Thứ tư, 22/05/2019 04:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chỉ đạo, điều hành của Bộ NN-PTNT năm 2011: Nhanh nhạy, chính xác, kịp thời

05/01/2012, 09:56 (GMT+7)

 

* Bộ trưởng Cao Đức Phát được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì

Nghề cá được đánh giá là tạo nhiều đột phá lớn
“Điểm nổi bật là chúng ta đã bám sát chủ trương của Đảng, Chính phủ, vừa bám sát tình hình thực tiễn, chú trọng lắng nghe ý kiến nhân dân, DN và có những phản ứng nhanh nhạy, chính xác, kịp thời” – Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát nhận xét trong hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành năm 2011 của Bộ NN-PTNT, ngày 3/1. 

Để có được những thành công và đóng góp lớn vào sự phát triển chung của đất nước, có thể nói năm 2011, công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ NN-PTNT tiếp tục được đánh giá là có những phản ứng kịp thời, khéo léo và chính xác trước những khó khăn và biến động trong SX.

Bên cạnh thành công lớn trong SX lúa và trồng trọt, thành công thấy rõ phải kể tới việc khống chế dịch bệnh – một vấn đề vốn nhức nhối nhiều năm qua đã đạt được kết quả tốt. Đến nay, trạng thái hoàn toàn “sạch” dịch bệnh gia súc, gia cầm đã được duy trì trong một thời gian dài trên phạm vi cả nước. Sau khoảng thời gian ngắn “sốt” giá thịt, Bộ NN-PTNT đã kịp thời khôi phục và thúc đẩy SX, tạo sự ổn định cho nhu cầu thịt vào các tháng cuối năm.

Về thủy sản, có thể nói năm 2011, tình hình khai thác gặp vô vàn khó khăn do tình hình trên biển có nhiều phức tạp. Trong hoàn cảnh đó, Bộ NN-PTNT cũng đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ và thực hiện được một khối lượng công việc lớn, với việc hình thành được các tổ đội SX đoàn kết trên biển; đề xuất tổng thể các giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả khai thác ngoài vùng biển xa gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo; xây dựng Đề án Kiểm ngư, xây dựng và tăng cường dịch vụ hậu cần nghề cá; xử lí kịp thời và hiệu quả các tranh chấp liên quan đến thị trường XK thủy sản…

Năm 2011, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo và điều hành hợp lý đối với việc SX, kinh doanh và XNK các sản phẩm muối, đường – một lĩnh vực vốn tồn tại nhiều bức xúc của dư luận xã hội trước đây. Đối với vấn đề cũng gây nhiều bức xúc cho xã hội đó là ATVSTP, năm 2011, cùng với sự ra đời của Luật ATTP, Bộ NN-PTNT đã đặt công tác quản lí chất lượng hàng hóa nông lâm thủy sản – vật tư nông nghiệp lên hàng đầu. Theo đó, hàng loạt các thông tư nhằm cụ thể hóa bộ khung pháp lí, tạo tiền đề cơ bản để “quản” vấn đề ATVSTP đã được thiết lập. Đến cuối năm 2011, việc tổ chức kiểm tra, phân loại các cơ sở chế biến, SXKD vật tư nông nghiệp đã được tiến hành cơ bản…

Về lĩnh vực phát triển nông thôn, phong trào xây dựng NTM đến nay đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, trở thành phong trào của cả nước, được nhân dân quan tâm ủng hộ. Ngoài ra, các lĩnh vực về giảm nghèo theo Nghị quyết 30a, chương trình Nước sạch VSMT… cũng đã được Bộ NN-PTNT chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Bên cạnh những thành công đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu và Thứ trưởng Bùi Bá Bổng đều có chung nhận xét, đó là công tác khoa học – công nghệ và khuyến nông trong năm qua vẫn còn chậm chuyển biến, thiếu sôi động. Nguyên nhân, bên cạnh vốn đầu tư còn hạn chế, thì vấn đề cơ chế quản lí đang đặt ra nhiều việc phải làm. Thứ trưởng Bùi Bá Bổng cho rằng, công tác quản lí khoa học và khuyến nông rõ ràng là đang có “vấn đề”, khi mà các lĩnh vực này đang thiếu tư duy thị trường mang tính “đặt hàng” trong hoạt động…

Các lĩnh vực như quản lí chất lượng hàng nông sản, vật tư nông nghiệp, quản lí giết mổ, vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề, đặc biệt là môi trường trong nuôi trồng thủy sản vẫn đang tồn tại dai dẳng và nhức nhối, nhiều nơi có biểu hiện gia tăng. Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát thẳng thắn chỉ rõ: Vẫn còn nhiều bất cập và thiếu chuyển biến so với nhiệm vụ được giao, đặc biệt là lĩnh vực ATVSTP và chất lượng vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó, các vấn đề về nạn phá rừng, đổi mới nông lâm trường quốc doanh, các HTX… vẫn còn gây bức xúc cho xã hội, cản trở sự phát triển của ngành. Một số vấn đề như phản ứng trước tình hình dịch bênh thủy sản ở ĐBSCL còn chậm, gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân.

+ Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Mặc dù ngành nông nghiệp tạo ra sản phẩm nhiều, nhưng thu nhập nông dân chưa tương xứng. Vì vậy năm 2012, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh quản lí vấn đề ATVSTP, việc chỉ đạo, điều hành của Bộ NN-PTNT sẽ tập trung cho việc tái cơ cấu ngành theo hướng tăng hiệu quả và giá trị sản phẩm nông nghiệp có ưu thế. Bên cạnh đó, công tác quản lí – bảo vệ rừng phải tạo được chuyển biến rõ rệt. Năm 2012, Bộ NN-PTNT sẽ lấy việc chấn chỉnh hệ thống lực lượng Kiểm lâm làm khâu đột phá”.

 

 

+ Tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân của Bộ NN-PTNT đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động do Chủ tịch nước tặng thưởng. Cụ thể, ông Vũ Trọng Hà – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Có 5 cá nhân là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và 17 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

 

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cũng đã được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận