Để thực hiện đề án này, BQL ATTP TP.HCM đảm bảo tỉ lệ thịt lợn được đưa vào các chợ đầu mối phải được truy xuất cẩn thận. Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ vào truy xuất mà tự tin đây là thịt heo an toàn là không ổn.
Bà Phạm Khánh Phong Lan |
Cũng theo bà Lan, thời gian qua, BQL ATTP TP.HCM đã tổ chức kiểm tra việc ghi chép nguồn gốc hàng hóa tại các chợ truyền thống trên địa bàn đều có thông tin cụ thể mua hàng ở đâu, phải đảm bảo ATVSTP. Dự kiến, năm 2019, Ban sẽ công bố thông tin các chợ đảm bảo ATTP để người tiêu dùng nhận biết và chọn lựa nơi bán thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, để phòng chống thực phẩm bẩn, thành phố xây dựng thực phẩm sạch đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP thông qua các hoạt động kết nối với các tỉnh lân cận và cấp hơn 300 giấy ATVSTP cho các đơn vị liên kết, đơn vị sản xuất.
“Để đảm bảo chất lượng ATTP trên địa bàn thành phố, ngoài việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt lợn, sắp tới thành phố áp dụng truy xuất đối với những mặt hàng khác như thịt gà, rau củ quả”, bà Lan cho biết.
Về việc quản lý thức ăn đường phố, bà Lan cho biết, thức ăn đường phố là đặc trưng văn hóa của người dân thành phố, tuy nhiên nguy cơ về mất ATVSTP vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại, nhưng không phải cứ thấy tiềm ẩn, nguy cơ rồi dẹp bỏ. Quan trọng là phải nâng cao ý thức người bán, cũng như ý thức người tiêu dùng trong việc chọn lựa thực phẩm, để từng bước giảm nguy cơ mất ATTP. Thời gian qua, thành phố cũng đã có những tuyến đường dành cho hàng rong như tuyến đường của quận 1, quận Tân Phú.