Thứ ba, 19/02/2019 01:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Canada đầu tư hơn 7,6 triệu USD cho nông nghiệp Việt Nam

01/12/2013, 14:43 (GMT+7)

Được biết, dự án 7,6 triệu USD sẽ giúp hàng nghìn nông dân Việt Nam tăng cường tiếp cận nguồn vốn cũng như cải tiến các phương thức hoạt động trong nông nghiệp; đồng thời giúp duy trì giá trị sản phẩm sau thu hoạch trong quá trình xử lý và bảo quản.

Ngày 29/11, trong chuyến thăm của đoàn thương mại đến Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Canada, Ngài Gerry Ritz đã thông báo cho người đồng nhiệm là Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Việt Nam Cao Đức Phát rằng: Chính phủ Canada sẽ đầu tư hơn 7,6 triệu USD cho một dự án phát triển mới giúp cải thiện sinh kế của nông dân Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Cao Đức Phát và Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đón tiếp Ngài Gerry Ritz cùng các thành viên trong đoàn một cách trọng thị. Tại buổi tiếp, hai Bộ trưởng đã thông báo cho nhau về tình hình nông nghiệp của mỗi nước, về những thành công trong hợp tác của hai Bộ.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Canada Gerry Ritz và Bộ trưởng NN - PTNT  Cao Đức Phát 

Ngài Bộ trưởng Ritz đánh giá cao về hiệu quả các chương trình đầu tư của Canada tại Việt Nam. Về gói đầu tư 7,6 triệu đô la lần này, Ngài Bộ trưởng Ritz nói: “Điều này càng làm sâu sắc thêm quan hệ ngoại giao, thương mại mạnh mẽ giữa Canada và Việt Nam, thể hiện mối quan hệ đối tác được xây dựng gắn bó giữa hai quốc gia trong suốt 40 năm qua.

Thông qua nâng cao năng suất cho nông dân Việt Nam và các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, Canada sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp tục tăng trưởng kinh tế và củng cố thêm thương mại song phương giữa hai quốc gia”.

Cũng theo Bộ trưởng Ritz, Việt Nam và Canada có rất nhiều điểm chung, nhất là lĩnh vực thương mại và chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. “Dự án đầu tư lần này kéo dài 5 năm đảm bảo việc tiếp cận vốn tốt nhất, chu trình đảm bảo chất lượng và giúp nông dân áp dụng tốt nhất các phương thức sản xuất, bảo quản hàng nông sản. Đặc biệt là các mặt hàng chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt điều… xuất khẩu sang Canada” – Ngài Bộ trưởng Ritz khẳng định.

Cảm ơn Chính phủ Canada về khoản đầu tư trên, Bộ trưởng Cao Đức Phát hy vọng Canada sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ đối với Việt Nam nói chung và với ngành nông nghiệp nói riêng. Dự án mới cũng được Bộ trưởng kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích cho người nông dân, đồng thời góp phần vào việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Việt Nam thực sự có hiệu quả.

“Nền nông nghiệp của hai nước chủ yếu là hỗ trợ cho nhau để phát triển. Ngoài những dự án đã nêu thì hai Bộ còn có những hợp tác về khoa học và đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy thương mại đầu tư” – Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.

Quang cảnh buổi tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Canada Gerry Ritz

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Canada, Ngài Christian Paradis - Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Khối Pháp ngữ của Canada cũng cho biết: “Canada ủng hộ các sáng kiến góp phần giúp kinh tế tăng trưởng bền vững ở Việt Nam, hỗ trợ nông dân trong toàn bộ chu trình sản xuất, từ tiếp cận tín dụng, đào tạo kỹ thuật và phương thức sản xuất tiên tiến nhất cho đến tiếp cận các thị trường và thương mại hóa các sản phẩm của họ”.

Được biết, dự án 7,6 triệu USD sẽ giúp hàng nghìn nông dân Việt Nam tăng cường tiếp cận nguồn vốn cũng như cải tiến các phương thức hoạt động trong nông nghiệp; đồng thời giúp duy trì giá trị sản phẩm sau thu hoạch trong quá trình xử lý và bảo quản.

Công bố này được đưa ra giữa lúc Canada và Việt Nam đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ tốt đẹp đó đang ngày càng được mở rộng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư đang tăng trưởng nhanh chóng và một chương trình hợp tác phát triển đầy năng động. Năm 2012, xuất khẩu thực phẩm nông nghiệp và hải sản Canada vào Việt Nam đạt 146 triệu đô la.

Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Canada là hải sản, đậu nành, lúa mì mềm và bột hạt cải dầu canola. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào Canada là hạt điều, cà phê, lạc và các loại hạt. 

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận