Thứ tư, 12/12/2018 12:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chẳng việc gì phải sợ

28/03/2011, 10:11 (GMT+7)

Hai Cá Tra nói với Hai Lúa:

- Tức quá, ông bạn à?

- Có chuyện gì vậy?

- Con cá tra của mình lại vừa bị cái đài truyền hình gì đó bên Đức nói xấu.

- Sao anh biết?

- Thì thằng con tui học trên thành phố. Nó vô mạng, thấy thông tin đó, nên gọi điện báo cho tui biết.

- Vậy hả? Vụ này lâu chưa?

- Mới tuần trước thôi.

- “Thằng” truyền hình đó nói xấu con cá tra ra sao?

- Nó bảo trong khi nuôi cá tra, nông dân mình đã dùng tới 50 loại kháng sinh, còn các nhà máy sử dụng hóa chất độc hại khi chế biến cá.

- Trời, sao ác mồm ác miệng dữ vậy. Làm gì có ai nuôi cá mà xài tới 50 loại kháng sinh. Cũng làm gì có doanh nghiệp nào sử dụng hóa chất độc hại khi chế biến.

- Đúng vậy. Cá của mình hầu hết được xuất khẩu, mà toàn xuất vào những thị trường khó tình như Mỹ, Nhật, Châu Âu. Nuôi cá và chế biến cá mà cứ chơi hóa chất độc, dùng kháng sinh tùm lum thì làm sao vô được mấy nước đó. Thằng con tui nói, ngay ở cái nước Đức đó, cũng có cá tra nhập khẩu từ Việt Nam mà. Bộ mấy cơ quan chức năng của nước này quá kém cỏi hay sao mà lại để cho mấy con cá tra tẩm chứa toàn chất độc lọt vô được qua cửa khẩu nước họ?

- Đúng rồi. Cá tra Việt Nam nếu đúng như cái đài truyền hình đó nói thì xuất khẩu sang mấy nước dễ tính ở châu Á, châu Phi còn khó, làm gì có cửa để sang Đức.

- Vậy mà người ta vẫn ngang nhiên dựng chuyện để nói xấu con cá tra mình mới bực chứ. Nghe thằng con tui nói người tư vấn cho cái đài truyền hình đó làm phóng sự nói xấu con cá tra, hiện đang làm cho cái tổ chức gì đó mà hồi cuối năm ngoái đã đưa con cá tra mình vào danh sách đỏ.

- Vậy hả? Thế thì cái phóng sự này được dựng lên, rõ ràng là có ý đồ bôi xấu con cá tra của mình rồi. Mà sao con cá tra vừa ngon lành, vừa hiền lành là thế mà cứ hay bị nói xấu thế nhỉ?

- Chắc vì nó được người tiêu dùng cả thế giới ưa thích, nên đâm ra bị một số người làm con cá ở mấy thị trường nhập khẩu, thấy cạnh tranh không lại nên đâm ghét.

- Chắc là thế rồi. Nhưng tôi thấy con cá mình bị nói xấu thường xuyên mà xuất khẩu vẫn cứ tăng, thị trường vẫn mở rộng mà không hề bị thu hẹp.

- Vì người tiêu dùng ở mấy nước đó tỉnh táo lắm, chẳng mấy ai tin vào mấy trò bôi nhọ đó đâu. Bởi thế, bây giờ mỗi khi nghe tin con cá tra bị nói xấu, tôi chỉ bực mình thôi mà chẳng thấy lo gì hết. Mình cứ nuôi cá đúng theo các tiêu chuẩn quốc tế, thì sợ gì mấy trò nói xấu đó. Thôi, chiều qua tui làm nổi lẩu cá tra nhậu để xả bớt cơn bực mình này nghe.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận