Thứ tư, 22/05/2019 05:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có sốt giá dưa hấu Tết?

12/01/2012, 10:06 (GMT+7)

Diện tích dưa hấu Tết ở các tỉnh ĐBSCL giảm mạnh khiến lượng dưa cung ứng sẽ giảm nhiều so với năm trước. Giá dưa vì thế đang tăng lên.

Diện tích dưa hấu Tết ở các tỉnh ĐBSCL giảm mạnh khiến lượng dưa cung ứng trong dịp Tết Nhâm Thìn sẽ giảm nhiều so với năm trước. Giá dưa vì thế đang tăng lên.

Về vùng dưa ở huyện Cai Lậy, Tiền Giang, dù nông dân vẫn đang tiếp tục xuống giống các loại dưa hấu, nhưng không khí Tết trên các ruộng dưa lại có vẻ trầm lắng hơn những năm trước. Dẫn tôi ra xem ruộng dưa, ông Ba Tưng, một nông dân ở ấp 4, xã Phú Cường, nói: “Chú xem, trái dưa còn nhỏ xíu thế này thì sao kịp bán Tết. Năm rồi lũ lên cao, lại rút chậm, đến cuối tháng 11 theo lịch Tây, tức là cuối tháng 10 theo lịch ta, mà trên đồng ruộng vẫn còn đầy nước, nên lúc đó không thể nào gieo hạt giống dưa xuống được. Mà nếu không xuống giống dưa từ ngày 20 đến 25 tháng 10 theo lịch ta, thì chắc chắn không có dưa bán Tết”.

Ở xã Thạnh Lộc, nhiều người trồng dưa cũng đang chung nỗi buồn không có dưa hấu bán trong dịp Tết. Ông Tư Nghị, nông dân ở ấp 4, lý giải: “Sang tháng 12 dương lịch, nước mới rút. Đến lúc ấy, chúng tôi mới xuống giống dưa hấu. Thành ra phải đến sau Tết mới có dưa bán”.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Cai Lậy, do nước lũ rút chậm nên ở thời điểm thích hợp nhất để xuống giống dưa hấu kịp bán Tết (từ 20-25 tháng 10 âm lịch 2011), chỉ có khoảng vài chục ha dưa hấu được xuống giống. Đây là con số rất thấp nếu so với trên 400 ha dưa hấu được xuống giống vào tháng 10 âm lịch năm 2010.

Ở Long An, một trong những tỉnh có diện tích dưa hấu lớn ở ĐBSCL, cũng do nước lũ xuống chậm nên trong vụ đông xuân 2011-2012, tiến độ xuống giống dưa khá chậm. Kế hoạch của tỉnh là sản xuất 2.800 ha dưa hấu đông xuân, nhưng đến ngày 3/1, mới có 932 ha được xuống giống. Trong khi đó, vào thời điểm này năm ngoái, nông dân Long An đã gieo trồng được tới 1.913 ha dưa hấu.

Mà trong 932 ha nói trên, chỉ có 130 ha được gieo trồng vào tháng 11/2011 (tháng 10 âm lịch), là kịp thu hoạch và bán trước Tết. Còn lại khoảng 800 ha đành phải tới sau Tết mới có dưa bán. Nếu năng suất đạt mức bình quân như mọi năm là khoảng 18 tấn/ha, thì trước Tết Nhâm Thìn, Long An chỉ cung ứng được trên 2.300 tấn dưa, thua xa so với trước Tết Tân Mão (trên 15.700 tấn dưa).

Chính vì thế, theo dự báo của những người trồng dưa cũng như các thương lái chuyên thu mua dưa hấu, nhiều khả năng vụ Tết Nhâm Thìn sẽ thiếu hụt một lượng dưa không nhỏ, và giá sẽ tăng cao. Giá dưa tăng cao đã có thể thấy ngay từ bây giờ. Cuối tuần rồi, bà Lê Thị Được, một người buôn bán dưa ở ấp Cầu Muống (xã Tân Thành, Gò Công Đông, Tiền Giang) cho hay, giá dưa mua ngay tại ruộng hiện đã lên tới trên 8.000 đ/kg, cao hơn hồi đầu năm 2011 tới khoảng 3.000 đ/kg.

Một thương lái ở chợ dưa Thủ Thừa (Long An), cũng cho biết do sản lượng dưa hấu ở tỉnh này hiện đang khá thấp nên giá dưa hấu đang tăng nhanh, ở mức trên dưới 8.000 đ/kg ngay tại ruộng. Cũng theo thương lái này, nhiều khả năng giá dưa từ nay đến Tết sẽ còn tăng lên nữa vì nhu cầu mua dưa chưng Tết, ăn Tết của người tiêu dùng vẫn cao, trong khi sản lượng dưa Tết ở nhiều tỉnh ĐBSCL giảm mạnh, nhất là ở những vùng chịu nhiều ảnh hưởng của mùa lũ năm rồi.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Văn Long, chủ một vựa dưa ở chợ đầu mối Tam Bình (Thủ Đức, TP HCM), giá dưa dịp cận Tết Nhâm Thìn nhiều khả năng sẽ tăng hơn so với bây giờ, nhưng chắc sẽ không đến nỗi sốt giá. Ông Long đưa ra nhận định đó là vì mới đây, sau chuyến khảo sát tình hình trồng dưa hấu ở khu vực Đông Nam bộ, ông thấy diện tích dưa tăng lên khá nhiều.

Nông dân ở Đông Nam bộ khá nhạy bén. Khi thấy nước lũ rút chậm ở ĐBSCL, họ cho rằng diện tích dưa ở khu vực đó sẽ giảm mạnh, giá dưa sẽ tăng, nên đã mở rộng sản xuất so với những vụ dưa Tết trước. Chẳng hạn, ở Bà Rịa – Vũng Tàu, diện tích dưa hấu Tết năm nay vào khoảng 350 ha, tăng tới 30% so với năm trước.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận