| Hotline: 0983.970.780

Cuộc sống đảo lộn vì mỏ sét cao lanh Phú Lạc

Thứ Năm 30/05/2019 , 16:52 (GMT+7)

Người dân xóm Phương Nam 2, xã Phú Lạc, huyện Đại Từ (Thái Nguyên), phản ánh, từ khi doanh nghiệp đến khai thác mỏ sét cao lanh tại cánh đồng của xóm, đã làm cuộc sống gần 100 hộ dân đảo lộn.

Mỏ sét cao lanh Phú Lạc hoạt động theo giấy phép số 632 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 1/3/2018 cho Công ty CP Đầu tư khai khoáng Bình Sinh (Cty Bình Sinh) với tổng diện khai thác 22,03 ha, có thời hạn là 24,5 năm.

Để thực hiện dự án, gần 100 hộ dân phải di dời giải phóng mặt bằng (GPMB) để phục vụ cho việc khai thác mỏ.

Mặc dù chưa tiến hành thực hiện GPMB và đền bù cho người dân, nhưng Cty Bình Sinh đã tiến hành khai thác mỏ trên diện tích khoảng 4 ha đất ruộng, là số ruộng đã mua thoả thuận với người dân trước đó với giá 45 triệu đồng/sào. Vì vậy quá trình khai thác mỏ đã gây ảnh hưởng về nhiều mặt cho đời sống người dân xóm Phương Nam 2.

Khu vực moong đang khai thác của mỏ sét cao lanh Phú Lạc

Chị Nguyễn Thị Dung cho biết, việc doanh nghiệp đổ thải làm nhiều diện tích đất vườn và đất ruộng của dân bị ngập úng không thể canh tác được. Cụ thể, gia đình chị Dung có hơn 1.000m2 đất vườn chè đã không thể thu hoạch được.

Anh Nguyễn Văn Đông cho biết việc doanh nghiệp khai thác moong sâu, đã làm cho giếng khơi của những người dân xóm Phương Nam 2 bị cạn, không nước dùng. Trong khi đó xóm Phương Nam 2 chưa có nước sạch, vì vậy gia đình anh đã phải tự bỏ tiền ra thuê người đào giếng khoan để sử dụng.

Anh Nguyễn Văn Đông chỉ giếng khơi của gia đình đã phải lấp đi vì không có nước sau khi DN đào moong khai thác

Vì sống trong khu vực quy hoạch của dự án, trong khi không biết đến khi nào chính quyền mới đền bù GPMB, nên người dân Phương Nam 2 có tiền cũng không thể xây mới nhà cửa, xây chuồng trại hay đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình. Vì vậy đành phải tiếp tục sống trong cảnh chờ đợi GPMB.

Đại diện Cty Bình Sinh cho rằng DN đã phối hợp tốt với địa phương và người dân trong hoạt động khai thác.

Giải thích dự án chưa GPMB và tiến hành đền bù được là do mới thống kê chưa được 50 hộ, tức được khoảng 1/2 số hộ vì nhiều gia đình không phối hợp với cán bộ thống kê.

Để khắc phục giếng cạn nước, DN đã chủ động khoan được 6 giếng, mỗi giếng khoan cho 3 - 4 hộ dân dùng. Còn việc đổ thải thì DN chỉ đổ trên đất đã mua trước đó của bà con, còn không có ý kiến việc đất đai của bà con bị ngập úng.

Một lãnh đạo UBND xã Phú Lạc cho biết, việc xảy ra tại mỏ sét cao lanh như phản ánh của người dân xóm Phương Nam 2 là đúng. Hiện cũng chưa tiến hành xây dựng khu tái định cư, và cũng chưa biết nhu cầu của người dân như thế nào. Xã sẽ tích cực tuyên truyền cho bà con hiểu và hợp tác với cơ quan chức năng để thực hiện việc thống kê đền bù GPMB.

Còn ông Chu Tất Lợi - Trưởng phòng TN-MT huyện Đại Từ cho biết, hiện Cty Bình Sinh mới chỉ có hợp đồng thuê đất 4ha do DN tự thoả thuận mua bán với người dân từ trước, diện tích đang được khai thác nằm trong quy hoạch đã được Bộ TN-MT phê duyệt.

Năm 2019, tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt cho DN 25,37 ha, trong đó có 3ha đất trồng lúa. Chi phí GPMB  do DN ứng tiền, sau khấu trừ vào tiền thuê đất. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, vì nhiều lý do nên chưa thực hiện xong việc GPMB.

Ông Chu Tất Lợi (bên trái) thông tin với phóng viên về diện tích quy hoạch mỏ sét cao lanh

Nhiều người dân ở xóm Phương Nam 2 thông tin với Báo NNVN là không muốn di dời vì đang sống yên ổn, có đất ruộng, đất đồi chè. Nếu phải chuyển đi nơi khác thì không biết lấy gì để sống. Nhưng nếu bắt buộc phải di dời, thì đề nghị chính quyền phải đền bù và tái định cư thoả đáng cho người dân.

Chuẩn bị xử kín cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chuẩn bị xử kín cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Pháp luật 30/11/2020 - 17:38

Thông báo của Tòa án nhân dân TP Hà Nội cho biết, ngày 11/12 sẽ xét xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch Hà Nội và đồng phạm.

Dự án The Rivana chưa ra thị trường, nhiều công ty đã thu tiền của khách?

Dự án The Rivana chưa ra thị trường, nhiều công ty đã thu tiền của khách?

Pháp luật 30/11/2020 - 11:06

Dự án The Rivana (Đại lộ Bình Dương, TP. Thuận An, Bình Dương) dù đang làm thủ tục pháp lý nhưng sàn bất động sản đã chào bán, thu tiền từ nhiều khách hàng.

Lời khai của nghi phạm giết người phân xác: Giết đồng hương vì túng quẫn

Lời khai của nghi phạm giết người phân xác: Giết đồng hương vì túng quẫn

Pháp luật 29/11/2020 - 06:41

Nghi phạm Jeong In Cheol khai nhận do làm ăn vỡ nợ, túng quẫn nên lên kế hoạch giết bạn đồng hương, cướp tài sản.

Công an TPHCM thông tin chính thức vụ xác người đàn ông Hàn Quốc trong vali

Công an TPHCM thông tin chính thức vụ xác người đàn ông Hàn Quốc trong vali

Pháp luật 28/11/2020 - 22:09

Tối 28/11, Công an TPHCM đã có thông tin chính thức vụ xác người đàn ông Hàn Quốc bị phân nhiều mảnh giấu trong vali.

Xử tử hình người đàn ông Singapore vận chuyển ma túy để trừ nợ

Xử tử hình người đàn ông Singapore vận chuyển ma túy để trừ nợ

Pháp luật 28/11/2020 - 18:03

Chấp nhận vận chuyển ma túy để trừ món nợ 200 triệu đồng, người đàn ông Singapore phải lãnh lấy hậu quả là một bản án tử hình.

Sắp xử vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19

Sắp xử vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19

Pháp luật 28/11/2020 - 18:00

Ngày 10/12, vụ án nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội sẽ được đem ra xét xử.

Bắt nghi phạm giết người phân xác trong vali tại quận 7

Bắt nghi phạm giết người phân xác trong vali tại quận 7

Pháp luật 28/11/2020 - 17:56

Nghi phạm giết người phân xác giấu trong valy tại quận 7 bị bắt giữ tại chung cư Masteri Thảo Điền quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Cần thu hồi những tài sản bất hợp pháp của Công ty Kim Oanh

Cần thu hồi những tài sản bất hợp pháp của Công ty Kim Oanh1

Pháp luật 28/11/2020 - 15:05

Những sai phạm của Công ty Kim Oanh đã được chỉ rõ nhưng các biện pháp xử lý với các vụ việc đến nay vẫn chưa được thực hiện kiên quyết.

Điều tra vụ án mạng phân xác trong vali ở khu dân cư quận 7

Điều tra vụ án mạng phân xác trong vali ở khu dân cư quận 7

Pháp luật 28/11/2020 - 12:07

Hiện trường vụ án mạng khu dân cư quận 7 có 1 chiếc vali bên trong là thi thể người không nguyên vẹn. Nghi can gây án được xác định là 1 người nước ngoài.

Thi thể người đàn ông Hàn Quốc bị chặt khúc nhét trong vali

Thi thể người đàn ông Hàn Quốc bị chặt khúc nhét trong vali

Pháp luật 28/11/2020 - 11:58

Đến trưa 28/11, Công an quận 7, TP.HCM, vẫn đang phong tỏa hiện trường để điều tra vụ thi thể người bị chặt khúc giấu trong vali tại một căn nhà trên địa bàn quận.

Khởi tố vụ mua bán hóa đơn trái phép tại Gia Lai

Khởi tố vụ mua bán hóa đơn trái phép tại Gia Lai

Pháp luật 28/11/2020 - 11:18

Ngày 25/11, Công an TP.Pleiku đã ra quyết định khởi tố vụ án “Mua bán hóa đơn trái phép” xảy ra tại Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm – Thuỷ sản Gia Lai.

Hà Nam: Tạm giữ hình sự nam sinh đánh bạn dẫn đến tử vong

Hà Nam: Tạm giữ hình sự nam sinh đánh bạn dẫn đến tử vong

Pháp luật 28/11/2020 - 11:14

Đ. thừa nhận có đánh 2 - 3 phát vào vùng đầu, bụng em V. bằng tay, không có hung khí. Tuy nhiên, em V. đã không qua khỏi sau 30 phút cấp cứu.

Xem thêm
Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.