Thời gian qua, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (gọi tắt là Viện Nha Hố) đã nghiên cứu, tuyển chọn ra nhiều giống cây trồng. Trong đó có các giống nho ăn tươi có khả năng cho năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu bệnh, phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh Ninh Thuận, điển hình như NH01-48 (nho xanh), NH01-152, NH04-102 (nho ngón tay đen không hạt)... đã được chuyển giao và phát triển trong sản xuất, từ đó đã tạo bước nhảy vọt về chất lượng cũng như hiệu quả kinh tế của cây nho tại Ninh Thuận.
Để góp phần phát triển thương hiệu nho và các sản phẩm từ nho của Ninh Thuận, bản quyền giống là yếu tố quyết định giúp cây nho Ninh Thuận ổn định thị trường trong nước và hướng đến vươn ra thị trường thế giới, bởi không có bản quyền thì không thể xuất khẩu. Vì thế, thời gian qua Viện Nha Hố đã hoàn thiện các hồ sơ đề nghị cấp bằng bảo hộ cho các giống nho nói riêng và một số giống cây trồng khác nói chung.
Mới đây, hai giống nho ăn tươi NH01-152 và NH04-102 của Viện Nha Hố đã được Văn phòng Bảo hộ Giống cây trồng (Bộ NN-PTNT) cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới tại các quyết định số 521, 522/QĐ-TT-VPBH ngày 5/11/2024, bằng bảo hộ có hiệu lực trong thời gian 25 năm.
Trước đây hai giống nho chuyên cho sản xuất rượu là NH02-37 (nguyên liệu vang trắng) và NH02-97 (nguyên liệu vang đỏ) do Viện Nha Hố tuyển chọn cũng đã được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới. Như vậy đến hiện tại, đã có 4 giống nho của Viện Nha Hố được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới.