Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chuỗi lúa gạo chấm dứt bẻ kèo trong liên kết

Thứ Sáu 14/02/2020 , 09:21 (GMT+7)

Ấp Bình Hòa, xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, Long An có 4 nhà máy xay xát lúa gạo quy mô lớn, tổng công suất 1.000 tấn lúa/ngày, tương đương gần 350 nghìn tấn/năm.

Sản phẩm gạo thơm cao cấp của Công Bình.

Sản phẩm gạo thơm cao cấp của Công Bình.

Liên kết 2 vạn hộ nông dân

Ông Phan Công Bình, Giám đốc Công ty Công Bình cho biết, hiện Công ty đã xây dựng được chuỗi lúa gạo với việc liên kết khoảng 20 nghìn hộ nông dân ở 5 tỉnh vùng ĐBSCL (gồm Long An, Hậu Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu). Đến nay, vùng trồng lúa nguyên liệu mà Công Bình ký hợp đồng lên tới 15 nghìn ha.

Theo ông Bình, nan giải nhất trong liên kết là tình trạng bẻ kèo. Đối tác đứng ra ký hợp đồng liên kết với Công Bình đều là tổ hợp tác, nên không có được sự quản trị và tính pháp lý cao như các HTX. Vì vậy vào thời gian đầu khi công ty thiết lập chuỗi sản xuất, năm 2013-2014, có tới gần 30% số hộ nông dân đã không tuân thủ hợp đồng, họ bán lúa cho thương lái, thay vì bán cho Công ty.

“Vì thấy chúng tôi liên kết với nông dân, làm mất vùng nguyên liệu của thương lái, nên họ luôn tìm cách gây rối, phá hoại liên kết. Nhiều hộ đến ngày gặt, thương lái đến nhà hỏi mua với giá cao vọt. Mua như vậy, thương lái chấp nhận lỗ, nhưng mục đích của họ là khiến nông dân bẻ kèo, vụ sau không được tham gia liên kết nữa, lúc đó thương lái sẽ thu mua với giá lúa thấp”, ông Bình chia sẻ.

Ông Bình đã phải rút kinh nghiệm qua từng vụ lúa, để “hóa giải”. Nhờ vậy, trước đây 30% số hộ nông dân không tuân thủ hợp đồng, thì giai đoạn 2015-2018 tỷ lệ nông dân bẻ kèo chỉ còn 4% và năm 2019 vừa qua đã không còn hộ nào dám bẻ kèo trong hợp đồng liên kết với Công ty nữa.

“Bí quyết” trước hết là giá thu mua phải linh hoạt. Mặc dù hợp đồng ký kết trước khi gieo cấy, trong đó ghi rõ giá thu mua, nhưng đó chỉ là giá sàn để nông dân yên tâm. Mỗi vụ sản xuất, Công ty tiến hành họp 3 lần với đầy đủ các đại diện nông dân, chủ tịch huyện, các phòng ban, hội nông dân, mặt trận tổ quốc huyện, lãnh đạo các xã.

Trước khi thu hoạch 10 ngày, thì có cuộc họp các bên để chốt giá thu mua trên cơ sở giá thị trường và không thấp hơn giá sàn. Đến ngày thu hoạch, nếu giá thị trường tăng vượt cao hơn 200 đồng/kg so với giá đã chốt, thì lấy giá chốt cộng với giá thị trường rồi chia đôi. Nếu thị trường tăng chưa tới 200 đồng, thì sẽ giữ nguyên giá đã chốt.

Công ty được sự hỗ trợ đắc lực của chính quyền, các đoàn thể ở địa phương đến từng nhà vận động nông dân tuân thủ hợp đồng. Về phía Công ty cũng tự đưa ra chế tài, hộ nào bẻ kèo một vụ, thì vụ sau không cho tham gia liên kết. Với những hộ đến năn nỉ cho ký hợp đồng tiếp, thì phải trả lại tiền mà doanh nghiệp đã ứng trước đầu vụ, cộng thêm với số tiền bị phạt tương đương, tức là họ phải nộp 20 triệu đồng/ha.

“Giá gạo RVT hữu cơ tôi bán vào các siêu thị ở Hà Nội với giá lên tới 40 nghìn đồng kg, tương đương với 1.900 USD/tấn. Trong khi giá XK cũng loại đó, tôi bán cao nhất mới 800 USD/tấn. Nhưng thị trường trong nước không tiêu thụ hết, nên tôi phải xuất đi nước ngoài”, ông Bình nói.

Xây dựng thương hiệu từ gốc

Ông Bình cho hay, trước đây, khi chưa có liên kết chuỗi, Công ty Công Bình cũng như hầu hết các doanh nghiệp XK gạo khác, đến mùa mới đi thu mua lúa của nông dân, khiến chất lượng lúa không đảm bảo.

Lúa thơm sau khi gặt và xay xát chỉ thơm ngon trong vòng 2-3 tuần. Sau một tháng thì gạo sẽ giảm phẩm chất lượng. Vụ này anh XK gạo ngon, nhưng vụ sau gạo không ngon thì đối tác sẽ không mua nữa.

Từ khi có liên kết chuỗi, nông dân không chỉ tuân thủ giống và quy trình canh tác do doanh nghiệp dưa ra, mà Công ty còn phân bổ theo từng tổ hợp tác liên kết xuống giống vào các ngày khác nhau. Công ty bố trí sản xuất luôn phiên, để đảm bảo gạo lúc nào cũng là mới thu hoạch, lúc nào cũng tươi. Nhờ vậy, ngày nào cũng có lúa gặt mới để đưa vào nhà máy xay xát và XK luôn.

Do đó, không có lô hàng nào của Công ty bị để tồn kho quá 2 tuần, đã giữ cho chất lượng gạo luôn thơm ngon.

Nhờ vậy, lượng gạo hợp đồng XK luôn ổn định về số lượng theo ngày, theo tháng. Giờ đây, chỉ cần nhìn thấy trên bao gạo có chữ Công Bình thôi, là các đối tác mua hàng ở Trung Quốc và các quốc gia khác rất tín nhiệm.

Theo ông Bình, chuỗi sản xuất phải đi liền với xây dựng thương hiệu lúa gạo. Hiện thị trường tiêu thụ của Công Bình đang đi theo cả 2 hướng: nội địa và XK. Người tiêu dùng gạo ở Việt Nam chịu chi hơn người tiêu dùng trên thế giới, nhờ vậy giá bán gạo cao cấp ở trong nước hiện cao gấp nhiều lần giá quốc tế.

Những thị trường XK gạo thơm nhiều nhất của Công Bình là Trung Quốc, Singapore, Philipines, Malaysia, Canada, Anh, Pháp. Sản phẩm của Công Bình đã tạo dựng được tên tuổi trên thị trường thế giới với 2 nhãn hiệu gạo thơm cao cấp: “Công Bình rice” và “Sông Vàm rice”. Gạo nguyên liệu của Công ty là các giống lúa thơm chất lượng cao như Nàng Thơm Chợ Đào, RVT… được canh tác theo 2 quy trình là lúa gạo hữu cơ và lúa gạo GlobalGAP.

VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19

VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 21:03

Không đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu.

Cảng Quy Nhơn giảm giá dịch vụ

Cảng Quy Nhơn giảm giá dịch vụ

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 16:50

Trong 2 tháng 4 và 5/2020, Cảng Quy Nhơn giảm giá các loại dịch thông qua cảng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid- 19.

MobiFone tặng khách hàng thêm 50% dung lượng Data, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

MobiFone tặng khách hàng thêm 50% dung lượng Data, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 16:18

Từ ngày 6/4/2010, MobiFone sẽ thực hiện điều chỉnh dung lượng data các gói cước Mobile Internet lên gấp 1,5 lần, với giá không thay đổi.

Doanh nghiệp chung sức vượt qua hạn, mặn

Doanh nghiệp chung sức vượt qua hạn, mặn

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 11:25

Công ty Đại Phước Thành (ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang) đã tổ chức nhiều chuyến xe chở nước ngọt cấp miễn phí cho bà con vùng ven biển Gò Công.

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Doanh nghiệp 03/04/2020 - 23:22

Chuyến bay chuyên chở hàng hóa đầu tiên của Vietnam Post thực hiện từ 23h ngày 3/4/2020 từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh.

Điện lực Móng Cái cấp điện cho chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19

Điện lực Móng Cái cấp điện cho chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19

Doanh nghiệp 03/04/2020 - 18:34

Ngày 1/4, Công ty Điện lực TP. Móng Cái (Quảng Ninh) đã hoàn thành việc cung cấp điện cho 2 chốt kiểm soát Biên phòng chống dịch COVID-19 dọc tuyến biên giới sông Ka Long.

Sức sống mới sau sáp nhập

Sức sống mới sau sáp nhập

Doanh nghiệp 02/04/2020 - 08:15

Ngày 01/09/2019, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản Thái Nguyên được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 trung tâm: Giống cây trồng, Giống vật nuôi, Giống thủy sản.

Dabaco ủng hộ trên 3 tỷ đồng trang bị máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Dabaco ủng hộ trên 3 tỷ đồng trang bị máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 20:54

Ngày 1/4, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So trao tặng hệ thống máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho tỉnh Bắc Ninh.

Bầu Hiển ký thương vụ nông sản 115 triệu USD

Bầu Hiển ký thương vụ nông sản 115 triệu USD

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 15:33

Hợp phần đầu tiên của hợp đồng trên trị giá 13 triệu USD, tương đương 48.000 tấn DDGS (bã ngô lên men) sẽ được thực hiện ngay trong tháng

BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 15:31

Từ 31/3/2020, toàn dân có thể chuyển tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 miễn phí tới tài khoản của Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Doanh nghiệp 30/03/2020 - 10:38

Nafoods sẽ sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào hệ thống dây chuyền sản xuất các sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng tại nhà máy đặt ở tỉnh Long An.

Nestlé Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho những người ở tuyến đầu chống Covid-19

Nestlé Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho những người ở tuyến đầu chống Covid-19

Doanh nghiệp 27/03/2020 - 17:24

Các phần quà gồm thực phẩm, thức uống dinh dưỡng ... vừa được Nestlé Việt Nam trao tặng cho những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Mới cách đây 10 ngày, giá heo hơi ở vựa heo Hoài Ân còn đứng ở mức 80.000đ/kg, mấy hôm nay, giá heo liên tục giảm, hiện chỉ còn 70.000đ/kg, xu hướng còn hạ nữa.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.