Chủ nhật, 24/06/2018 06:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh báo tránh xa chợ gia cầm sống

12/07/2013, 10:00 (GMT+7)

FAO đang phối hợp với Bộ NN-PTNT Việt Nam thực hiện kế hoạch tăng cường giám sát tại các chợ; đồng thời khuyến cáo người dân cần tránh xa các chợ gia cầm sống.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, đại diện Văn phòng FAO tại Việt Nam cho biết, số người chết vì cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc tăng mạnh, đến nay đã có 38 ca tử vong trên tổng số 132 ca nhiễm bệnh. FAO đặc biệt lo ngại vì virus H7N9 rất khó phát hiện, chỉ khiến gia cầm mắc bệnh nhẹ hoặc không có biểu hiện bệnh, không làm cho gia cầm chết.

Tuy nhiên, khi virus lây qua cho con người lại dễ dàng gây tử vong. Phân tích xét nghiệm còn cho thấy, virus H7N9 có thay đổi để thích ứng với động vật có vú, đồng thời một số bệnh nhân lại không có dấu hiệu của bệnh viêm phổi (chỉ bị tiêu chảy, viêm kết mạc…). Đến thời điểm này, con người vẫn chưa biết nguồn bệnh và đường lây truyền, chưa biết có lây từ người sang người hay không và cũng chưa có vacxin phòng chống H7N9. Nguy hiểm hơn, virus H7N9 tại Trung Quốc được phát hiện ở các chợ gia cầm sống và không tìm thấy ở các trại chăn nuôi.

Vì thế, FAO đang phối hợp với Bộ NN-PTNT Việt Nam thực hiện kế hoạch tăng cường giám sát tại các chợ; đồng thời khuyến cáo người dân cần tránh xa các chợ gia cầm sống.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận