Thứ tư, 26/09/2018 09:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuộc sống người dân 4 tỉnh miền Trung có nhiều thay đổi đáng mừng!

17/05/2018, 15:20 (GMT+7)

Ngày 17/5, tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết “Công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế…

15-01-21_thu_tuong_1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Báo cáo tại hội nghị của Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT nêu rõ: Sự cố môi trường biển Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh xảy ra từ tháng 4/2016 tại 4 tỉnh miền Trung hết sức nghiêm trọng, gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái biển và ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh đời sống khoảng 510.000 người thuộc 130.000 hộ dân ở 730 thôn, xóm tại 146 xã, phường, thị trấn.

Với sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt từ công tác chỉ đạo điều hành tìm ra nguyên nhân đến thực hiện việc bồi thường hỗ trợ thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng. Kết quả, Chính phủ đã xuất, cấp tổng kinh phí hỗ trợ gạo và tiền cho 4 tỉnh hơn 282 tỉ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ khẩn cấp. Riêng tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đã chi tổng cộng 6.969 tỉ đồng.

Song song với việc hỗ trợ khẩn cấp, bồi thường thiệt hại, Chính phủ đã có hàng loạt giải pháp nhằm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội với sự tham gia của nhiều bộ, ngành, địa phương. Trong đó, Chính phủ đặc biệt chú ý đến việc thúc đẩy, khôi phục sản xuất và nuôi trồng, khai thác thủy hải sản; cho vay vốn, thực hiện các chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế và hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên, hỗ trợ tạo việc làm, đảm bảo thu nhập cho người dân; dạy nghề cho hàng chục ngàn lượt người, khôi phục phát triển du lịch…

Sau hai năm tích cực triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường biển, cuộc sống ngư dân vùng biển dân đã được phát triển trở lại đầy sinh khí, người dân yên tâm sản xuất, khai thác biển, môi trường biển đã an toàn, hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản được phục hồi. Các hoạt động sản sản xuất kinh doanh thủy sản, kinh doanh dịch vụ du lịch được hồi phục, an ninh trật tự được giữa vững….

Phát biểu trước Thủ tướng và toàn thể hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau khi xác định nguyên nhân sự cố cá chết, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch hoạt động giám sát, đánh giá an toàn hải sản tại 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng với thiết kế nghiên cứu cho 3 nhóm hải sản gồm giáp xác, nhuyễn thể và nhóm cá tại 15 điểm giám sát. Song song với việc lấy mẫu giám sát tại 4 tỉnh, Bộ Y tế cũng tiến hành lấy mẫu hải sản tại 3 tỉnh thành phố gồm Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi không chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường biển làm nhóm đối chứng để so sánh, đánh giá với hải sản tại 4 tỉnh miền Trung. Toàn bộ có 6 đợt lấy mẫu từ năm 2016 khi sự cố được xác định nguyên nhân và thủ phạm là Formosa.

15-01-21_thu_tuong_2
Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường báo cáo tại hội nghị

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Kết quả giám sát các chỉ tiêu an toàn đối với mẫu hải sản tại 4 tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường và cả vùng biển Sơn Dương thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã tương đương với mẫu hải sản của các vùng biển đối chứng và đã đảm bảo an toàn. Bộ Y tế cũng đề xuất với Thủ tướng tiếp tục giám sát an toàn hải sản tầng đáy từ 20km trở vào bờ biển tại 4 tỉnh miền Trung. Đồng thời kiểm tra giám sát đánh giá chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của người dân 4 tỉnh miền Trung.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, cho biết: từ khi thành lập đến nay chưa đầy 2 năm nhưng Ban Chỉ đạo đã hoạt động tích cực, sâu sát, thường xuyên tổ chức họp để nắm tình hình thực tế tại các cơ sở, kịp thời đưa ra các phương án, giải pháp để giải quyết, xử lý triệt để các tình huống phát sinh nên đã góp phần quan trọng mang đến kết quả ý nghĩa như ngày hôm nay cho 4 tỉnh miền Trung. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thừa nhận: Sự cố môi trường biển vừa qua do Formosa gây ra là lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam và trở nên phức tạp hơn khi vừa chưa có tiền lệ. Chính vì thế, ban đầu đã có những sự lúng túng không mong muốn từ nhiều cấp. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sáng suốt của Bộ Chính trị, Ban bí thư, Chính phủ đã cùng với các bộ ngành, chính quyền địa phương đã cùng xắn tay áo làm, hợp tác cùng nhau để tìm ra hướng xử lý vừa có lợi cho nhân dân, vừa có lợi cho môi trường đầu tư… Vì vậy hôm nay môi trường 4 tỉnh miền Trung đã trở lại bình thường, cuộc sống người dân có nhiều thay đổi đáng mừng.

Thủ tướng khen ngợi: “Qua sự cố này tôi nhận thấy Quảng Trị là địa phương rất năng động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành. Tối qua tôi cùng anh Nguyễn Văn Hùng Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị và anh Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch tỉnh về thăm ngư dân thị trấn Gio Việt ở huyện Gio Linh thấy bà con ngư dân kể chuyện họ rất cảm ơn chính quyền đã kịp thời bồi thường thiệt hại minh bạch, đầy đủ, cho bà con vay vốn đóng tàu,xuất khẩu lao động,giải quyết việc làm, bà con ngư dân hạnh phúc, Thủ tướng thấy rất cảm kích”.

15-01-21_thu_tuong_3
Biển miền Trung đã bình thường trở lại, ngư dân Quảng Trị đánh bắt được nhiều cá lớn có giá trị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: Kết quả ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố ảnh hưởng môi trường do Formosa gây ra đã tạo được niềm tin lớn cho người dân vào Đảng, chính quyền. Qua sự cố này người dân càng đoàn kết hơn và cán bộ cũng trưởng thành hơn.Tôi xin hoan nghênh các bộ, ngành, các tỉnh và bà con nhân dân chung sức với nhau vượt qua khó khăn, đặc biệt là cảm ơn đại bộ phận giáo dân đã tin tưởng vào chính quyền, vào Đảng…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác xử lý sự cố môi trường biển. Đó là việc chi trả bồi thường vẫn còn chậm so với kế hoạch, còn một số địa phương để xảy ra các trường hợp đơn thư khiếu nại. Sự phối hợp ở giai đoạn đầu còn bỡ ngỡ, công tác phối hợp cung cấp thông tin cho truyền thông và người dân còn chưa mạch lạc.Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát, bảo vệ môi trường... không chỉ riêng với Formosa mà còn với nhiều dự án khác, nhất là các dự án ven biển, để không có thêm sự cố môi trường lần thứ hai…

QUANG HUY- TRẦN LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận