Thứ năm, 21/06/2018 12:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chánh thanh tra không nhận quà, sự thật sáng tỏ

05/03/2014, 09:44 (GMT+7)

Chánh thanh tra không nhận quà, sự thật sáng tỏ
Chánh thanh tra huyện Phan Thanh Dũng: “Trách nhiệm chúng tôi phải làm rõ sự thật”

UBND huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đang sửa những sai lầm của chính mình và cấp dưới, diễn ra trong nhiều năm qua, khi Chánh thanh tra huyện không nhận “quà” để sự thật được sáng tỏ.

Vợ chồng anh Nguyễn Duy Thanh Phong và chị Nguyễn Thị Thanh Thanh có khu đất trị giá gần chục tỷ đồng ở xã Tân Bình (Châu Thành, Đồng Tháp). Anh Phong đi làm ăn xa, chị Thanh một mình ủy quyền cho cha ruột bán gần hết đám đất. Khi phát hiện, anh Phong kêu cứu nhiều nơi không có kết quả, mới khiếu nại đến Thanh tra huyện Châu Thành.

KHÔNG NHẬN QUÀ

Chánh thanh tra huyện Phan Thanh Dũng kể: Cha của chị Thanh là ông Nguyễn Văn Hinh tìm đến nhà riêng của ông ở xã An Nhơn (Châu Thành, Đồng Tháp). “Ông Hinh đi cùng bà Hà, em gái của vợ ông Hinh, khi đó vợ ông Hinh đã chết và hai người (anh rể, em vợ) sống với nhau như vợ chồng. Họ mang theo gói quà có tiền, gợi ý tôi làm việc theo hướng có lợi cho họ”, ông Dũng nói.

Theo lời ông Dũng, ông Hinh và bà Hà còn ngỏ ý sửa con hẻm vào nhà ông Dũng đang lầy lội nhưng ông Dũng từ chối, mời họ về vì việc công chỉ làm ở công sở. Trước khi về, họ cố tình để lại túi quà, ông Dũng buộc hai người phải mang về, “nếu không sẽ gọi công an phường đến lập biên bản”.

 Sau đó, hai ông bà đến cơ quan Thanh tra huyện làm việc, lại muốn biếu quà nhưng cũng bị từ chối. “Tôi đã gọi điện đến những cơ quan liên quan cảnh báo việc quà cáp để đề nghị phối hợp làm rõ sự thật. Việc từ chối quà, tôi có báo cáo với lãnh đạo huyện”, ông Dũng nhấn mạnh.

Chánh văn phòng UBND huyện Đỗ Nhựt Định xác nhận, Chánh thanh tra Dũng trong quá trình xác minh vụ việc đã báo cáo đầy đủ với lãnh đạo huyện, có cả chuyện được tặng quà nhưng không nhận.

15-02-43_230214a2 Cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng trên đất mua bán trái phép

Hiện nay, ông Hinh đã qua đời. Bà Hà trả lời phóng viên, thừa nhận có mang quà đến nhà riêng Chánh thanh tra Dũng để biếu cha của ông Dũng, vì thấy già yếu. Còn việc sửa hẻm vào nhà ông Dũng, bà Hà nói, có đặt vấn đề nhưng với điều kiện trúng số hay quyên góp được tiền mà đến nay, bà chưa trúng số và không quyên góp được tiền nên không làm.

NHIỀU SAI TRÁI

Sau khi có xác minh của Thanh tra huyện, UBND huyện đã kết luận hành vi chị Thanh ủy quyền cho cha ruột bán đất chung của hai vợ chồng là sai. Cụ thể, đã bán cho Cty Cổ phần tôn Hoa Sen 1.299,2 m2, ông Nguyễn Hoàng Trung 2.078 m2, ông Hoàng Đức Huy 112 m2.

Kết luận của UBND huyện chỉ rõ, UBND xã Tân Bình chứng thực các hợp đồng mua bán trên “là không đúng trình tự, thủ tục của pháp luật về đất đai”. UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai người mua, vào năm 2009 và 2010 đều sai. Và cũng sai về phía UBND tỉnh trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cty Cổ phần Tôn Hoa Sen năm 2007.

Để sửa sai, UBND huyện Châu Thành đang làm các thủ tục thu hồi hai giấy cấp sai; đồng thời hướng dẫn anh Phong khiếu nại đến UBND tỉnh để thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai cho Cty Cổ phần Tôn Hoa Sen. Hậu quả của việc làm sai là “rất lớn”, theo Trưởng phòng TN- MT huyện Nguyễn Kim Lăng, vì trên đất mua bán trái phép đã được xây dựng nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh.

Khởi sự của chuỗi sai trái lôi kéo nhiều cơ quan, nhiều cấp dính líu là hợp đồng ủy quyền của chị Thanh cho cha ruột, vào năm 2001. Theo anh Phong, chị Thanh “âm thầm” ủy quyền cho cha bán đất “với mục đích chiếm đoạt tài sản”.

Còn kết luận của UBND huyện Châu Thành chỉ rõ, hợp đồng ủy quyền “về nội dung không đúng nguồn gốc đất và tháng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Nhưng hợp đồng ủy quyền vẫn được công chứng viên Lê Phước Lai ở Phòng công chứng số 2 chứng thực.

Đáng nói hơn, khi hợp đồng ủy quyền không còn hiệu lực thì các cuộc mua bán mới diễn ra (từ năm 2007 đến 2010) và vẫn được chính quyền chứng thực chấp thuận. Còn ông công chứng viên Lê Phước Lai, nay là Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp.
SÁU NGHỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận