Thứ hai, 16/07/2018 03:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Thanh Hóa

19/02/2012, 20:53 (GMT+7)

Trong các ngày 19 và 20/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã về thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa. Chủ tịch nước đã đến dâng hương và tượng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà lưu niệm của Người ở TP Thanh Hóa và đi thăm khu di tích lịch sử Rừng Thông.

 

Trong các ngày 19 và 20/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã về thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa. Chủ tịch nước đã đến dâng hương và tượng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà lưu niệm của Người ở TP Thanh Hóa và đi thăm khu di tích lịch sử Rừng Thông nơi mà cách đây 65 năm, Bác Hồ đã về nói chuyện với cán bộ, nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Trong chương trình công tác, Chủ tịch nước và đoàn đã về thăm người dân khu tái định cư thuộc xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia.

Các cháu học sinh vẫy chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Đến với đồng bào, Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi đời sống của người dân và lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Chủ tịch nước hoan nghênh các gia đình khu tái định cư đã sẵn sàng nhường đất cho địa phương sớm triển khai các công trình trọng điểm của quốc gia; đồng thời động viên nhân dân ổn định sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy sự nghiệp làm giàu cho quê hương, đất nước.

Tiếp đó đoàn đã đi thị sát các công trình đang thi công ở KKT Nghi Sơn và hoạt động của một số NM ở khu KKT. Chủ tịch nước đánh giá cao công tác GPMB, tái định cư, triển khai các DA của nhà thầu trên địa bàn. Chủ tịch nước động viên cán bộ, công nhân của các đơn vị hăng say thi đua lao động sản xuất, lập nhiều thành tích xuất sắc góp phần thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng khá và bền vững.

Chủ tịch nước ấm áp bên quân và dân Thanh Hóa

Chiều 19/2, Chủ tịch nước và nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã có buổi làm việc với các cán bộ chủ chốt của tỉnh Thanh Hóa. Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác về tình hình KT - XH của địa phương, ông Mai Văn Ninh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và không ít thách thức nhưng nhờ được sự quan tâm sát sao của TW và cá nhân Chủ tịch nước, sự đồng lòng nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân nên những năm qua Thanh Hóa đã gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

Nét nổi bật nhất là chính trị ổn định, QPAN giữ vững, VH - XH có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,3%. Sản xuất nông nghiệp được mùa cả hai vụ. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 1,6 triệu tấn; diện tích trồng mới cây cao su đạt 2.500ha, đưa diện tích cây cao su toàn tỉnh lên 13.500ha. Cũng trong năm qua, toàn tỉnh thành lập mới được 1.100 DN, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 40 DA với tổng vốn đăng ký 30 ngàn tỷ đồng. Thực hiện NQ 11 của Chính phủ, tỉnh đã tạm dừng, giãn tiến độ thực hiện 30 DA với số vốn cắt giảm 212 tỷ đồng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi kiểm tra thực địa tại Khu Kinh tế Nghi Sơn

Tiếp đó, đồng chí Trịnh Ngọc Bích, 92 tuổi đời, 65 tuổi Đảng đã phát biểu với Chủ tịch nước rằng: “Nhân dân Thanh Hóa luôn đoàn kết và tin yêu Đảng. Đối với công tác GPMB dành đất cho các DA trọng điểm khi triển khai tại Thanh Hóa không mấy khó khăn vì nhân dân luôn đồng tình ủng hộ, thậm chí có nơi còn hiến cả hàng chục ha đất để xây dựng NTM. Tuy nhiên, điều mà nhân dân vẫn trông đợi sau khi GPMB xong thì cần có vốn để triển khai xây dựng nhằm đáp ứng các yêu cầu trong đó có nội dung đã cam kết với người dân”.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi thì đề nghị TW cần xem xét chính sách siết chặt tiền tệ, kiềm chế lạm phát. Ông Lợi nói: “Nếu siết chặt quá sẽ có nhiều DN buộc phải phá sản do không có điều kiện để tái sản xuất và gánh nặng về mất việc làm đối với người lao động sẽ khó được giải quyết”. Về DA lọc hóa dầu Nghi Sơn, ông Lợi đề nghị Chủ tịch nước có ý kiến với Chính phủ và các nhà đầu tư sớm cho triển khai để góp phần tăng trưởng kinh tế và tạo niềm tin trong nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường của toàn Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa trong suốt những năm qua, nhất là năm 2011. Chủ tịch nước đề nghị Thanh Hóa cần tiếp tục cố gắng hơn nữa để thực hiện thành công lời căn dặn của Bác Hồ cách đây 65 năm rằng “Xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu”.

Chủ tịch nước đánh giá cao về những hoạch định trong chiến lược phát triển của Thanh Hóa. Chủ tịch nói: “Đường hướng phát triển của Thanh Hóa là rất rõ ràng. Các lĩnh vực như công- nông nghiệp không chỉ hoạch định rõ mà ngay cả bước đi cũng rất vững. Công nghiệp, tỉnh đã có KKT, các khu trung tâm. Nông nghiệp cũng vậy, không chỉ đơn thuần là nông nghiệp mà địa phương đã gắn kết rất chặt chẽ giữa công nông nghiệp để phát triển đồng bộ, chẳng hạn như các NM đường, cao su, sắn…”

Về một số đề xuất của tỉnh, Chủ tịch nước cho biết: “Đối với DA lọc hóa dầu Nghi Sơn hiện Chính phủ vẫn đang tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư nhưng sẽ cố gắng để quý II năm nay có thể khởi công được”. Chủ tịch nước lưu ý: “Đối với KKT phải được coi trọng và xem xét tính khả thi của các nhà đầu tư cho từng DA cụ thể. Tức là DA đó phải thực sự mang lại giá trị kinh tế cao, phải tính toán sát sao để sử dụng đất cho hiệu quả. Trong đó cần ưu tiên các DA như may mặc, giày da vì đây là những DA mà thu hút được nhiều lao động là con em nông thôn, nhất là con em vùng tái định cư”.

Cuối lời phát biểu của mình thể theo nguyện vọng của đồng chí Trịnh Ngọc Bích, Chủ tịch nước đề nghị Bí thư Tỉnh ủy sắp xếp thời gian để chiều 20/2 Chủ tịch nước đến thăm và nói chuyện với các cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí trong CLB Hàm Rồng.

Theo chương trình làm việc, sáng 20/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ mít tinh kỷ niệm 65 năm ngày lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa.

 

 

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận