Thứ bảy, 16/02/2019 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyển giao công nghệ& khuyến nông cho Lào

26/12/2013, 10:20 (GMT+7)

Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) đã tiến hành bàn giao các công cụ của dự án cho Cục Khuyến nông & Hợp tác xã (Bộ Nông lâm nghiệp Lào).

Thực hiện nhiệm vụ khuyến nông Trung ương "Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật SX lúa tiên tiến cho nước CHDCND Lào giai đoạn 2013 - 2014" do Bộ NN-PTNT giao, Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) đã tiến hành bàn giao các công cụ của dự án cho Cục Khuyến nông & Hợp tác xã (Bộ Nông lâm nghiệp Lào).

Chứng kiến buổi lễ bàn giao có sự tham dự của ông Trần Mạnh Cường, Tham tán công sứ phụ trách kinh tế nước CHXHCN VN thường trực tại CHDCND Lào; ông Xuxatxay Yathumman, Phó Chánh văn phòng Bộ Nông lâm nghiệp Lào; ông Chanthanet Sihamano, Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch & HTQT; ông Somphanh, Trưởng phòng Hợp tác Lào - VN và đại diện một số cơ quan thông tin, báo chí và truyền hình của Lào.

Để đảm bảo cho sự thành công của mô hình hợp tác, trước đó hai bên đã tích cực triển khai và xác định địa bàn triển khai tại bản Caonh Khai, huyện Xaythani; bản Na Nat, huyện Naxaythong (TP Viêng Chăn); bản Cheng, huyện Thulakhown (tỉnh Viêng Chăn) với quy mô trên 10 ha trong vụ ĐX 2013 - 2014.

Tại buổi lễ, ông Lê Quốc Thanh, GĐTT Chuyển giao công nghệ & KN đã bàn giao cho phía bạn 100 máy công cụ gieo lúa sạ hàng và 1.000 bảng so màu lá lúa. Ngoài ra Trung tâm còn hỗ trợ dự án 2 giống lúa (ĐS1 và nếp N98), thuốc trừ cỏ, thuốc trừ ốc bươu vàng cho diện tích trên 10 ha cùng một số giống cây trồng, vật tư nông nghiệp khác. Trung tâm tiếp tục cử thêm 3 chuyên gia SX lúa sang tập huấn cho nông dân ở các địa bàn thực hiện dự án.

Ông Lê Quốc Thanh chia sẻ, với mục đích chuyển giao TBKT hiệu quả giúp nông dân giảm chi phí đầu vào và nâng cao giá trị gia tăng trong SX lúa gạo, từ kinh nghiệm thực tế SX lúa gạo của VN, những công cụ mà trung tâm giao nhận đã thực sự mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân VN. 

Trung tâm tin tưởng rằng với sự hợp tác hữu nghị, anh em chia sẻ và sự nhiệt tình tiếp nhận của bà con nông dân Lào, những công cụ này sẽ phát huy góp phần nâng cao hiệu quả SX lúa gạo của các bạn.

Sau buổi lễ bàn giao, các cán bộ kỹ thuật của VN (Trung tâm Chuyển giao công nghệ & KN, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long) tiếp tục phối hợp với Cục Khuyến nông & HTX (Bộ Nông lâm nghiệp Lào) tiến hành tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật cho cán bộ và nông dân tại các điểm triển khai dự án cách lắp giáp, vận hành công cụ cùng quy trình kỹ thuật gieo thẳng lúa theo hàng bằng công cụ kéo tay.

Đến ngày 10/12/2013 toàn bộ các điểm triển khai dự án đã tiến hành gieo xong với quy mô trên 10 ha. Những kết quả trình diễn ban đầu được Cục Khuyến nông & HTX, các cấp chính quyền tại địa phương của Lào đánh giá cao, được nông dân hào hứng đón nhận và triển khai áp dụng.

Trong thời gian tới các cán bộ của Trung tâm Chuyển giao công nghệ & KN tiếp tục phối hợp với Cục Khuyến nông & HTX (Bộ Nông lâm nghiệp Lào) chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân tại các điểm triển khai dự án nhằm đảm bảo sự thành công của mô hình; đồng thời khuyến cáo, mở rộng các kết quả đạt được của dự án trong những năm tiếp theo.

HOÀNG TUYỂN PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận