| Hotline: 0983.970.780

Chuyên gia Đức: Chiều nay tôi sẽ tắm biển miền Trung

Thứ Hai 22/08/2016 , 14:19 (GMT+7)

GS Friedhelm Schoeder, Viện Nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển của Đức, chuyên gia tham gia vào đánh giá sự cố cá chết ở Việt Nam cho biết, biển miền Trung tương đối an toàn.

Tuy nhiên cần phải giám sát thêm mới trả lời được câu hỏi đã ăn cá biển hay chưa.

Đánh giá về mức độ an toàn của nước biển, GS Friedhelm Schoeder cho biết, trên thực tế đa số vùng biển khu vực này an toàn. Với các thông số từng gây ra sự cố cá chết, thông số Xyanua đã sạch, thông số Phenol có chiều hướng giảm nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của Việt Nam. Tuy nhiên, tại một số địa điểm phải quan sát thêm để xem diễn biến hồi phục cuả Phenol.


Giaó sư Friedhelm Schoeder.


Theo GS Friedhelm Schoeder, biển miền Trung hiện nay đã an toàn nên việc bơi lội, tắm biển có thể diễn ra thoải mái. Ông Schoeder cho biết thêm, cá nhân ông trong chiều nay, nếu có cơ hội sẽ đi tắm biển tại các vùng biển này.

Tuy nhiên, về vấn đề ăn hải sản, GS Friedhelm Schoeder cho rằng, Bộ Y tế phải quan sát thêm, phải lấy mẫu từ biển cũng như thị trường ngoài chợ để phân tích, đánh giá. GS Friedhelm Schoeder cũng khuyến cáo, hiện nay một số các loại cá nhỏ đã quay trở lại. Phải giữ các loài cá nhỏ để thu hút các loài cá lớn nhằm đảm bảo phát triển bền vững. Bên cạnh việc phân tích mẫu tại Việt Nam, cơ quan chức năng cũng nên lấy mẫu gửi ra các nước khác như Úc, Nhật để đối chứng.

Về nuôi trồng thủy sản, chúng ta phải tiếp tục theo dõi đánh giá, phân tích chất lượng nước, hy vọng 1-2 tháng có thể nuôi trồng bình thường khi chúng ta kiểm soát được chất lượng nước.

Cùng với đó, GS Friedhelm Schoeder cũng khuyến cáo cần phải kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải ra biển, không chỉ với Formosa mà còn tất cả các công trình xả thải ở 4 tỉnh đã xảy ra sự cố. Chương trình quan trắc phải đầu tư công nghệ, tăng tính kết nối, minh bạch, đảm bảo kiểm soát, cảnh báo sớm các sự cố tương tự.

(baotintuc.vn)

Xem thêm
Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

VinFast lựa chọn công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành

VinFast lựa chọn công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành

Chọn lựa sử dụng chip Nvidia trên ô tô, cả 3 dòng xe điện VinFast đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh.

Người tiêu dùng e dè dịch bệnh, thịt bò, thịt lợn vắng bóng trên bàn ăn

Người tiêu dùng e dè dịch bệnh, thịt bò, thịt lợn vắng bóng trên bàn ăn

Từ việc người tiêu dùng e dè, đến thời điểm này gần như trên bàn ăn của người dân Hà Tĩnh vắng bóng thịt lợn, thịt bò; nhiều quán bún phở nổi tiếng đóng cửa.

Mấy mươi năm đèn dầu chỉ mong ánh điện

Mấy mươi năm đèn dầu chỉ mong ánh điện

Qua rồi cái thời họ nhìn ánh điện sáng ở các vùng quê 'láng giềng' bằng ánh mắt đượm buồn. Bây giờ, họ không còn buồn nữa, bởi điện đã về.