| Hotline: 0983.970.780

Giống nho NH01-152 và NH02-97 chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận

Thứ Năm 05/01/2023 , 09:47 (GMT+7)

Giống nho NH01-152 và NH02-97 chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận đã đánh dấu bước tiến mới trong công tác nghiên cứu các giống nho mới của Viện Nha Hố.

Mới đây, hai giống nho NH01-152 và NH02-97 đã được Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (Viện Nha Hố) hoàn thành thủ tục tự công bố lưu hành theo hướng dẫn tại Nghị định 94/2019-NĐ-CP ngày 13/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác đã chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận.

Giống NH01-152 đã được công nhận sản xuất thử từ năm 2019 tại Quyết định số 110/QĐ-TT-CCN ngày 19/4/2019 của Cục Trồng trọt. Đây là giống nho ăn tươi có nhiều ưu điểm vượt trội như: quả to, trọng lượng chùm dao động từ 500 - 800gram, vỏ quả dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải. Vị thơm nhẹ rất đặc trưng, khi chín trái có màu đỏ vang rất đẹp.

Giống nho NH01-152 của Viện Nha Hố có chất lượng rất cao, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng/ha mỗi năm. Ảnh: Phan Công Kiên.

Giống nho NH01-152 của Viện Nha Hố có chất lượng rất cao, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng/ha mỗi năm. Ảnh: Phan Công Kiên.

Giống có phổ thích ứng khá rộng, thời tiết nắng nóng nhưng cây vẫn đậu quả, tỷ lệ đậu quả cao, khả năng kháng sâu bệnh khá tốt. Tùy theo chế độ canh tác, giống nho mới này cho năng suất bình quân 12 - 16 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt 18 - 20 tấn/ha/vụ, sản xuất được 2 vụ/năm.

Theo đánh giá, chất lượng quả của giống nho NH01-152 tương đương với sản phẩm nho cùng loại từ nước ngoài nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Sản phẩm hiện được các thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, cao gấp 3 - 4 lần so với giống nho đỏ Cardinal và cao gấp 2 - 3 lần so với nho xanh NH01-48.

Giống NH02-97 của Viện Nha Hố mới được công nhận sản xuất chính thức tại Ninh Thuận. Ảnh: Phan Công Kiên.

Giống NH02-97 của Viện Nha Hố mới được công nhận sản xuất chính thức tại Ninh Thuận. Ảnh: Phan Công Kiên.

Còn NH02-97 là giống nho chế biến rượu. Giống có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe và thích nghi rộng, khả năng chống chịu khá với điều kiện bất thuận của ngoại cảnh; chống chịu tốt với sâu bệnh hại. Quả nho khi chín có màu tím đen, chùm quả nặng trung bình từ 190 - 220gram/chùm, khối lượng quả trung bình từ 1,5 - 1,9gram/quả, vỏ quả dày, độ Brix từ 17 đến 20% (tùy mùa vụ và điều kiện canh tác); có mùi vị thơm ngon, màu sắc đẹp, thích hợp để chế biến rượu vang đỏ.

Tiềm năng năng suất cao, trung bình đạt 12 - 15 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt 18 - 22 tấn/ha/vụ. Quả nho giống NH02-97 sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguyên liệu đầu vào của các nhà máy chế biến rượu vang đỏ, qua đó góp phần nâng cao chất lượng rượu vang trong nước, tăng khả năng cạnh tranh của rượu vang sản xuất trong nước so với sản phẩm rượu vang nhập nội.

TS Phan Công Kiên đi kiểm tra vườn nho. Ảnh: N.H.

TS Phan Công Kiên đi kiểm tra vườn nho. Ảnh: N.H.

Hai giống nho NH01-152 và NH02-97 chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận đã đánh dấu bước tiến mới trong công tác nghiên cứu các giống nho mới của Viện Nha Hố. Đây là một trong những thành tựu quan trọng khẳng định đinh hướng rõ ràng trong chiến lược chọn tạo các giống cây trồng nói chung và giống nho nói riêng của Viện Nha Hố nhằm góp phần phát triển các sản phẩm cây trồng đặc thù của tỉnh Ninh Thuận.

Trong thời gian đến, công tác nghiên cứu lai tạo và tuyển chọn các giống nho mới có năng suất, chất lượng và chống chịu với các điều kiện bất lợi của ngoại cảnh sẽ được Viện Nha Hố tiếp tục triển khai và thực hiện.

(Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông & PTNT Nha Hố)

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm