Người bệnh sử dụng lá khôi đúng cách sẽ giúp giảm triệu chứng trào ngược dạ dày, bảo vệ sức khỏe tiêu hóa hiệu quả.
Chi tiết về lá khôi
Cây khôi hay còn được biết đến với cái tên khôi nhung, khôi tía, đơn tướng quân, độc lực,… Đây là thực vật thuộc họ Anh Thảo, chủ yếu có ở miền Trung và các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế,…
Cây khôi có 2 loại phổ biến là màu tím và máu trắng, thường khác nhau ở phần lá: Lá khôi trắng đều có 2 mặt xanh và không có lông, lá tím mặt dưới có màu tím và có lông. Bạn cũng có thể nhận biết loài cây này bằng cách quan sát hoa của nó thường mọc thành chùm dài và quả mọng màu đỏ. Mặc dù cây khôi có nhiều công dụng như chữa nổi mề đay, mẩn ngứa, thấp khớp, ghẻ lở nhưng người ta chỉ sử dụng phần lá để cải thiện các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.
Công dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày của lá khôi
Trong Đông y, lá khôi có tính hàn, vị chua, đẩy lùi cơn đau khó chịu của bệnh dạ dày, hạn chế cảm giác nóng rát vùng thượng vị, kiểm soát vết loét ở niêm mạc và đẩy nhanh quá trình lên da non, ngăn ngừa tăng axit dạ dày. Các bác sĩ cũng cho biết, nếu kết hợp lá khôi với một số nguyên liệu khác như nghệ, cam thảo, phục linh, ý dĩ, ô tặc cốt sẽ cho công thức chữa đau dạ dày rất hiệu quả.
Cụ thể, một số tác dụng chữa bệnh của cây khôi đó là:
Tiêu diệt vi khuẩn HP: Vi khuẩn HP được biết đến là một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày, chúng làm tổn thương lớp niêm mạc của cơ quan này, lâu dần chúng làm tổn thương tế bào dạ dày và gây ung thư.
Làm lành vết thương: Một trong những công dụng tuyệt vời của lá khôi là giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống viêm nên các hoạt chất trong lá khôi khi được đưa vào cơ thể sẽ hạn chế nhiễm trùng vết thương hở, cung cấp dưỡng chất cần thiết để vết sẹo mau lành trong thời gian ngắn hơn.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày: Các chuyên gia cho biết loại thảo dược này có thể ngăn chặn quá trình tiết axit quá mức trong dạ dày, giúp người bệnh kiểm soát tốt và ngăn ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
Cải thiện chức năng tiêu hóa: Cây khôi có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này vì nó giúp ổn định chức năng của dạ dày và đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh và tốt hơn.
Giảm căng thẳng: Nếu sử dụng đúng cách, vấn đề này sẽ được cải thiện hoàn toàn, người bệnh sẽ ổn định tinh thần.
Có thể thấy loại cây này chữa bệnh dạ dày rất hiệu quả. Tuy nhiên nếu lạm dụng, nó có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về dạ dày và thời gian điều trị có thể trở nên kéo dài, tốn kém và mất thời gian.
Sử dụng lá khôi chữa đau dạ dày
Để chữa trào ngược dạ dày, bạn có thể sử dụng bài thuốc này, dùng được ngay cả khi đói hoặc khi no.
Nguyên liệu:
- Lá khôi tía: 25 gam.
- Ô tặc cốt: 15 gam.
- Thảo quyết minh: 20 gam.
- Mẫu lê: 20 gam.
Cách thực hiện:
- Đem các vị thuốc trên sao vàng rồi tán thành bột mịn.
- Pha uống với nước đun sôi để nguội. Dùng 1 thìa cà phê/lần và dùng 3 - 4 lần/ngày.
Theo một số ghi chép trong tài liệu nghiên cứu Đông y, nếu sử dụng lá khôi để chữa bệnh lý về dạ dày, các nhà khoa học nhận ra rằng: triệu chứng viêm dạ dày sẽ thuyên giảm đáng kể khi dùng lá khôi với liều lượng từ 100g trở xuống, người bệnh ăn ngon, ngủ tốt.
Tuy nhiên, nếu tăng lên đến 250g/ngày thì sẽ khiến cho người bệnh có các triệu chứng như da xanh tái, cơ thể uể oải, mệt mỏi. Vì vậy, khi dùng lá khôi trong điều trị bệnh cần hết sức lưu ý đến liều lượng phù hợp.
Như vậy có thể nói rằng lá khôi không chỉ là một loài thực vật đơn thuần mà còn là một loại dược liệu có thể hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề bệnh lý khác nhau, trong đó nổi bật nhất là công năng chữa bệnh viêm dạ dày. Nhưng để đảm bảo được hiệu quả cũng như phòng ngừa nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn, bệnh nhân khi dùng lá khôi nên có sự tư vấn kỹ lưỡng từ thầy thuốc Đông y, kết hợp với đó là xây dựng cho mình một lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.