Từ lâu, chả mực đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ, đặc biệt là trong những ngày Tết đến xuân về. Hương vị chả mực thơm ngon, dai, giòn đặc trưng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thực khách.
Từ nhiều tháng trước, cơ sở chả mực Mạnh Hà (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đã phải lên kế hoạch để chuẩn bị nguồn nguyên liệu và nhân sự để kịp đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp Tết. Theo chia sẻ, đơn hàng trong những ngày cận Tết tăng đột biến, gấp đôi ngày thường.
Bà Nguyễn Thị Hồng Hải (đại diện cơ sở) thông tin: “Những ngày nay, đơn hàng của chúng tôi tăng gấp đôi, vào khoảng 1 tấn mỗi ngày. Mặc dù nguyên liệu đầu vào tăng cao, tuy nhiên chúng tôi vẫn giữ nguyên giá và đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng”.
Cùng với đó, cơ sở luôn đề cao vấn đề an toàn thực phẩm trong từng quy trình chế biến. Theo đó, đội ngũ nhân viên được khám sức khỏe định kỳ và sử dụng đầy đủ khẩu trang, mũ, găng tay bảo hộ để đảm bảo quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của nhà nước.
“Chả mực của chúng tôi là chả mực giã tay truyền thống. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao ngày Tết, chúng tôi có kết hợp sử dụng máy móc để hỗ trợ nhưng vẫn đảm bảo được miếng chả mực thơm ngon, đúng chuẩn”, bà Hải chia sẻ.
Những ngày cận Tết, cơ sở chả mực huy động tối đa nhân lực, làm ngày làm đêm để kịp đơn hàng giao cho khách. Bà Hoàng Thị Xuân Hương (nhân viên cơ sở) cho biết: “Những ngày này chúng tôi phải tăng ca để hoàn thành các đơn hàng. Dù có gấp gáp nhưng chúng tôi vẫn tuân thủ theo mọi quy trình, từ quy trình chế biến để đảm bảo chất lượng đến quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Hiện nay, giá chả mực dao động từ 400.000 đồng - 600.000 đồng/kg, mức giá này được giữ nguyên so với ngày thường. Theo chia sẻ của các cơ sở, từ ngày 20 âm lịch trở đi, nhu cầu mua chả mực sẽ tăng cao.
Cùng trong không khí làm việc hối hả và khẩn trương những ngày giáp Tết, chị Nguyễn Thị Xa (chủ cơ sở chả mực Hương Nguyên) bày tỏ: “Những ngày cao điểm cơ sở của tôi bán được từ 500 - 700 kg chả mực, đây là con số gấp 2, gấp 3 lần so với ngày thường. Nhân viên nhà tôi được huy động tối đa để kịp làm đơn hàng cho khách. Hiện nay nhà tôi có chả mực loaị 1, chả mực đặc biệt, chả mực VIP… tùy theo nhu cầu của từng khách hàng”.
Để làm nên miếng chả mực thơm ngon, “đúng điệu”, các cơ sở phải lựa chọn những con mực tươi ngon từ vùng biển Quảng Ninh. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, mực tươi sẽ được đem đi giã tay trong nhiều giờ đồng hồ và chiên đều trong chảo dầu nóng già.
Để bảo quản được lâu, các cơ sở chế biến chả mực sẽ tiến hành đóng gói và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Ngoài để sử dụng trong gia đình, chả mực Hạ Long còn trở thành món quà biếu tặng ngày Tết.
Chả mực đã trở thành món đặc sản nổi tiếng của người Quảng Ninh, gây “thương nhớ” đối với mọi du khách gần xa. Miếng chả mực vàng ươm, thơm ngon sẽ càng khiến mâm cơm ngày Tết thêm tròn vị, chứa đựng biết bao yêu thương và niềm kỳ vọng vào năm mới an khang, thịnh vượng.