Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cân nhắc điều thô

Thứ Ba 25/02/2020 , 09:04 (GMT+7)

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường điều thế giới, trong khi điều có dấu hiệu được mùa ở nhiều nơi. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc khi mua điều thô.

Bóc vỏ điều thô. Ảnh: Thanh Sơn.

Tác động dây chuyền từ thị trường Trung Quốc

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường Trung Quốc đã tạm dừng giao dịch các mặt hàng nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, trong đó có điều nhân.

Trung Quốc chưa phải là thị trường lớn của ngành điều Việt Nam, quý 1 và tháng 4 hàng năm thường là thời điểm mà Trung Quốc nhập khẩu điều ít nhất, nhưng tác động trực tiếp của Covid-19 tại Trung Quốc đối với hoạt động chế biến, xuất khẩu của ngành điều Việt  Nam là không nhỏ.

Trước hết, lượng hàng đã ký với trung Quốc bị ứ đọng phải tìm đầu ra khác, qua đó tác động dây chuyền đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Quan trọng hơn là tác động tới các thị trường khác. Trung Quốc vốn tiêu thụ lượng hạnh nhân cao hơn điều rất nhiều. Covid-19 khiến lượng hạnh nhân nhập khẩu vào Trung Quốc giảm mạnh, làm cho giá hạnh nhân trên thị trường thế giới cũng giảm mạnh theo. Điều này khiến cho một bộ phận người tiêu dùng trên thế giới chuyển sang dùng hạt hạnh nhân, dẫn đến tiêu thụ điều giảm.

Tác động gián tiếp nói trên góp phần làm cho lượng điều xuất khẩu của Việt Nam ra thị trường thế giới giảm và giá cũng bị kéo xuống thấp hơn.

Sau Tết Canh Tý, tại các thị trường EU và Mỹ, do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc, cộng với nhân điều trong kho các nhà nhập khẩu còn nhiều, giao dịch điều nhân đang khá trầm lắng. Giá điều nhân hiện tại có dấu hiệu xuống thấp hơn. Giá giao dịch mã W320 giảm 10-15cent/lb so với trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Vinacas nhận định rằng, với diễn biến về thị trường điều nhân như trên, nếu dịch bệnh không được dập tắt sớm, giá điều nhân sẽ khó tăng lên mà có chiều hướng giảm thêm.

Do tác động của Covid – 19, xuất khẩu nhân điều của Việt Nam chắc chắn sẽ giảm cả về số lượng và kim ngạch xuất khẩu. Mức giảm nhiều hay ít còn tùy thuộc vào thời gian dập tắt dịch và mức độ gây hại của dịch ở Trung Quốc và trên thế giới.

Thận trọng mua điều thô

Theo Vinacas, hiện mùa vụ điều của Việt Nam đang diễn ra bình thường tuy thời điểm thu hoạch trễ hơn các năm trước do thời tiết se lạnh hơn, dự kiến phải cuối tháng 2 mới rộ vụ. Tỷ lệ nhân thu hồi đầu vụ thấp. Một số vùng ở Đồng Nai có nhân non nhiều nhưng chất lượng nhìn chung khá hơn so với Bình Phước

Tại Campuchia, mùa vụ điều cũng đang diễn ra bình thường, nhưng tỷ lệ nhân thu hồi đầu vụ thấp hơn năm trước. Về cảm quan, nhân điều “không dày cơm”, nguyên nhân có thể do thời tiết nắng hạn, một phần do giống điều địa phương.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia nông nghiệp và các nông trại trồng điều, sản lượng điều thô của Việt Nam và Campuchia năm nay tăng hơn năm trước. Lượng điều thô của các nước Tây Phi và Đông Phi hiện còn tồn với số lượng lớn. Tây Phi đang vào vụ, thời tiết thuận lợi, chắc là sẽ được mùa; sản lượng dự kiến sẽ tăng.

Như vậy, có thể nói, năm nay, nguồn điều nguyên liệu khá dồi dào, trong khi thị trường điều nhân lại đang gặp khó do ảnh hưởng của Covid-19. Chính vì vậy, theo ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas, để giảm thiểu rủi ro, nếu doanh nghiệp đã có hợp đồng mua bán điều nhân thì cần cân đối giá điều thô để nhập về chế biến sao cho không bị lỗ.

Nếu doanh nghiệp chưa có hợp đồng mua bán điều nhân thì trong tình hình giá nhân giảm, sức mua yếu như hiện tại, sẽ rất khó đưa ra mức giá nào an toàn cho chế biến, xuất khẩu. Do đó, không nên vội vã mua điều thô ngay để tránh bị ép giá cao.

