Thứ tư, 17/10/2018 04:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chính sách an sinh xã hội được đảm bảo

20/12/2011, 10:14 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Phạm Thị Hải Chuyền...

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Phạm Thị Hải Chuyền trong cuộc đối thoại trực tuyến do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều qua (19/12).

Theo Bộ trưởng Chuyền, trong bối cảnh kinh tế hết sức khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến chính sách an sinh xã hội. Chính vì vậy, trong khi cắt giảm hàng loạt các chi tiêu khác thì lĩnh vực này không những không cắt giảm mà còn tăng lên.

Chỉ riêng Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo (Chương trình 30a), tổng số vốn ngân sách Trung ương đã bố trí từ năm 2008 đến nay là 8.535 tỷ đồng, trong đó cho đầu tư là 6.493 tỷ đồng còn lại là vốn sự nghiệp, giúp các huyện nghèo chủ động giải quyết các khó khăn trên địa bàn. “Bên cạnh vốn ngân sách, Chính phủ dành ưu tiên trong phân bổ vốn trái phiếu, vốn ODA cho các địa phương này. Với tổng số kinh phí 22.000 tỷ đồng trong 3 năm, bình quân mỗi huyện được bố trí 118 tỷ đồng một năm”, Bộ trưởng Chuyền thông tin.

Ngoài nguồn ngân sách, Chính phủ cũng đã giao các DN tham gia góp sức cùng với nhân dân các huyện khó khăn để giảm nghèo. Hiện đã có 40 DN đăng ký tham gia với số tiền hỗ trợ lên đến 350 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, phát triển cơ sở sản xuất. Do đó, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm khoảng 5%, cao hơn mục tiêu Đại hội Đảng đề ra là 4%.

Đồng thời, trong năm 2011, Chính phủ đã hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo khoảng 930 tỷ đồng, trợ cấp khó khăn đột xuất cho các đối tượng thu nhập thấp, riêng kinh phí cho các hộ nghèo khoảng 765 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tại lũ lụt… “Cùng với đó, các chương trình an sinh xã hội như ưu tiên kinh phí trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục cũng được Chính phủ tiếp tục đầu tư”, bà Chuyền nói.

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Bộ LĐ-TB và XH đã có công văn yêu cầu các địa phương rà soát, nắm tình hình các đối tượng khó khăn để báo cáo Chính phủ, từ đó kịp thời thực hiện các giải pháp cụ thể để chăm lo Tết cho người nghèo. Quyết không để người nghèo bị đói hay đứt bữa vào dịp Tết .

Trong thời gian qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng xà xẻo, bớt xén tiền hỗ trợ của Nhà nước đối với các hộ nghèo ở một số địa phương. Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền thừa nhận có tình trạng đó. Tuy nhiên, để hạn chế, Bộ LĐ-TB và XH đã có công văn gửi các địa phương có biện pháp chấn chỉnh và giám sát chặt chẽ nguồn tiền hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo.

Một vấn đề khác cũng được Bộ trưởng Chuyền giải đáp, đó là việc điều chỉnh chuẩn nghèo và những khuất tất trong việc bình chọn hộ nghèo ở các địa phương. Theo bà Chuyền, chuẩn nghèo được xác định trên cơ sở chuẩn chi tiêu tối thiểu. Do vậy, về nguyên tắc khi trượt giá cần nâng chuẩn lên.

Nhưng thực tế, việc nâng chuẩn nghèo cần có quá trình nghiên cứu đánh giá, khảo sát và phải phụ thuộc khả năng chung của ngân sách để hỗ trợ cho nghèo nghèo theo chuẩn nghèo đó. Do vậy, không thể ngay một lúc có thể thay đổi chuẩn nghèo.

NGUYỄN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận