Thứ sáu, 19/10/2018 08:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có dịch vẫn vô tư mua bán, giết mổ gia cầm

05/09/2012, 09:54 (GMT+7)

Theo báo báo của Sở NN-PTNT Quảng Ngãi, đến ngày 4/9, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 29 thôn, thuộc 22 xã của 6 huyện, thành trong tỉnh.

Theo báo báo của Sở NN-PTNT Quảng Ngãi, đến ngày 4/9, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 29 thôn, thuộc 22 xã của 6 huyện, thành trong tỉnh là: Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức và TP Quảng Ngãi, làm chết và tiêu hủy trên 72.900 con vịt.

Các địa phương như Nghĩa Hành, Tư Nghĩa và Sơn Tịnh dịch cúm gia cầm phát sinh lây lan với tốc độ nhanh ra diện rộng. Hầu hết số vịt bị bệnh trên đều chưa tiêm phòng vacxin cúm gia cầm.

Trước đó, ngày 31/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định công bố dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm trong phạm vi toàn tỉnh. Dù đã công bố dịch cúm gia cầm và có biện pháp xiết chặt, thế nhưng, những ngày qua, ở nhiều huyện đồng bằng tỉnh Quảng Ngãi vẫn diễn ra việc mua bán, vận chuyển gia cầm. Cụ thể, trên đường từ TP Quảng Ngãi về huyện Nghĩa Hành qua các xã Hành Thuận, Hành Minh, thị trấn Chợ Chùa, nhiều xe chở gà sống được vận chuyển ngược về TP Quảng Ngãi. Trên tuyến tỉnh lộ 621, các xe máy chở gà, vịt sống từ các xã Bình Châu, Bình Trung... về thị trấn Châu Ổ (huyện Bình Sơn); một số người mua gà các nơi chở về chợ gà ở xã Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi) để bán.

Tại các chợ trên địa bàn các xã, liên xã vẫn nhộn nhịp mua bán gà vịt sống. “Cũng nghe nói tỉnh công bố dịch, nhưng tôi chỉ mua những con gà khỏe mạnh, không mua gia cầm bị dịch, mua về để làm thịt ăn” - một người dân vô tư nói.

Trước tình hình trên, chiều ngày 4/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã chủ trì cuộc họp để bàn các biện pháp dập dịch. Ông Chữ yêu cầu các sở ngành chức năng và địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; trong đó lưu ý củng cố các ban chỉ huy phòng, chống dịch các cấp để thực hiện quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả trong việc khống chế dịch để hạn chế thiệt hại về kinh tế, đặc biệt là thiệt hại đối với người chăn nuôi...

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận