm

Giá heo hơi hôm nay 22/9: Miền Nam tiếp tục giảm

Thị trường 22/09/2020 - 07:34

Giá heo hơi hôm nay 22/9/2020 tiếp tục giảm nhẹ ở thị trường miền Nam. Trong khi đó, giá heo hơi miền Trung đang tăng nhẹ ở một số địa phương.

Giá heo hơi hôm nay 21/9: Miền Nam quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 21/9: Miền Nam quay đầu giảm

Thị trường 21/09/2020 - 09:10

Giá heo hơi hôm nay 21/9/2020 biến động trái chiều ở một số địa phương tại miền Bắc. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam giảm nhẹ, miền Trung tăng nhẹ.

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Thị trường 21/09/2020 - 06:35

Các doanh nghiệp kiến nghị đưa phân bón vào nhóm mặt hàng chịu thuế với mức thuế suất từ 0-5%.

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Thị trường 20/09/2020 - 06:53

Mặc dù diện tích sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Nam Định giảm mạnh, nhưng chất lượng ngày càng được cải thiện. Ba năm nay, muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn.

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Thị trường 17/09/2020 - 15:11

Phiên chợ được lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng vào mỗi dịp cuối tuần.

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Thị trường 15/09/2020 - 06:35

Mặt hàng cà phê được nhận định gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất xuống 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Thị trường 14/09/2020 - 19:36

Theo Bộ NN-PTNT, những năm qua, giá trị thương mại hai chiều, đặc biệt là thương mại nông sản giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng trưởng liên tục với mức tăng gần 30%.

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Thị trường 14/09/2020 - 10:12

Sắn lát khô xuất khẩu từ đầu năm đến nay tăng trưởng rất mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu sắn lát dự báo sẽ tăng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Golf Villas sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt mà hiếm có dòng bất động sản nào khác có thể sánh được, đó là môi trường sống thiên nhiên, cộng đồng tinh hoa...

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ lúa gạo do các tổ chức nông dân tham gia dự án VnSAT sản xuất, với giá cao hơn thị trường, tạo chuỗi giá trị bền vững.