Thứ năm, 23/05/2019 02:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chưa xem xét tăng phí trông xe ở Hà Nội

30/06/2011, 15:49 (GMT+7)

Hội đồng và Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội chưa xem xét việc tăng giá vé gửi xe như Cục Thuế vừa đề xuất.

Hội đồng và Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội chưa xem xét việc tăng giá vé gửi xe như Cục Thuế vừa đề xuất.

Nhiều người dân không đồng tình tăng giá vé trông xe

Trước thông tin Cục Thuế Hà Nội đã đề xuất lên UBND và HĐND TP Hà Nội phương án tăng giá vé gửi xe, nhiều người dân Hà Nội đã nêu ý kiến không đồng tình với đề xuất trên.

Xe máy chỉ nên thu 2 nghìn đồng/lượt - Anh Nguyễn Văn Hải, 46 tuổi, nhà ở huyện Đan Phượng, Hà Nội: “Tôi có mẹ đang điều trị ở bệnh viện E Hà Nội. Ở đây người ta thu 4 nghìn đồng/lượt gửi xe máy là cao. Theo tôi giá chỉ nên thu 2 nghìn là hợp lý. Nếu TP tăng giá vé trông xe thì những người có bệnh nhân ở bệnh viện như chúng tôi không đồng tình. Vì một ngày, chúng tôi phải ra vào nhiều lần để chăm sóc người bệnh. Mà có những bệnh phải điều trị cả tháng trời thì chi phí rất tốn kém, nhất là với người nghèo”.

- Các sinh viên Cao đẳng Sư phạm Trung ương (đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội): “Theo chúng em thì các trường không nên thu tiền gửi xe của sinh viên mà nên trả lương cứng cho những người trông xe. Hoặc nếu thu thì nên thu 2 nghìn/xe máy. Hiện nay trường Cao đẳng Sư phạm tuy có thu thấp hơn nhiều nơi nhưng vẫn “lấy” 3 nghìn/xe máy của sinh viên. Không nên tăng giá vé trông xe lên nữa vì học sinh, sinh viên có quá nhiều thứ phải lo cho học tập”.

- Chị Phạm Thị Mai, 25 tuổi, cán bộ Nhà nước, nhà ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội: “Đương nhiên là tôi phản đối đề xuất này. Ngay cả những quy định hiện nay cũng bị nhiều nơi “vô hiệu hóa”. Đi nhiều nơi ở Hà Nội này, phải mất ít nhất 3 nghìn/lần gửi xe máy, mà quy định chỉ được thu tối đa 2 nghìn đồng.

Giá cả càng ngày càng đắt đỏ nên Thành phố Hà Nội không nên tăng giá vé xe nữa. Có thể việc tăng giá sẽ làm cho các cơ quan chức năng “dễ thở” hơn vì không phải đi xử phạt như hiện nay, nhưng nó khiến những bệnh nhân nghèo, sinh viên nghèo…thêm vất vả vì họ phải gửi xe nhiều”.

Ô tô chỉ nên thu 20 nghìn/lượt, không qua đêm

-Chị Vân Anh, nhân viên kinh doanh của siêu thị Pico: “Theo tôi, chỉ nên thu phí trông ôtô 20 nghìn đồng/lượt nhưng giới hạn trong 1 ngày. Tôi hay đi tập thể hình ở 88 Láng Hạ. Mỗi tiếng gửi ô tô là 10 nghìn. Ở tháp Hà Nội còn phải trả 20 nghìn/giờ. Mà có khi 1 giờ 1 phút đã bị thu thành 40 nghìn rồi. Hôm nào mà có việc ở vài tiếng ở đó là “xót ruột” vì tiền gửi xe. Có nơi đến gửi xe lúc 5 giờ 59 phút, lúc về là 7 giờ 1 phút thì họ tính thành 3 giờ. Nhân với 20 nghìn phí/ 1 giờ thì quá nhiều”.

- Chị Thu Huyền, doanh nhân, nhà ở 148 phường Phương Liệt , quận Thanh Xuân: “Theo tôi xe máy chỉ nên thu 2 nghìn, ô tô là 10 nghìn/lượt. Các điểm trông xe phải ghi rõ đường dây nóng để người dân phản ánh kịp thời, nếu có hiện tượng chặt chém”.

- Anh Ngọc Tuấn, 23 tuổi, cán bộ nhà nước, phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội: “Với mức phí trông xe hiện nay, các “nhà thầu” đã lãi nhiều rồi. Ở các bệnh viện, chí ít cũng lãi khoảng vài chục triệu/tháng. Thử hỏi, đã có chỗ nào họ chê giá trông xe rẻ quá mà bỏ thầu không? Nên theo tôi, không nên tăng giá nữa. Chỗ nào thu quá quy định thì không cho làm nữa”.

- Anh Phan Văn Hiệu, Giám đốc một công ty dược phẩm, nhà ở khu chung cư 88 phố Láng Hạ, Hà Nội: “Một người đi xe máy trung bình một ngày gửi xe ít nhất 5 lần, sẽ mất 15 nghìn đồng gửi xe/ngày. Một tháng ít nhất 450 nghìn đồng, cộng thêm tiền gửi xe cố định ban đêm (nếu như ở các khu chung cư, đô thị mới) vào khoảng 150 nghìn đồng, tổng cộng là 600 nghìn đồng/tháng. Với mức lương công chức hoặc lương lao đông trung bình như hiện nay thì riêng tiền gửi xe đã chiếm 20% tổng thu nhập".

Nhà xe cũng không muốn tăng giá vé cao

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, theo ông Vũ Văn Ngoạn, Phụ trách An ninh – Trật tự của viện này, mỗi tháng, nhà xe phải nộp cho “Ban đời sống” của bệnh viện khoảng 30 triệu đồng. “Tháng nào thu được nhiều thì nộp nhiều, tháng nào thu ít thì nộp ít” – ông Ngoạn cho hay.

Giá vé hợp lý, nếu điều chỉnh, theo ông Ngoạn và những người quản lý nhà xe ở bệnh viện này, nên là 2 nghìn đồng với xe máy, 1 nghìn đồng với xe đạp.

Còn ở bệnh viện E, Hà Nội, nơi cũng xảy ra hiện tượng thu cao hơn quy định của TP, chủ bãi trông xe là bà T. Giang cho hay, mỗi tháng, bà phải “nộp” cho viện này 65 triệu tiền đấu thầu. Giá vé trông xe máy hợp lý, theo bà Giang, nên là mức 3 nghìn đồng/lượt, chứ không nên cao đến 5 nghìn/lượt như đề xuất của Cục Thuế Hà Nội.

Một Giám đốc công ty khai thác điểm đỗ xe của Hà Nội cũng cho hay, hàng tháng, ngoài tiền khoán mà quận giao cho doanh nghiệp này, dựa trên diện tích trông xe, thì họ phải trả thêm nhiều khoản khác như phí vệ sinh, an ninh - trật tự…nên họ phải thu cao hơn quy định để “bù” vào những khoản đó.

Tuy nhiên, mức phí đề xuất của vị Giám đốc này cũng thấp hơn mức phí mà Cục Thuế Hà Nội đã trình lên các cấp.

Chưa xem xét tăng giá vé trông xe

Trao đổi với PV chiều 29/6, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Nam cho hay, cả HĐND và UBND TP đều chưa xem xét việc tăng giá vé gửi xe, kể cả trong lần họp HĐND ngày 13/7 sắp tới. Ông Nam cũng cho rằng, các cơ quan kiến nghị việc tăng giá đó phải làm rõ lý do tăng có hợp lý không, mức tăng có cao quá không…Nếu các lý do không rõ ràng và thuyết phục thì sẽ vẫn giữ nguyên như giá hiện nay.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận