| Hotline: 0983.970.780

Can thiệp và đặt máy kịp thời cứu sống bệnh nhân đột quỵ não

Thứ Ba 26/01/2021 , 16:45 (GMT+7)

Ê-kíp bác sĩ vẫn quyết định can thiệp cho bệnh nhân sau khi đã đánh giá lợi ích và nguy cơ tử vong cao. Theo đó, phải bằng mọi cách cứu sống bệnh nhân.

Ê kíp bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Ê kíp bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Ngày 26/1, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Bệnh viện vừa can thiệp thành công bệnh nhân thay van 2 lá cơ học, rung nhĩ, đột quỵ não có rối loạn nhịp chậm.

Bệnh nhân tên Thái Thị Loan, 54 tuổi, ở huyện Châu Thành (Hậu Giang). Theo thông tin từ người nhà, khi phát hiện bà thức dậy không nói chuyện được, lú lẫn, yếu nửa người phải nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Bệnh nhân thay van tim hai lá cơ học 5 năm, rối loạn nhịp chậm do suy nút xoang, và đang dùng thuốc kháng đông. Tình trạng lúc vào viện bệnh nhân mở mắt, không tiếp xúc.

Ngay khi vào viện, bác sĩ Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân chẩn đoán sơ bộ là đột quỵ nhưng không rõ giờ khởi phát, khả năng thời điểm phát bệnh là lúc bệnh nhân đang ngủ. Ngay lập tức, báo động cấp cứu đột quỵ được kích hoạt.

Trên hình ảnh CTscan não cho thấy vùng hoạt tử não chưa nhiều, khả năng vẫn còn có thể cứu được vùng não xung quanh vùng hoạt tử.

Hình ảnh CTscan mạch máu não cho thấy mạch máu bị cục máu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ. Ê-kíp bác sĩ vẫn quyết định can thiệp cho bệnh nhân sau khi đã đánh giá lợi ích và nguy cơ xấu.

Hiện nay sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt sau can thiệp. Ảnh: BVCC.

Hiện nay sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt sau can thiệp. Ảnh: BVCC.

Quá trình can thiệp, ê-kíp bác sĩ hút ra rất nhiều huyết khối, kết quả tái thông hoàn toàn mạch máu bị tắc, toàn bộ quá trình can thiệp lấy huyết khối là 45 phút. Sau quá trình lấy huyết khối, bệnh nhân tiếp tục được đặt máy tạo nhịp tạm. 

Hiện nay, tình trạng của bệnh nhân đã phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống được không sặc, sức cơ cải thiện có thể đi lại được với sự trợ giúp, nhịp tim ổn định. Dự kiến, ngày 26/1, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?