Ấn Độ sử dụng điều khoản hòa bình của WTO

Ấn Độ sử dụng điều khoản hòa bình của WTO

Thị trường 02/04/2020 - 12:05

Ấn Độ vừa thông báo đến WTO điều khoản này nhằm trợ cấp cho nông dân sản xuất lúa 5 tỷ USD trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đe dọa an ninh lương thực.

Người Hà Nội chưa bỏ được thói quen ăn 'thịt nóng'

Người Hà Nội chưa bỏ được thói quen ăn 'thịt nóng'

Thị trường 02/04/2020 - 05:40

Dân Việt nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn còn khá bảo thủ trong thói quen ăn uống mà việc sử dụng “thịt nóng” là một ví dụ dù biết lợi bất cập hại…

Bắc Kạn: Không để thiếu hàng, không tăng giá bán

Bắc Kạn: Không để thiếu hàng, không tăng giá bán

Thị trường 01/04/2020 - 20:15

Đó là nhấn mạnh của Giám đốc Sở Công thương Bắc Kạn Hoàng Hà Bắc trong cuộc họp bàn giải pháp đảm bảo hàng hóa, ổn định giá thị trường diễn ra chiều ngày 1/4.

Xuất khẩu gỗ đã đạt 2 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ đã đạt 2 tỷ USD

Thị trường 01/04/2020 - 12:37

Do chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn tăng trưởng ổn định trong quý 1 và đã đạt 2 tỷ USD tính tới giữa tháng 3.

VinMart tăng cường mua bán online khi thực hiện cách ly toàn xã hội

VinMart tăng cường mua bán online khi thực hiện cách ly toàn xã hội

Thị trường 01/04/2020 - 10:42

Các phương pháp mua bán online được VinMart đẩy mạnh sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4.

Thêm C.P. Việt Nam và Mavin công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Thêm C.P. Việt Nam và Mavin công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Thị trường 31/03/2020 - 19:25

Sau Dabaco và Dinh dưỡng Quốc tế Việt Đức, trong ngày 31/3, thêm C.P. Việt Nam và Mavin cũng công bố giá bán lợn hơi ngày 1/4 là 70.000 đồng/kg.

Hai doanh nghiệp công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Hai doanh nghiệp công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/41

Thị trường 31/03/2020 - 18:32

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam ngày 31/3 có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên áp dụng giá bán lợn bình quân 70.000 đồng/kg bắt đầu từ ngày 1/4.

TP.HCM: Siêu thị, chợ vẫn hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1/4

TP.HCM: Siêu thị, chợ vẫn hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1/4

Thị trường 31/03/2020 - 17:29

Chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm vẫn hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1/4 để đáp ứng nhu cầu của người dân Thành phố.

BRG mở thêm 10 cửa hàng, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân Hà Nội

BRG mở thêm 10 cửa hàng, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân Hà Nội

Thị trường 31/03/2020 - 17:15

Các cửa hàng ưu tiên tập trung nhóm các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như gạo Hapro Đồng Tháp, khẩu trang vải kháng khuấn Hafasco, mỳ ăn liền, dầu ăn, sữa hộp…

Masan 'hiến kế' doanh nghiệp cùng bắt tay giảm giá thịt lợn

Masan 'hiến kế' doanh nghiệp cùng bắt tay giảm giá thịt lợn

Thị trường 31/03/2020 - 16:11

Doanh nghiệp chăn nuôi và chuỗi phân phối đồng hành giảm bớt khâu trung gian sẽ giảm được giá thịt lợn, bảo vệ ngành hàng này phát triển bền vững.

Minh bạch thông tin để ổn định thị trường lúa gạo

Minh bạch thông tin để ổn định thị trường lúa gạo

Thị trường 31/03/2020 - 09:33

Nông dân quyết định bán lúa hay dự trữ? Doanh nghiệp tiếp tục thu mua lúa gạo hay không? Vấn đề này đã được NNVN ghi nhận từ thực tế tại vựa lúa ĐBSCL.

Thái Lan gia hạn lệnh cấm xuất khẩu trứng thêm một tháng

Thái Lan gia hạn lệnh cấm xuất khẩu trứng thêm một tháng

Thị trường 31/03/2020 - 08:58

Lệnh cấm xuất khẩu trứng sẽ được kéo dài thêm một tháng, bắt đầu từ hôm nay tại Thái Lan để đảm bảo cung đủ cho tiêu dùng trong nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods sẽ sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào hệ thống dây chuyền sản xuất các sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng tại nhà máy đặt ở tỉnh Long An.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.