Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lo ngại chuyện nhập khẩu nhân điều rồi đóng gói xuất khẩu

Thứ Tư 05/02/2020 , 09:03 (GMT+7)

Gần đây, tình trạng nhập khẩu nhân điều rồi đóng gói xuất khẩu đang tăng mạnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự cạnh tranh cũng như uy tín của nhân điều Việt Nam.

Chế biến điều xuất khẩu.

Theo ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), thời gian qua, lượng nhân điều trắng hoặc còn vỏ lụa, đã sấy khô, được nhập khẩu gia tăng nhanh chóng. Đây không phải là nguyên liệu như hạt điều thô mà là sản phẩm đã qua chế biến. Trong hầu hết trường hợp, chúng được nhập về, đóng gói (hoặc gia công một chút rồi đóng gói), sau đó xuất khẩu mang nhãn mác Việt Nam.

Điều này sẽ gây hậu quả không tốt cho ngành chế biến điều Việt Nam nói riêng, nền kinh tế Việt Nam nói chung. Bởi trước hết, rất khó để kiểm soát chất lượng, nhất là vệ sinh, an toàn thực phẩm với nhân điều nhập khẩu. Do đó, rất dễ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu chung của sản phẩm điều Việt Nam trên thị trường thế giới.

Mặt khác, nhân điều nhập khẩu để đóng gói (hoặc gia công một chút rồi đóng gói) xuất khẩu là sản phẩm đã qua chế biến, nhưng hiện tại chúng lại được áp mã chung với hạt điều thô khi nhập khẩu, được hưởng thuế suất và các ưu đãi như với hạt điều thô. Đây là điều bất hợp lý vì ngành chế biến điều Việt Nam đã và đang sản xuất rất tốt loại sản phẩm này.

Do vậy, nhân điều nhập khẩu rồi đóng gói xuất khẩu không phải là nguyên liệu cần thiết, trong nước không có, để doanh nghiệp Việt Nam phải nhập về, sử dụng làm nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu. Vì vậy, nếu cho nhập nhân điều theo cách như hiện tại sẽ vừa sai với quy định của pháp luật Việt Nam, làm thất thu cho nhà nước, vừa ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam hiện đã đầu tư rất lớn cho cả quy trình chế biến hiện đại từ hạt điều thô đến sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chính vì vậy, theo Vinacas, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan cần xem xét, không coi nhân điều nhập khẩu là nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu.

Từ đó, loại bỏ mọi ưu đãi và đưa ra những quy định hợp lý, chẳng hạn như áp mã thuế riêng và mức thuế cao hoặc quy định giá nhập khẩu tối thiểu, nếu mua bán dưới mức đó sẽ bị cấm nhập, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc nhập khẩu nhân điều trắng hoặc còn vỏ lụa để đóng gói xuất khẩu.

Qua đó, đảm bảo sự nghiêm minh, công bằng của luật pháp; tránh thất thu thuế của nhà nước; đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân điều Việt Nam xuất khẩu, bảo vệ ngành chế biến điều Việt Nam; ngăn ngừa việc lợi dụng uy tín, thương hiệu của ngành điều Việt Nam để thu lợi.

Việc bảo vệ ngành chế biến điều trong nước đã có tiền lệ trong ngành điều thế giới: Tháng 6/2019, Ấn Độ thực hiện việc “Sửa đổi trong những điều kiện chính sách nhập khẩu hạt điều nhân (bị vỡ/nguyên vẹn)”. Theo đó, Chính phủ Ấn Độ đã tăng mạnh giá nhập khẩu tối thiểu đối với nhân điều nguyên vẹn và bị vỡ.

Cụ thể: Giá nhập khẩu tối thiểu (giá CIF) cho hạt điều bị vỡ tăng hơn 136%, từ 288 Rupi/kg (4.14 USD/kg) lên 680 Rupi/Kg (9.77 USD/kg); giá nhập khẩu tối thiểu (giá CIF) cho hạt điều nguyên vẹn tăng 180%, từ 400 Rupi/kg (5.75 USD/kg) lên 720 Rupi/Kg (10.35 USD/kg). Dưới mức giá này, nhập khẩu hàng hóa bị cấm. Trên mức giá này, nhập khẩu hàng hóa được thực hiện tự do.

Đây được coi là 1 trong những biện pháp mạnh của Chính phủ nhằm bảo hộ cho chế biến hạt điều nội địa. Qua đó, đã có tác động trực tiếp đến chế biến và xuất khẩu điều của Việt Nam vào Ấn Độ. Năm 2019, xuất khẩu nhân điều Việt Nam sang Ấn Độ chỉ đạt 2.983 tấn, trị giá gần 18 triệu USD, giảm tới 37,28% về lượng và 48,73% về giá trị so năm 2018.

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thị trường 13/07/2020 - 07:10

Vùng chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi đời trên 300 năm, nhiều sản phẩm chè cao cấp được chế biến từ cây chè Suối Giàng là Tuyết Sơn Trà và Đại Lão Vương Trà…

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Thị trường 10/07/2020 - 11:21

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Thị trường 10/07/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 10/7/2020 tại thị trường thế giới liên tiếp giảm do số ca nhiễm covid-19 gia tăng đột biến.

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Thị trường 10/07/2020 - 07:00

Giá heo hơi hôm nay 10/7/2020 tại thị trường miền Bắc quay đầu giảm giá ở nhiều địa phương. Trong khi, giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam tăng mạnh.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Thị trường 29/06/2020 - 12:09

Trong 2 năm qua tỉnh Sóc Trăng xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.