Thứ hai, 25/06/2018 04:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chiến lược TĂCN: CÀNG CHỜ CÀNG... MẤT HÚT!

06/08/2010, 08:00 (GMT+7)

Chủ tịch Hiệp hội TĂCN Việt Nam Lê Bá Lịch một lần nữa khẳng định - tuy có phần chua xót - rằng nguyên liệu chế biến TĂCN của Việt Nam vẫn cơ bản phụ thuộc vào NK.

Hôm qua 5/8, tại Hà Nội tập đoàn SHgroup phối hợp với Cục Chăn nuôi, Hiệp hội TĂCN Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế về TĂCN và nguyên liệu TĂCN.

Quá phụ thuộc vào NK

Chủ tịch Hiệp hội TĂCN Việt Nam Lê Bá Lịch một lần nữa khẳng định- tuy có phần chua xót rằng, nguyên liệu chế biến TĂCN của Việt Nam vẫn cơ bản phụ thuộc vào NK. Ngô là nguyên liệu chính để sản xuất TĂCN dù Việt Nam có tiềm năng như thế mà đến nay chúng ta mới SX được 4,4 triệu tấn và chỉ có khoảng 2 triệu tấn được đưa vào chế biến TĂCN, tức là chỉ chiếm khoảng 40%. Trong khi đó cám cũng chỉ có 30%, sắn 20%, một số loại nguyên liệu khác như khô dầu, đậu tương…Việt Nam tự túc được chưa đến 10%. “Sản xuất TĂCN phụ thuộc quá lớn vào nguyên liệu NK là thực tế đã tồn tại nhiều năm nay. Vấn đề này chúng tôi đã nói rất nhiều nhưng xem ra nó vẫn dậm chân tại chỗ, dù không phải nhà nước không hiểu”- ông Lịch nói.

Như khẳng định thêm quan điểm của ông Lê Bá Lịch, GĐ Sở NN-PTNT Sơn La Hà Quyết Nghị cho biết, vùng trọng điểm ngô Sơn La năm 2010 này chỉ gieo trồng được gần 121 ngàn ha, giảm 2,3% so với năm 2009. Sản lượng đạt 48,6 vạn tấn, giảm 0,67 vạn tấn. Sơn La đang phải đối mặt với giảm diện tích, giảm năng suất ngô là do phần lớn ngô được trồng trên đất đồi có độ dốc cao, hiện tượng xói mòn, rửa trôi, thoái hóa đất gia tăng. Nguyên nhân căn bản là do người dân vẫn canh tác theo tập quán lạc hậu, quy hoạch, bảo quản quá kém. Cả tỉnh Sơn La mỗi vụ thu gần 50 vạn tấn ngô mà không có một NM chế biến. Lợi nhuận lớn từ ngô rơi vào tay người đi buôn. Giá TĂCN tăng lên là từ khâu này chứ không phải đâu khác.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao thì cho rằng muốn đảm bảo sự tăng trưởng của ngành chăn nuôi, việc cung cấp TĂCN, nguyên liệu TĂCN đảm bảo về số lượng, chất lượng, ổn định với giá cả hợp lý là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, trao đổi với NNVN, một số chuyên gia và DN lại cho rằng chuyện cung ứng ổn định, giá cả hợp lý là điều không tưởng. Bởi trong hàng trăm NM TĂCN hiện nay thì chẳng có NM nào của "ông Nhà nước" mà do tư nhân nắm cả. Vậy Nhà nước chỉ đạo thông qua cái gì?

Còn "đổ bộ" mạnh hơn

Về mặt chính sách thì qua Hội nghị này những người có trách nhiệm trở nên quá lo lắng và bức xúc vì nhìn đâu cũng thấy lỗ hổng. Nhưng về mặt kinh doanh thì tại đây lại chứng kiến một sự “gặp gỡ” nhộn nhịp giữa các DNNK nguyên liệu của Việt Nam và DNXK của nước ngoài. Những ông “vua” XK đậu tương và ngô đến từ Ấn Độ và Hoa Kỳ đã trổ hết tài hùng biện của mình để lôi kéo các DN của Việt Nam dõi theo từng lời thuyết trình về nguồn nguyên liệu cực kỳ phong phú, hấp dẫn đến từ hai quốc gia này.

TS. Davis Jain, TGĐ Tập đoàn Prestige Group, một tập đoàn có truyền thống và danh tiếng hàng đầu của Ấn Độ về cung cấp đậu tương và khô đậu trên toàn cầu nói: Khu vực ĐNÁ và Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của chúng tôi. Tất nhiên nó có những thăng trầm về giá cả nhưng chúng tôi mong muốn gắn bó bền chặt với các bạn. Ấn Độ có một nguồn đậu tương dồi dào và sản phẩm không phải từ biến đổi gen nên giá trị dinh dưỡng tốt hơn các loại đậu tương khác. Mỗi năm chúng tôi XK sang khu vực châu Á khoảng 5,4 triệu tấn khô đậu, trong đó Việt Nam 30%. "Phía Ấn Độ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho XK nguyên liệu vào Việt Nam. Cách thức bán hàng, giao hàng là rất lý tưởng”- ông Jain “chào hàng” rất khéo.

Còn đại diện Hoa Kỳ - nước XK ngô lớn nhất vào Việt Nam, ông Justin Taylor, tùy viên nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thì khẳng định: Nước Mỹ tự hào vì là nước SX ngô đứng đầu thế giới do công nghệ sinh học đem lại. Việt Nam đã NK rất nhiều ngô của chúng tôi và hiện nay sản phẩm DDG cũng được các bạn rất quan tâm. 2 năm qua ngô được chuyển sang sản xuất Ethanol nhiều nhưng 1-2 năm nữa sẽ chững lại và ngô dùng để làm nguyên liệu TĂCN lại sẽ tăng...

VŨ MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận