| Hotline: 0983.970.780

Chặn dòng đợt 2 hồ chứa nước Krông Păk Thượng

Thứ Sáu 13/03/2020 , 08:33 (GMT+7)

Ngày 12/3, BQL Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 đã tổ chức lễ chặn dòng đợt 2 và phát động thi đua công trình đầu mối hồ chứa nước Krông Păk Thượng.

Ông Mai Quang Vượng phát biểu tại buổi lễ.

Ông Mai Quang Vượng phát biểu tại buổi lễ.

Ông Mai Quang Vượng, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 (Ban 8) cho biết, ngày 9/3 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã có Quyết định số 706 QĐ-BNN-XD phê duyệt kế hoạch chặn dòng thi công vượt lũ đập đất số 1 thuộc cụm công trình đầu mối, dự án hồ chứa nước Krông Păk Thượng. Đây là dấu mốc quan trọng về mặt kỹ thuật quyết định hoàn thành dự án vào năm 2021, đúng như tiến độ đã phê duyệt.

Dự án hồ chứa nước Krông Păk Thượng nằm trên địa bàn xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk, được Bộ NN-PTNT phê duyệt tại Quyết định số 1394/QĐ-BNN-XD ngày 15/5/2009 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 4988/QĐ-BNN-XD ngày 20/12/2018. Tổng mức đầu tư là 4.421 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Dự án hồ chứa nước Krông Păk Thượng dự kiến đưa vào sử dụng năm 2021, có nhiệm vụ cấp nước tưới cho 14.900ha đất nông nghiệp; cấp nước sinh hoạt cho khoảng 72.916 người và nước uống phục vụ chăn nuôi; cắt giảm lũ, phòng chống úng cho hạ du; tạo cảnh quan du lịch, nuôi trồng thủy sản và góp phần cải thiện khí hậu vùng dự án.

Về quy mô, dự án gồm 02 công trình hồ chứa nước Krông Păk Thượng là công trình chính với dung tích 122,69 triệu m3 và công trình hồ chứa nước Ea Rớt là công trình phục vụ tưới và di dân tái định cư với dung tích 18,53 triệu m3.

Xác định đây là dự án trọng điểm không chỉ của Bộ NN-PTNT mà còn là của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đăk Lăk, Ban 8 đã chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực, vượt qua mọi khó khăn sớm hoàn thành công trình theo kế hoạch được duyệt. Đến nay, sau 10 năm kể từ ngày khởi công, hồ chứa nước Ea Rớt đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, đang phát huy tốt hiệu quả.

Lễ chặn dòng đợt 2 hồ chứa nước Krông Păk Thượng.

Lễ chặn dòng đợt 2 hồ chứa nước Krông Păk Thượng.

Ông Vượng cho biết: Đối với hồ Krông Păk Thượng, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị thi công tập trung lực lượng thiết bị hùng hậu, hiện đại cùng đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân có nhiều kinh nghiệm cùng với sự quyết tâm cao của các đơn vị trực thuộc, đến nay các đơn vị thi công đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn.

Cụ thể: Tràn xả lũ số 2, cống lấy nước, đập số 3 đã thi công xong; Đập đất số 2 cơ bản đào xong móng đập, khoan phụt xong đoạn lòng sông, đắp trả lại mặt đất tự nhiên đủ điều kiện để dẫn dòng đợt 2; Đập đất số 1 đã xử lý xong hố móng, đắp đập đạt hơn 300.000/1.200.000 m3…

Cũng tại buổi lễ, Ban 8 đã phát động phong trào thi đua giữa các đơn vị thi công, trước mắt vượt lũ an toàn và hoàn thành công trình theo thời gian sau: Đối với tràn xả lũ số 1 phải thi công cơ bản xong trong năm 2020. Đối với đập đất số 1 và số 2 phải cơ bản thi công xong trong năm 2020 với hàng triệu m3 đất, bê tông, đá hộc, cát… để đảm bảo tiến độ chặn dòng tích nước vào tháng 1/2021 và hoàn thành dự án trước ngày 30/6/2021.

Ông Vượng cho biết: Để thi công hoàn thành khối lượng trên đòi hỏi sự quyết tâm, sáng tạo, vượt khó, chung sức đồng lòng của tất cả các đơn vị tham gia xây dựng công trình, đặc biệt là chủ đầu tư trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng phối hợp cùng chính quyền địa phương trong vùng dự án.

Đối với các đơn vị thi công, Ban 8 yêu cầu tập trung thi công 3 ca liên tục ngay sau lễ chặn dòng để công trình vượt lũ an toàn, đảm bảo chất lượng, kỹ mỹ thuật. Đồng thời các đơn vị thi công hệ thống kênh khắc phục khó khăn, tiến hành thi công ngay các đoạn kênh đã có mặt bằng để dẫn nước phục vụ mùa khô 2021.

Ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng, phát biểu chỉ đạo tại lễ chặn dòng.

Ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng, phát biểu chỉ đạo tại lễ chặn dòng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng công trình biểu dương các đơn vị tham gia dự án đã nỗ lực vượt khó xây dựng công trình. Về nhiệm vụ thời gian tới, ông Thanh yêu cầu chủ đầu tư tổ chức thực hiện khoa học và nghiêm ngặt về quản lý chất lượng, tiến độ và quản lý vốn đầu tư.

Đối với các đơn vị thi công phải tập trung đầy đủ nhân lực, thiết bị, vật tư thi công để hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng cao. Đối với đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát phải bố trí nhận sự có đủ năng lực, tổ chức giám sát thi công theo đúng quy định. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Đăk Lăk khẩn trương giải phóng mặt bằng diện tích lòng hồ và thu dọn lòng hồ đáp ứng tiến độ vượt lũ, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng người dân.

“Có được kết quả như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của các đơn vị, còn có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk và UBND các huyện Ea Ka, M’Đrắc, Krông Bông, đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng, di chuyển chỗ ở, nhà cửa, ruộng vườn của các hộ dân bị ảnh hưởng nhường đất cho dự án.

Đây cũng là thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và chào mừng 45 năm ngày giải phóng TP Buôn Ma Thuột”, ông Mai Quang Vượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cần có luật về tổ chức thi hành pháp luật'

'Cần có luật về tổ chức thi hành pháp luật'

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, về quá trình tiếp thu ý kiến đóng góp vào Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Nam Định dừng tổ chức chợ Viềng

Nam Định dừng tổ chức chợ Viềng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Nam Định quyết định dừng tổ chức phiên chợ Viềng xuân 2021 thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…