Một cơ sở trưng bày thịt lợn an toàn |
Trong 5 năm qua, Hà Nội đã ban hành hàng loạt các đề án, kế hoạch để tổ chức thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm như: Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 29/3/2012 về thực hiện chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011-2020; Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 03/01/2018 về duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020; Quyết định số 5848/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 về phê duyệt Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gì hơn là quản lý từ gốc sản xuất. Thành phố đã phát triển 15 vùng chăn nuôi tập trung quy mô lớn ngoài khu dân cư ; 76 xã chăn nuôi trọng điểm, 3.941 trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư.
Nhờ đó mà lĩnh vực chăn nuôi của Hà Nội đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún khó quản lý, kiểm tra, giám sát chất lượng sang chăn nuôi trang trại, chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư. Đã hình thành 101 mô hình trang trại chăn nuôi tập trung áp dụng công nghệ cao hoặc chăn nuôi khép kín từ đầu vào (giống, thức ăn…) đến tiêu thụ.
Trên nền tảng chăn nuôi quy mô đó, công tác giết mổ, chế biến cũng dần dần đi vào nề nếp hơn trước đây. Hiện trên địa bàn thành phố có 988 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trong đó số cơ sở được kiểm soát là 125 cơ sở, số lượng thịt tiêu thụ được kiểm soát đáp ứng được khoảng 59%. 10/45 điểm giết mổ tập trung được triển khai thực hiện theo quy hoạch 10/45 điểm, trong đó có 8 điểm đã xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả, sản lượng giết mổ thực tế khoảng 220 tấn/ngày, đạt trên 50% công suất thiết kế (410 tấn/ngày), còn 2 điểm đang triển khai thực hiện.
Tuy nhiên, điểm yếu là số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ít, tỷ lệ kiểm soát giết mổ, vệ sinh sinh thú y và an toàn thực phẩm chưa cao, hoạt động liên kết sản xuất tiêu thụ vẫn còn hạn chế.
Đối với lĩnh vực trồng trọt xây dựng và phát triển các mô hình chuỗi liên kết nông dân gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, phấn đấu đến năm 2020 có 88 chuỗi liên kết an toàn có nguồn gốc từ thực vật trở lên. Khuyến khích phát triển các mô hình tổ chức sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, xác định những mô hình HTX, Tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả để tuyên truyền nhân rộng. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường kết nối tiêu thụ đối với sản phẩm chủ lực trên địa bàn. Tất cả nhằm mục tiêu gia tăng sản lượng, chất lượng của nông sản và đặc biệt dễ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
Về tiêu thụ, năm 2017 Hà Nội đã quản lý chặt chẽ 454 chợ, 125 siêu thị, 21 trung tâm thương mại. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn, cung cấp thông tin được thực hiện công khai như: Thủ tục cấp giấy chứng nhận, giám sát, cập nhật thông tin trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, công khai đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin về an toàn thực phẩm.
Thành phố cũng tổ chức được 2.606 lớp tập huấn cho 179.395 lượt người tham gia với nội dung tập trung hướng dẫn quy trình giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau an toàn, rau VietGAP.
Tổ chức thanh kiểm tra 59.755 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông, lâm, thủy sản, phát hiện 7.692 cơ sở không đạt yêu cầu, xử phạt 2.355 cơ sở, số tiền trên 11 tỷ đồng.