| Hotline: 0983.970.780

Chọn tạo thành công 3 giống dừa chịu mặn, hạn

Thứ Ba 04/05/2010 , 11:44 (GMT+7)

Cả 3 giống dừa này đều được lai tạo hữu tính từ 1 giống dừa mẹ có nguồn gốc từ Ma-lai-xi-a và giống dừa bố ở Phi-lip-pin...

Một giống dừa chịu mặn mới được chọn tạo

Sau nhiều năm tập trung nghiên cứu theo hướng tuyển chọn, lai tạo một số giống dừa mới có khả năng cho năng suất trái cao, chất lượng trái tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là có khả năng chống chịu mặn và hạn ngày càng tăng cao do tác động của biến đổi khí hậu, mới đây Trung tâm dừa Đồng Gò, Bến Tre (đơn vị chọn tạo giống dừa duy nhất của khu vực ĐBSCL và cả nước) đã chọn tạo thành công 3 giống dừa lai mới: giống B121, JK1 và JK32.

KS. Bùi Văn Nhân, Trung tâm dừa Đồng Gò cho biết: Cả 3 giống dừa này đều được lai tạo hữu tính từ 1 giống dừa mẹ có nguồn gốc từ Ma-lai-xi-a và giống dừa bố ở Phi-lip-pin. Qui trình lai tạo được thực hiện một cách chặt chẽ và khoa học theo các bước như sau: sau khi chọn được cây mẹ theo yêu cầu, tiến hành khử hoa đực trên các hoa tự của cây cái và lấy phấn của cây dừa bố đem xử lý. Khi thấy hoa cái bắt đầu nở thì đem phấn của hoa bố phun vào rồi dùng túi nilon bao cách ly nhằm bảo vệ tổ hợp lai an toàn từ các nguồn phấn lạ. Các giống mới này sẽ được đưa trồng khảo nghiệm ở nhiều vùng sinh thái khác nhau để đánh giá các chỉ tiêu của giống như: năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh, môi trường sinh thái, đặc biệt là khả năng chống chịu mặn của từng giống.

Trên diện tích 8.500m2 vườn nhà, ông Nguyễn Văn Sơn ở xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre phối hợp với Trung tâm dừa Đồng Gò bố trí trồng thử nghiệm 130 gốc gồm 3 giống dừa lai B121, JK1, JK32 và 1 giống dừa ta làm đối chứng. Cả 4 giống dừa được quản lý, chăm sóc với các điều kiện khác nhau với cùng độ mặn giống nhau. Sau 28 tháng trồng hiện nay cả 4 giống dừa đều đang cho trái. Nhận xét kết quả bước đầu, ông Sơn cho rằng: trong điều kiện độ mặn tăng cao trên 5/1.000 như hiện nay, các cây dừa ra trái vẫn bình thường nhưng giống dừa địa phương trái có hơi bị nhỏ lại trong khi các giống dừa lai vẫn cho quả to, đều và có khả năng chịu hạn được tới trên 10/1.000; tốc độ tăng trưởng của tổ hợp lai nhanh gấp rưỡi so với giống dừa địa phương.

Các giống dừa lai ra hoa sớm hơn dừa ta từ 2 đến 2,5 năm (dừa lai chỉ mất 2 năm rưỡi đã bắt đầu ra hoa trong khi giống dừa địa phương phải mất từ 3,5 đến 4 năm mới bắt đầu cho quả bói). Nhận xét về năng suất, bà Đặng Thị Bé, một hộ trồng dừa khác ở cùng xã Hưng Phong cho rằng: các giống dừa lai cho quả sai gấp rưỡi so với giống dừa ta, bình thường một cây dừa ta cho 70-80 quả/năm trong khi các giống dừa lai lại cho tới trên 120 quả/cây/năm, từ năm thứ 2 trở đi có thể còn cao hơn.

“Công tác chọn tạo giống của Trung tâm dừa Đồng Gò, Bến Tre đã giúp người dân thay đổi dần các giống dừa phù hợp với những biến đổi của khí hậu góp phần làm tăng sản lượng cũng như nâng cao thu nhập cho người trồng dừa. Chỉ tính riêng ở tỉnh Bến Tre, doanh thu xuất khẩu các sản phẩm từ dừa năm 2009 đã đạt 100 triệu USD. Ngoài ra, dừa còn có ý nghĩa sinh thái môi trường và là cây trồng tiên phong ở những vùng đất mới khai hoang thường xuyên bị lũ lụt. Việc nghiên cứu, chọn tạo thành công những giống dừa có khả năng chống chịu độ mặn cao là cách hạn chế đến mức tối đa những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, cả nước nói chung”, TS. Võ Văn Long, PCT Hội dừa Việt Nam nhấn mạnh.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Mùa vàng trên cánh đồng sạ cụm

QUẢNG BÌNH Mô hình gieo sạ lúa bằng máy tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hàm Hòa trong vụ đông xuân 2023 - 2024 với diện tích trên 10ha cho hiệu quả lớn…

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm