Thứ hai, 18/02/2019 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty Lâm nghiệp Đường 9 nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

10/10/2014, 22:42 (GMT+7)

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ngày 10/10, ông Nguyễn Đức Chính - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Cty Lâm nghiệp Đường 9, nhân kỷ niệm 40 năm (1974 - 2014) thành lập Cty này.

Cty Lâm nghiệp Đường 9 nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính (giữa) trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Cty Lâm nghiệp Đường 9

Ôn lại quá trình hình thành và phát triển, ông Lê Lữ- Giám đốc Cty Lâm nghiệp Đường 9 cho biết trải qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước, từ những ngày đầu hết sức khó khăn của năm 1974, Tổng cục Lâm nghiệp quyết định thành lập Lâm trường Gio Cam, tiền thân của Cty Lâm nghiệp Đường 9 bây giờ, với nhiệm vụ trồng cây phủ xanh nhanh đất trống đồi trọc, trồng rừng chống cát bay cát nhảy ở vùng cát với lực lượng  ban đầu chủ yếu là cán bộ đi B từ các trường, các đơn vị ở miền Bắc chi viện vào làm   nồng cốt. Những người đi gieo mầm trỉa hạt ngày ấy đã phủ xanh đất trống đồi trọc miền tây Đông Hà, tạo nên những cánh rừng đầu tiên khi quê hương được giải phóng.

Năm 1983, đơn vị có tên gọi là Lâm trường Đường 9. Đến năm 2007, đơn vị được chuyển đổi thành Cty TNHH một thành viên Lâm Nghiệp Đường 9, gọi tắt là Cty Lâm nghiệp Đường 9. Nhiệm vụ chính của Cty là đầu tư quản lý trồng, bảo vệ rừng và sản xuất kinh doanh. Hiện tại, Cty đã trồng và đang quản lý 7.400 ha rừng, trong đó có 5.600 ha rừng sản xuất và 1.800 ha rừng phòng hộ với các loại cây trằm, keo, thông nhựa.Trung bình mỗi năm Cty trồng mới từ 250 đến 300 ha rừng và cũng khai thác ngần ấy diện tích rừng sản xuất kinh tế.

Ông Lê Lữ - GĐ Cty Lâm Nghiệp Đường 9

Ngoài ra, Cty còn khai thác sản phẩm nhựa thông với khối lượng khá lớn, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động với thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu năm 2009 đạt 7,5 tỷ đồng thì năm 2013 đạt 20 tỷ đồng...Mục tiêu của Cty là tăng doanh thu năm sau cao hơn năm trước 20% và tăng tỷ suất lợi nhuận vốn nhà nước trên 40% năm...

Với những nỗ lực và phấn đấu hết mình để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Cty đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Quảng Trị, Sở NN-PTNT tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua cho tập thể cá nhân tiêu biểu. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển, Cty đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Đức Chính-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đánh gía cao những kết quả mà Cty Lâm nghiệp Đường 9 đã đạt được đó là đóng góp rất quan trọng cho việc phủ xanh đất trống đồi trọc, tăng độ che phủ rừng hàng năm, trồng rừng nguyên liệu góp phần làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển lâm nghiệp bền vững, phát triển kinh tế xã hội.

Ông Chính nhắc nhở trong kế hoạch phát triển của mình thời gian đến, Cty chú ý trồng và kinh doanh gỗ lớn và trồng rừng bền vững nhằm nâng cao sản lượng và gía trị trên diện tích rừng, chú ý phát triiển rừng đạt chứng chỉ FSC để Cty chủ động hội nhập sâu hơn trong sân chơi lâm nghiệp khu vực và quốc tế.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận