Thứ ba, 23/10/2018 09:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cao su bén rễ trên đất Hương Sơn

07/05/2010, 10:01 (GMT+7)

Chúng tôi về huyện miền núi Hương Sơn ghé thăm xã Sơn Thủy nơi mà người nông dân đón nhận cây cao su đầu tiên về trên đất Hương Sơn.

Qua lời giới thiệu của Giám đốc Trần Ngọc Sơn, giám đốc công ty cao su Hà Tĩnh, chúng tôi về huyện miền núi Hương Sơn ghé thăm xã Sơn Thủy nơi mà người nông dân đón nhận cây cao su đầu tiên về trên đất Hương Sơn.

Đứng trên đồi cao su chưa đầy tháng tuổi, tân Giám đốc Nông trường cao su Hương Sơn 1 Nguyễn Văn Hòa cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển cây cao su, chúng tôi đã làm việc với chính quyền huyện, xã Sơn Thủy, Sơn Mai về trồng cây cao su theo hình thức liên kết, được chính quyền các cấp đồng tình, ủng hộ cao. Vì thế, đầu tháng 1 năm 2010, Nông trường được xã và bà con nông dân trực tiếp giao gần trăm ha đất tại 2 xã Sơn Thủy và Sơn Mai trong tổng số 1.300 ha được quy hoạch lâu dài cho đơn vị tại vùng này. Khi có đất, nông trường kịp thời tổ chức làm vườn ươm, tiến hành khai hoang, trồng mới. Mặc dù mới chính thức đặt chân lên đây 3 tháng nhưng nông trường đã tận dụng quỹ đất, khai hoang được gần trăm ha và trồng mới cũng đạt được vài ba chục ha bằng giống cao su PV260.

Nhìn những cây cao su non xanh vươn mình trong nắng sớm, Giám đốc Hòa phấn khởi: Tôi đã từng đi đầu trong việc phát triển cây cao su ở nhiều địa phương trong tỉnh, nhưng nói thật, có lẽ chưa có vùng đất nào thuận tiện và tốt như vùng đất này. Về địa hình, vùng này được dãy núi Mồng Gà che chắn nên kín gió; toàn khu vực hầu như đều là đồi bát úp, độ dốc thấp; đất đai phì nhiêu, đường sá đi lại thuận lợi; đặc biệt là đội ngũ cán bộ xã hết sức ủng hộ và tạo điều kiện; nhân dân đồng tình, ủng hộ cao... Chúng tôi tin rằng, việc thực hiện trồng cây cao su ở đây chắc chắn giành thắng lợi cao. Theo giám đốc Hòa thì, trong năm 2010 nông trường sẽ phấn đấu trồng cho được từ 150-200 ha trên đất Sơn Thủy và Sơn Mai này.

Đang say sưa chăm chút và ngắm nghía vườn cao su mới gần 1 tháng tuổi, ông Lê Văn Đình- Bí thư chi bộ thôn 20 xã Sơn Thủy vui mừng, nói: Vợ chồng tôi vốn là công nhân lâm nghiệp, sau đó nghỉ chế độ và về đây làm trại. Hơn hai ha rừng của tôi chủ yếu trồng chè và cây nguyên liệu; giá trị kinh tế đưa lại cũng tạm tạm, chưa thể nói là no đủ. Cây chè cho thu nhập thường xuyên nhưng lao động vất vả, giá trị không cao, thị trường không ổn định; cây nguyên liệu cũng chẳng khá giả gì, thị trường cũng không ổn định, chu kỳ thu hoạch phải mất đến 7 năm. Biết cây cao su là cây đa mục tiêu, vừa phủ xanh đất trống đồi trọc, vừa bảo vệ môi trường, vừa giải quyết công ăn, việc làm, đưa lại giá trịnh kinh tế cao nên khi dự án đến, chúng tôi phấn khởi lắm.

Trước đây, nghe công ty cao su thông báo tỷ lệ % người góp đất được hưởng là 1/8 (mỗi ha đầu hết 80 triệu, trong đó đất giá trị 10 triệu), nhân dân chúng tôi cho là thấp nên chưa thật sự hưởng ứng nhưng khi Công ty nâng tỷ lệ nông dân được hưởng lên 2/8 (20%) nên ai ai cũng phấn khởi hưởng ứng tích cực. Là Đảng viên, Bí thư Chi bộ, tôi đã tiên phong bán sớm vườn cây nguyên liệu, phá vườn chè già cỗi để trồng cao su. Hiện tại, gia đình tôi đã trồng được 1,4 ha trong tổng số hơn 2,5 ha đất của mình. Xóm tôi hiện có 7 hộ đã tham gia góp đất để cùng công ty cao su Hà Tĩnh liên kết trồng cao su. Với tinh thần này, rồi đây chắc chắn nhiều hộ sẽ tiếp tục tham gia cùng công ty góp đất trồng cao su.

Ông Trương Kế Bảo Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết, xã rất đồng tình và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cây cao su phát triển. Ông cũng vui mừng khi biết người tham gia góp đất sẽ được hưởng các quyền lợi to lớn, đặc biệt là được chế độ lương hưu. Ông nói rằng, hiện tại con em Sơn Thủy đang đi làm công nhân ở các tỉnh phía Nam khá nhiều, thu nhập thấp, đời sống khó khăn, nếu được trở thành công nhân cao su, chúng tôi sẽ kêu gọi con em quay trở về lao động trên chính quê hương, sống chết với cây cao su để làm giàu cho quê hương đất nước.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận