| Hotline: 0983.970.780

Đã tìm ra giải pháp cho chăn nuôi nông hộ

Thứ Sáu 22/05/2020 , 09:06 (GMT+7)

Trong thời gian tới Bộ NN-PTNT sẽ chỉ đạo các địa phương nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo giải pháp mà Tập đoàn Quế Lâm đang thực hiện.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học của Quế Lâm là giải pháp của chăn nuôi nông hộ. Ảnh: HA.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học của Quế Lâm là giải pháp của chăn nuôi nông hộ. Ảnh: HA.

Ngày 21/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT làm việc với Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc và Tập đoàn Quế Lâm về vấn đề chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi nông hộ nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhất trong thời gian tới.

Báo cáo đoàn công tác Bộ NN-PTNT, ông Khắc Ngọc Bá, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Quế Lâm phân tích: Để giải quyết bài toán an toàn dịch bệnh và môi trường, ngay từ đầu Tập đoàn Quế Lâm đã áp dụng công nghệ vào chăn nuôi.

Thực tiễn đã chứng minh, các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học của Quế Lâm thành công là nhờ sự dụng men vi sinh theo công nghệ chuyển giao từ Nhật Bản do Tập đoàn Quế Lâm sản xuất.

Việc đưa các chủng men vi sinh vào thức ăn chăn nuôi, nước uống và sử dụng men vi sinh làm đệm lót sinh học đã tạo ra các vi sinh vật trong thức ăn làm tăng sức đề kháng cho lợn, còn đệm lót sinh học giải quyết bài toán môi trường khi không sử dụng nguồn nước đồng thời tạo ra nguồn phân bón hữu cơ rất lớn cho nông hộ và gia trại.

Bằng chứng là qua các đợt dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả Châu Phi thì lợn hữu cơ Quế Lâm ở các mô hình liên kết vẫn hết sức an toàn.  

Theo ông Bá, quy trình chăn nuôi an toàn sinh học của Tập đoàn Quế Lâm đã tạo ra lợi ích kép, ngoài ra, chất lượng thịt lợn chăn nuôi hữu cơ được người tiêu dùng đánh giá cao, chi phí đầu tư, nhân công giảm. Mỗi một con lợn chăn nuôi theo quy trình này đang giúp người chăn nuôi lãi ít nhất 1 triệu đồng.

Dự kiến trong năm 2020, Tập đoàn Quế Lâm sẽ phát triển lên 50.000 con đồng thời mở rộng các mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi, chuyển giao quy trình chăn nuôi đến người nông dân nhằm mục đích tạo ra một môi trường chăn nuôi an toàn, bền vững theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ NN-PTNT.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn công tác của Bộ NN-PTNT, Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc đã có những kiến nghị về việc tổng kết, đánh giá và nhân rộng mô hình chăn nuôi của tập đoàn Quế Lâm.

Theo Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc, trước dịch tả Châu Phi tổng đàn lợn Vĩnh Phúc có khoảng 640 nghìn con.

Ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, dịch tả Châu Phi khiến tỉnh này phải tiêu hủy hơn 113 nghìn con. Tuy nhiên, đến hết năm 2019, Vĩnh Phúc đã hỗ trợ toàn bộ cho người chăn nuôi hơn 211 tỷ đồng, hiện tại không còn nợ dân đồng nào.

Qua theo dõi thực tế, đàn lợn ở Vĩnh Phúc giảm 16% so với trước, nhưng nguyên nhân không phải do tiêu hủy hết. Trong thời điểm dịch bùng phát dữ dội thì người dân cũng đã bán giảm đàn và đến thời điểm hiện tại, đàn lợn ở Vĩnh Phúc đã đạt khoảng 70% so với trước dịch.

Song song với tái đàn, Vĩnh Phúc cũng đang áp dụng chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi mức 2 triệu đồng cho mỗi một con lợn nái hậu bị (3.200 con), hỗ trợ toàn bộ tinh lợn phối giống cho lợn nái, hỗ trợ toàn bộ vắc xin tiêm phòng cho đàn lợn...

Cũng theo thống kê ở Vĩnh Phúc, trong tổng đàn nuôi tại hơn 26.000 hộ thì trên 70% là nông hộ nhỏ lẻ, chính vì vậy, Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc xác định, chăn nuôi nông hộ đóng vai trò rất lớn và vấn đề trọng tâm là tìm ra giải pháp chăn nuôi an toàn và đảm bảo môi trường.

Về mô hình chăn nuôi an toàn sinh học của Tập đoàn Quế Lâm, sau khi kiểm tra, đánh giá thực tiễn, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã triển khai xây dựng 3 mô hình, hỗ trợ người dân một phần tiền cải tạo chuồng, vật tư, giống...

Đến nay có thể đánh giá là hiệu quả rất tốt. Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc đang đề xuất mỗi một huyện từ 1-2 mô hình, với tổng đề xuất khoảng hơn 850 triệu để tiếp tục triển khai...

Ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc khẳng định: Tỷ trọng chăn nuôi lợn chiếm đến 50% tăng trưởng của ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc nên vai trò của ngành chăn nuôi đối với tỉnh đặc biệt quan trọng.

“Việc duy trì chăn nuôi nông hộ là bắt buộc bởi vì liên quan đến sinh kế của người nông dân và góp phần ổn định thị trường thịt lợn.

Bây giờ bảo bỏ nông hộ dân không nghe, nên giải pháp là đảm bảo an toàn và giải quyết vấn đề môi trường. Mô hình của Tập đoàn Quế Lâm là giải pháp mà chúng tôi đang thực hiện”, ông Hải nói.

Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc đề nghị, Bộ NN-PTNT đánh giá khoa học mô hình này và tổ chức hội nghị cấp bộ để các địa phương tham quan học tập nhằm nhân rộng mô hình.

Trực tiếp kiểm tra các mô hình của Tập đoàn Quế Lâm và các mô hình người chăn nuôi ở tỉnh Vĩnh Phúc đang liên kết với tập đoàn này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Chỉ có những mô hình như của Tập đoàn Quế Lâm mới có thể nhân rộng được quy mô chăn nuôi nông hộ một cách an toàn, bền vững, góp phần giải quyết nhu cầu thịt lợn của xã hội trong thời gian tới.

“Tôi đã đi hết các mô hình chăn nuôi của Quế Lâm ở các tỉnh, chưa một mô hình nào mà khi đi vào phải khử trùng, đi lại thông thoáng tự nhiên, đàn lợn khỏe mạnh, môi trường sạch sẽ.

Tập đoàn Quế Lâm đang đi theo hướng chăn nuôi khép kín, cấp lợn giống, thức ăn, men vi sinh cho người chăn nuôi sau đó mua lại với giá cao và cung cấp cho thị trường... Đấy chính là tinh thần chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, tinh thần của Luật Chăn nuôi về chăn nuôi theo chuỗi”, Thứ trưởng Tiến khẳng định.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, thực tiễn chăn nuôi lợn ở Việt Nam hiện nay thì khu vực các doanh nghiệp, trang trại quy mô lớn đã có giải pháp an toàn, phát triển ở tốc độ cao.

Mô hình chăn nuôi an toàn sinh học của Tập đoàn Quế Lâm. Ảnh: HA.

Mô hình chăn nuôi an toàn sinh học của Tập đoàn Quế Lâm. Ảnh: HA.

Tuy nhiên đối với chăn nuôi nông hộ (khoảng 2,5 triệu hộ), nơi tập trung khoảng trên dưới 50% sản lượng hiện nay thì bài toán an toàn dịch bệnh và môi trường đang là vấn đề cấp bách.

Đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng sông Hồng mật độ chăn nuôi rất dày, chuồng lợn với nhà gần như giáp nhau. Nếu không phát triển chăn nuôi nông hộ thì sản lượng thịt lợn khó đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Do vậy, để phát triển chăn nuôi nông hộ trong thời gian tới cần phải có mô hình áp dụng giải quyết được vấn đề môi trường và phòng chống dịch bệnh.

Sắp tới đây, Bộ NN-PTNT sẽ chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh xây dựng các mô hình, học tập, vận dụng mô hình của Tập đoàn Quế Lâm vào hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, bảo đảm an toàn sinh học và giải quyết bài toán môi trường.  

“Mô hình chăn nuôi của Tập đoàn Quế Lâm mang tính thực tiễn rất cao, đã được khảo kiểm nghiệm, tổng kết đánh giá là không xẩy ra dịch bệnh và đảm bảo môi trường. Hướng đi của Tập đoàn rất đúng và cần thiết.

Trong thời gian tới, đề nghị Tập đoàn Quế Lâm vừa mở rộng mô hình vừa xây dựng nhà máy sản xuất nhằm cung cấp men vi sinh cho nhu cầu thực tiễn, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm lan tỏa nhanh nhất các mô hình hiệu quả”, Thứ trưởng Tiến khẳng định.

Giải bài toán nông nghiệp & nông dân

Giải bài toán nông nghiệp & nông dân

Thời sự Nông nghiệp 04/12/2020 - 09:10

Nước ta có đến 63% dân số sống ở nông thôn. Họ về cơ bản là những người nông dân. Chính vì vậy họ chưa giàu thì đất nước ta chưa giàu.

Phải có một chiến lược công nghiệp hóa mới gồm cả hiện đại hóa nông nghiệp

Phải có một chiến lược công nghiệp hóa mới gồm cả hiện đại hóa nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 04/12/2020 - 08:18

Đây là tiếng nói tâm huyết cuối cùng của GS.VS. Đào Thế Tuấn trong khi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị trước khi qua đời.

GS Nguyễn Bảo Vệ - Mở được nền tảng, nghĩ nhiều điều hay

GS Nguyễn Bảo Vệ - Mở được nền tảng, nghĩ nhiều điều hay

Thời sự Nông nghiệp 04/12/2020 - 08:10

GS.TS Nguyễn Bảo Vệ (nguyên Trưởng Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ) là nhà khoa học gắn bó, rất thân thiện với bà con nông dân và các địa phương ở ĐBSCL...

Nông nghiệp Việt Nam: 75 năm khẳng định bản sắc

Nông nghiệp Việt Nam: 75 năm khẳng định bản sắc

Thời sự Nông nghiệp 04/12/2020 - 06:30

Ngày 4/12/2020, Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập (4/12/1945 – 4/12/2020).

Khai mạc Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020

Khai mạc Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020

Thời sự Nông nghiệp 03/12/2020 - 16:54

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức khai mạc Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 – AgroViet 2020.

Nói đến nông nghiệp là phục vụ nông dân

Nói đến nông nghiệp là phục vụ nông dân

Thời sự Nông nghiệp 03/12/2020 - 15:35

Là một người xuất thân từ ngành nông nghiệp và gắn bó với ngành nông nghiệp rất nhiều năm, tôi hiểu rõ các thuận lợi và khó khăn của ngành nông nghiệp Bạc Liêu.

PGS.TS Mai Thành Phụng - nhà khoa học, nhà khuyến nông, MC truyền hình

PGS.TS Mai Thành Phụng - nhà khoa học, nhà khuyến nông, MC truyền hình

Thời sự Nông nghiệp 03/12/2020 - 15:01

'Tiến sỹ nông dân' là tên thường gọi được các fan nông dân Nam Bộ hâm mộ đặt cho chuyên gia Khuyến nông PGS.TS Mai Thành Phụng...

Giống lúa nổi tiếng OMCS và Giáo sư - Anh hùng Lao động Nguyễn Văn Luật

Giống lúa nổi tiếng OMCS và Giáo sư - Anh hùng Lao động Nguyễn Văn Luật

Thời sự Nông nghiệp 03/12/2020 - 09:55

GS.TS, Anh hùng lao động Nguyễn Văn Luật, nguyên Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, là tác giả, đồng tác giả của hàng trăm giống lúa thuần, ngắn ngày, năng suất cao...

75 năm Báo Tấc Đất - Nông nghiệp Việt Nam

75 năm Báo Tấc Đất - Nông nghiệp Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 03/12/2020 - 07:10

“Báo Tấc đất sẽ chỉ bảo cho anh em, chị em nhà nông làm thế nào cho nông nghiệp mau chóng tiến bộ. Sự chỉ bảo của báo Tấc đất cũng quý hóa như tấc vàng”.

Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho xã miền núi Bắc Giang

Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho xã miền núi Bắc Giang

Thời sự Nông nghiệp 01/12/2020 - 19:05

Khối thi đua các đơn vị sự nghiệp kinh tế của Bộ NN-PTNT đã trao tặng những phần quà ý nghĩa, thiết thực cho người dân xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Lâm nghiệp Việt Nam, 75 năm thách thức và tự hào

Lâm nghiệp Việt Nam, 75 năm thách thức và tự hào

Thời sự Nông nghiệp 01/12/2020 - 18:48

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tựu ngọt ngào mà ngành Lâm nghiệp đã đạt được sau 75 năm miệt mài nỗ lực.

Giá trị lâm sản xuất siêu trên 10 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay

Giá trị lâm sản xuất siêu trên 10 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay

Thời sự Nông nghiệp 01/12/2020 - 10:49

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc tiếp tục là những thị trường trọng tâm của ngành gỗ, lâm sản Việt Nam.

Xem thêm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Truyền thống ngành Lâm nghiệp Việt Nam (1/12/1945-1/12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng. Báo NNVN xin trân trọng giới thiệu.

Kỹ sư Hoàng Văn Đức - Chủ nhiệm đầu tiên báo Tấc Đất

Kỹ sư Hoàng Văn Đức - Chủ nhiệm đầu tiên báo Tấc Đất

Trong lịch sử ra đời và tồn tại của báo Tấc Đất (tiền thân của báo Nông nghiệp Việt Nam), kỹ sư Hoàng Văn Đức là Chủ nhiệm đầu tiên (nay là Tổng Biên tập).

Những nẻo đường Tây Bắc

Những nẻo đường Tây Bắc

Cả cuộc đời tôi gắn bó với Tây Bắc, nhất là khi về làm phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam đã giúp tôi in dấu chân khắp các nẻo đường Tây Bắc…