| Hotline: 0983.970.780

Cát tặc 'trói tay' chính quyền

Thứ Ba 17/07/2018 , 14:05 (GMT+7)

Suốt thời gian qua, “cát tặc” ngang nhiên khai thác cát trái phép tại suối Bà Lễ thuộc thôn Thuận Phong, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (Bình Định) nhưng không bị chính quyền ngăn chặn hay xử lý….

Tình trạng này diễn ra từ nhiều tháng qua, “cát tặc” hoạt động cả ngày lẫn đêm. “Mỗi đêm có đến 5 - 6 lượt xe ben vào chở cát khai thác tại suối Bà Lễ đi bán, xe chở cát đi ngon ơ như chỗ không người, không thấy chính quyền đâu cả. Người dân thì đố mà dám chặn, bởi sợ tài xế xe ben tông thẳng vào người”, một người dân giấu tên cho biết.

15-03-13_ct_1
Con đường được hình thành giữa lòng suối Bà Lễ để xe ben vào “ăn cát”

Theo chân người này, chúng tôi vượt 2km đường đất len trong rừng keo để tiếp cận suối Bà Lễ. Khi cách địa điểm khai thác cát khoảng 300m, thấy 1 chiếc xe ben chở cát chạy đi ra. Tiếp tục đi sâu vào, thấy một cỗ máy múc đứng chình ình dưới suối nhưng không thấy người điều khiển máy. Có lẽ, nhìn thấy chúng tôi người này đã rời hiện trường, lẩn vào rừng.

Tại hiện trường, giữa lòng suối Bà Lễ “cát tặc” hình thành 1 con đường để tiến hành khai thác theo kiểu cuốn chiếu. Lòng suối bị cày xới tan nát. Hai bên bờ suối bắt đầu sạt lở sau thời gian dài bị “rút ruột”. Chẳng bao lâu nữa bờ suối sẽ bị xói lở, gây mất đất trồng keo của dân. Chưa kể nguồn nước ngầm cạn kiệt, kéo theo ô nhiễm.

Ông Trương Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Lâm, xác nhận đã nắm được thông tin và thừa nhận chính quyền đang lúng túng tìm biện pháp ngăn chặn. Xã đã cử tổ công tác xuống kiểm tra thì thấy có một trang trại nuôi heo của ông Đinh Văn Tịnh, người ở thôn Hiệp Long (xã Cát Lâm) nằm sát bờ suối. Chính ông Tịnh khai thác cát trái phép.

15-03-13_ct_2
Cỗ xe múc khai thác cát trái phép tại suối Bà Lễ

Trước đây, ông Tịnh tận dụng cát ở suối để làm trang trại nuôi heo. Mới đây, ông Tịnh khai thác cát để bán cho bà con quanh vùng. Tháng 5/2018, xã đã mời ông Tịnh đến trụ sở làm việc, yêu cầu ông ngưng khai thác cát, san lấp trả lại mặt bằng, đồng thời xử phạt 3 triệu đồng. Ông Tịnh cũng đã viết cam kết không tái phạm.

Tuy nhiên, ông Hạnh cho rằng địa phương chỉ có thể xử phạt hành chính. Để xử lý dứt điểm, cần có sự hỗ trợ của UBND huyện Phù Cát. “Dù chính quyền đã can thiệp, nhưng ông Tịnh vẫn ung dung khai thác cát trái phép. Có lần xã vào kiểm tra thì thấy xe ben chở cát, yêu cầu tài xế xuống xe lập biên bản, nhưng tài xế bảo “nắng quá để chạy xe vào chỗ mát rồi dừng lại” nhưng sau đó bất ngờ đổ cát xuống, di chuyển xe không đi nơi khác nên không xử lý được”, ông Hạnh bày tỏ.

Trong khi đó, ông Tạ Công Thượng, Trưởng phòng TN - MT huyện Phù Cát, thì cho rằng: “Khu vực suối Bà Lễ có quy mô nhỏ, nếu có khai thác chỉ là xe máy cày. Về việc xã Cát Lâm than khó trong xử lý hành vi của ông Tịnh là thiếu trách nhiệm! Bởi Nghị định 33 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản quy định rất rõ, xã cứ căn cứ vào đấy mà thực hiện”.

15-03-13_ct_3
Lòng suối Bà Lễ bị băm nát

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.