Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có bao nhiêu DN thú y 'đen' như Khoa Nguyên?

Thứ Sáu 21/08/2015 , 06:43 (GMT+7)

Mới đây, dư luận khá sốc trước thông tin đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện trên 300 sản phẩm thuốc thú y SX trái phép của một DN ở TP.HCM, trong đó có sản phẩm chứa cả chất cấm trong chăn nuôi.

Đây chỉ là một DN “đen” mới lộ diện, vẫn còn không ít DN “đen” khác chưa bị lộ!

SX chui 2 năm mới bị lộ

Doanh nghiệp “đen” ở đây là Cty TNHH SX Thuốc thú y Khoa Nguyên (tên giao dịch là KN Medicine) có trụ sở tại đường Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú do ông Nguyễn Thanh Tuấn làm giám đốc.

Trước ngày 19/8, Cty này vẫn được coi là doanh nghiệp “sạch”, có giấy phép đăng ký kinh doanh với Sở KH-ĐT TP.HCM và được cấp phép hoạt động từ ngày 7/5/2013.

Sau 2 năm hoạt động, Cty này đã cho ra đời hàng trăm sản phẩm thuốc thú y, thức ăn bổ sung mà chủ yếu là các loại vitamin, khoáng, acid amin, gluco, B.comlex, kháng sinh... gắn với cái tên KN (Khoa Nguyên) để đưa đi phân phối ở các cửa hàng, đại lý thuốc thú y cấp 2, tập trung nhiều nhất là ở thị trường tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang.

Nhưng chỉ đến khi Chi cục Thú y Đồng Nai qua kiểm tra 48 trại chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản xử phạt 14 hộ chăn nuôi có sử dụng chất cấm Sabutamol tạo nạc, trong đó có một số hộ chăn nuôi khai nhận có sử dụng sản phẩm tạo nạc mang nhãn hiệu KN-Samurai với nội dung quảng cáo là “bung đùi nở vai” của Cty Khoa Nguyên theo hướng dẫn là dùng sản phẩm KN-Samurai trộn với thức ăn hỗn hợp cho heo ăn trước lúc xuất chuồng từ 7-10 ngày.

Chính từ những thông tin này mà ngày 19/8, ngành chức năng gồm Công an, Thanh tra cấp Bộ đã bất ngờ tiến hành kiểm tra và phát hiện có tới 750 kg sản phẩm KN-Samurai đang tồn kho chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

“Hành vi kinh doanh thuốc thú y không có tên trong danh mục được phép lưu hành, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, vi phạm nhãn hàng hóa có thể nói đang phổ biến và đến mức báo động. Nguyên nhân trước hết là do việc lựa chọn các loại sản phẩm thuốc thú y và thức ăn bổ sung trong chăn nuôi của không ít hộ nông dân, chủ trang trại hiện vẫn còn nhập nhèm, mù mờ nên không ít DN “đen” lợi dụng vào đó để SX chui nhằm trục lợi” (một cán bộ Chi cục Thú y Đồng Nai).

Ngoài ra, mặc dù Cty Khoa Nguyên không có giấy phép SX thuốc thú y do Bộ NN-PTNT cấp (chỉ đăng ký 19 sản phẩm thức ăn bổ sung) nhưng đã SX trên 300 sản phẩm thuốc thú y khác mà theo nhận định ban đầu của một thành viên đoàn kiểm tra là hầu hết đều có sai phạm nghiêm trọng, không nằm trong danh mục thuốc thú y được phép sản xuất tại VN.

Lỗ hổng quản lý

Một đại diện của Cty Thuốc thú y Trung ương 2 (quận 1, TP.HCM) cho biết, từ sau năm 2012, để một Cty SX thuốc thú y kinh doanh hoạt động đầy đủ và kinh doanh hợp pháp thì trước hết cơ sở mặt bằng phải đảm bảo thực hành tốt SX thuốc (GMP), các dây chuyền SX các loại thức ăn bổ sung, thuốc bột cho uống, thuốc bột trộn với thức ăn chăn nuôi dùng cho vật nuôi đều phải đạt tiêu chuẩn, chứng chỉ GMP... còn khi không đủ điều kiện nói trên thì mặc nhiên không thể đăng ký, không thể hoạt động. Như vậy, chỉ có làm chui như Cty Khoa Nguyên là con đường nhanh nhất. Nhưng làm chui và “hoành tráng” với bộ sản phẩm trên 300 tên mặt hàng thuốc và thức ăn bổ sung thì đúng là thật khó hiểu?

Mặt khác, theo ông Trần Đắc D., GĐ Cty SX thuốc thú y và premix ở huyện Bình Chánh, TP.HCM, trong khi một sản phẩm thuốc thú y SX trên dây chuyền được chứng nhận GMP muốn lưu hành trên thị trường thì phải đăng ký với Cục Thú y với thời gian 6 tháng, 1 năm và có khi “vô hạn định”, do hiện nay có quá nhiều hồ sơ của hàng trăm DN đăng ký phải chờ cán bộ của Cục thẩm định, xét duyệt.

14-21-23_h1
Nguyên liệu chính sử dụng trong các sản phẩm thuốc thú y và thức ăn bổ sung của Cty Khoa Nguyên là các loại bột nhưng chưa được định danh

Vì vậy, chỉ cần 300 tên thuốc của Cty Khoa Nguyên nếu đăng ký để cấp phép đưa vào danh mục hợp pháp thì chí ít cũng phải mất cả... chục năm.

Xuất phát từ chỗ ngành chăn nuôi hiện đang phát triển khá mạnh, tập trung nhiều nhất là các trại chăn nuôi của các hộ gia đình.

Do hệ thống quản lý thú y công còn hạn chế, theo ghi nhận của chúng tôi, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm thuốc thú y, thức ăn bổ sung premix được SX ra từ nhiều Cty tương tự như Khoa Nguyên với đặc điểm chung là vị trí trụ sở Cty thường nằm trong hẻm hóc, vắng vẻ, xa khu dân cư, không bảng hiệu, không nhà xưởng, mặt bằng chật hẹp, nhân công lèo tèo, ăn ở tại chỗ.

Bí quyết SX dỏm của các DN này là trong thành phần 1 kg sản phẩm thuốc thú y như B.comlex dùng để kích thích tăng trưởng vật nuôi thì sử dụng hầu hết là nguyên liệu như bột mì, bột sò (1.000đ/kg), bột đá (800đ/kg) và ít đường destrose (còn gọi là đường sinh học) đến 90%, còn lại 10% là vitamin chính hiệu, cộng với chi phí in bao bì, nhãn hiệu khoảng 3.000 đồng/cái. Tổng cộng giá thành sản phẩm là 15 ngàn/kg. Nhưng bán ra cho đại lý cấp 2 giá 60 ngàn, chiết khấu 50% là 30 ngàn, DN vẫn bỏ túi 15 ngàn.

Về kháng sinh cũng vậy, thay vì công bố trên bao bì là 30% nhưng hàm lượng thực tế rút bớt chỉ còn 15%, hoặc các vitamin khác, công bố hàm lượng là 15-20% nhưng thực tế có khi chỉ có 1-2%. Thiệt hại cuối cùng là người chăn nuôi gánh hết.

Điều đáng nói là, trong khi cấp phép hoạt động cho các Cty SXKD thuốc thú y lại thuộc về trách nhiệm của các Sở KH-ĐT địa phương mà không thông qua thẩm định năng lực chuyên môn của ngành thú y cùng cấp, nên việc xuất hiện DN “ma”, DN “đen” như Cty Khoa Nguyên nói trên cũng không có gì là lạ!

Guarsa và Promic - lá chắn hữu hiệu ngừa bệnh Vibrio cho tôm

Guarsa và Promic - lá chắn hữu hiệu ngừa bệnh Vibrio cho tôm

Thuốc thú y 04/06/2020 - 08:38

Bệnh do Vibrio là một trong những thách thức lớn trong ngành nuôi tôm, gây thiệt hại nặng nề.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Thuốc thú y 09/03/2020 - 16:10

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Thuốc thú y 06/03/2020 - 09:35

Thời gian qua, dịch lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã bùng phát tại tỉnh Quảng Ngãi.

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Thuốc thú y 06/03/2020 - 08:54

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nước mà còn khiến nhiều loại vacxin, thuốc thú y ở Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ bị găm hàng, tăng giá.

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Thuốc thú y 30/12/2019 - 21:41

Công ty VIBO là một thương hiệu chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chuyên dùng trong lĩnh vực thuốc thú y, thuốc thủy sản.

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Thuốc thú y 22/11/2019 - 08:50

Ngày 21/11, Hiệp hội Sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam (VVPA) đã quy tụ gần 70 doanh nghiệp để lấy ý kiến kiến nghị bãi bỏ quy định công bố hợp quy thuốc thú y - một quy định khiến nhiều DN gặp khó.

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Thuốc thú y 14/06/2019 - 17:36

Các hành vi vi phạm được phát hiện, gồm sử dụng kháng sinh cấm và thuốc thú y ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; có dấu hiệu làm giả thương hiệu tôm giống; sản xuất (SX) không đúng với tiêu chuẩn công bố áp dụng…

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Thuốc thú y 28/03/2019 - 15:01

Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đang bước vào chính vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2019, với nỗi lo thường trực là thiếu nguồn cung con giống, chất lượng vật tư, thuốc thú y thủy sản, thức ăn không đảm bảo chất lượng và nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong mùa nắng nóng kéo dài.

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Thuốc thú y 21/02/2019 - 13:42

Tối 20/2/2019 tại TP. HCM, Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Sakan Việt Nam vinh dự đón nhận Chứng chỉ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2019 – là Cty duy nhất của miền Bắc hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y được nhận giải thưởng này.

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Thuốc thú y 29/01/2019 - 14:52

Nhằm hỗ trợ gia đình bệnh nhi phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và Bệnh viện Bạch Mai, cán bộ công nhân viên Công ty CP Thuốc thú y Toàn Thắng (Toàn Thắng Eco Vet) tổ chức chương trình "Tết sẻ chia".

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Thuốc thú y 09/11/2018 - 09:22

Một sản phẩm được gọi là tốt khi tích hợp đầy đủ các yếu tố: đảm bảo sản xuất đúng theo tiêu chuẩn đã đăng ký, chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Thuốc thú y 30/09/2018 - 11:03

Ngày 29/9, tại KCN Đông Thọ, Bắc Ninh, Công ty Sakan Việt Nam - chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên liệu và thuốc thú y - thuốc thủy sản đã tổ chức Hội nghị khách hàng toàn quốc và ra mắt một số sảm phẩm mới năm 2018 với chủ đề " Chia sẻ, hợp tác, thành công".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Để canh tác lúa đạt hiệu quả cao trên đất phèn vùng Tứ giác Long Xuyên

Để canh tác lúa đạt hiệu quả cao trên đất phèn vùng Tứ giác Long Xuyên

Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng quá trình canh tác lúa của bà con vùng Tứ giác Long Xuyên nằm trên địa phận ba tỉnh, thành Kiên Giang, An Giang và Cần Thơ.

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thực hiện ghi nhãn theo Thông tư 21 sẽ siết chặt tình trạng "loạn" về bao bì, nhãn mác thuốc BVTV là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.