| Hotline: 0983.970.780

Chả hoa Năm Thụy - Đặc sản Trà Vinh

Thứ Tư 27/01/2016 , 05:50 (GMT+7)

Cách tân từ món chả truyền thống, ở Trà Vinh có món chả hoa Năm Thụy - một đặc sản nổi tiếng mang đậm hương vị quê nhà.

Những năm gần đây vào dịp lễ, Tết hay tiệc giỗ, cưới… chả hoa Năm Thụy được xem là món ăn khá phổ biến, được chọn lựa đưa vào thực đơn của các bà thợ nấu ở miền quê hay vào nhà hàng các tỉnh, thành miền Tây.

Một số đầu bếp cho rằng: Có một lý do đơn giản không chỉ vì chả hoa thơm ngon hay bày ra bàn tiệc trông đẹp mắt mà hơn hết là người ăn hoàn toàn an tâm với sản phẩm sản xuất sạch từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến thành phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn.

Chả hoa Năm Thụy do Cty TNHH chế biến thực phẩm Năm Thụy, thành viên câu lạc bộ đặc sản của tỉnh Trà Vinh sản xuất.

Chả hoa khi cắt thành những lát dày xếp ra trên đĩa có hình giống như bông hoa nở, ở giữa là lòng đỏ trứng vịt muối, xung quanh gồm chả lụa màu hồng, nấm mèo nâu, giòn và vòng ngoài cùng là lớp trứng gà được đánh tan chiên thành tấm làm đường viền bao quanh như những cánh hoa vàng tươi. Từ món chả hoa nổi tiếng độc đáo, hiện nay Cty Năm Thụy đa dạng hóa các sản phẩm gồm: Chả lụa, chả cá, chả thủ, ba tê, thịt xông khói, xúc xích nem chua, cá viên, thịt chà bông…


Giới thiệu sản phẩm chả hoa Năm Thụy (Ảnh: TC)

Anh Nguyễn Trường Chinh, Giám đốc Cty Năm Thụy kể: Từ năm 1999 chả hoa Năm Thụy bắt đầu có mặt trên thị trường, ban đầu đi từ sản xuất qui mô nhỏ gia đình.

Những năm sau, Cty đầu tư dây chuyền chế biến khép kín theo công nghệ Đức đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Với 15 công nhân phụ trách máy móc cho các công đoạn định lượng, cắt thịt, băm thịt, nhồi thịt… năng lực sản xuất nâng lên khoảng 60 tấn nguyên liệu/tháng.

Tuy nhiên theo anh Chinh, muốn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, khó nhất là khâu kiểm tra nguyên nguyên liệu đầu vào. Nguyên liệu làm phải chọn lựa rất cẩn thận. Bình quân mỗi ngày nhập vào xưởng chế biến 1,2 - 1,5 tấn thịt heo, 5.000 quả trứng, nấm mèo, củ cải và gia vị khác…

Trong đó, nguồn rau, củ, nấm phải dùng máy kiểm tra dư lượng thuốc BVTV, hóa chất bảo quản, chất tạo nạc. Nguồn rau, củ thu mua theo hợp đồng và đơn vị cung cấp chịu trách nhiệm kiểm tra sản phẩm trực tiếp tại gốc từ Đà Lạt. Đối với nguồn thịt, trứng do cơ quan thú y địa phương kiểm tra đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm.

Đến khâu chế biến không dùng hàn the, sản phẩm được đóng gói bằng lá chuối hoặc túi nhựa hút chân không, tiện lợi bảo quản đến thời hạn 3 tháng trong tủ đông với mức âm 18oC. Ngoài ra trên bao bì có nhãn hiệu ghi rõ địa chỉ, chịu trách nhiệm về chất lượng, đảm bảo hợp vệ sinh.

Vào tháng 11/2015 vừa qua, Cty Năm Thụy đạt chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 22000-2005, HACCP. Chuẩn bị vào mùa bán hàng Tết năm nay, Cty Năm Thụy cho biết, nhận đặt hàng nhiều loại sản phẩm dùng làm quà Tết. Riêng chả hoa bán rất chạy.

Từ đầu tháng Chạp cao điểm phải sản xuất liên tục 24/24, tăng năng lực sản xuất gấp 3 - 4 lần so với những tháng bình thường trong năm. Hiện nay, sản phẩm chả hoa có giá ổn định tại Trà Vinh 150.000 đồng/kg và có bán tại các đại lý tỉnh, thành ở miền Tây và TP.HCM.

Địa chỉ Cty TNHH chế biến thực phẩm Năm Thụy: 108 Lý Thường Kiệt – TP Trà Vinh. ĐT: 0743.853938 – 754938; 0918758358 - 0968758358.

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Tập đoàn PAN đặt doanh thu 14.700 tỷ năm 2024 với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên

Trước lo ngại về biến đổi khí hậu, khó khăn chung của bối cảnh kinh tế, Tập đoàn PAN đặt mục tiêu doanh thu thận trọng tăng 12% với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm