Thứ tư, 26/09/2018 01:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã xác định gần 112.000 người thiệt mạng ở Haiti

23/01/2010, 14:22 (GMT+7)

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho rằng cộng đồng quốc tế cần biến thảm họa ở Haiti thành cơ hội để xây dựng lại quốc gia thuộc diện nghèo nhất vùng Caribe này.

Theo thông báo ngày 22/1 của Bộ Nội vụ Haiti, số người thiệt mạng đã được xác định trong trận động đất vừa qua lên tới 111.499 người, cao hơn nhiều so với con số 75.000 người công bố trước đó. Chính phủ Haiti ước tính trận động đất ngày 12/1 có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người, cùng với khoảng 250.000 bị thương và khoảng 2 triệu người bị mất nhà cửa.

Một nạn nhân được tìm thấy và đưa ra khỏi ngôi nhà sập.

Ngày 22/1, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ "nhanh chóng, bền vững và thích hợp" cho Haiti. Nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng hưởng ứng lời kêu gọi mới của Liên hợp quốc cung cấp 575 triệu USD cho Haiti.

Cơ quan này cũng hối thúc Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cùng tất cả các cơ quan hữu quan của Liên hợp quốc cũng như các thể chế tài chính quốc tế và cơ quan phát triển "tiếp tục viện trợ nhân đạo, kỹ thuật và tài chính có hiệu quả" cho Haiti.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Susan Rice, cho biết ngày 22/1, Haiti đã ký với Liên hợp quốc một văn bản chính thức trao cho quân đội Mỹ vai trò hỗ trợ trong các nỗ lực cứu trợ quốc tế ở Haiti. Hiện Lực lượng bảo vệ bờ biển và Hải quân Mỹ đang nỗ lực xây dựng lại cảng công nghiệp duy nhất ở thủ đô Port-au-Prince nhằm đẩy nhanh việc vận chuyển hàng viện trợ cho các nạn nhân cũng như việc tái thiết lâu dài ở Haiti. Cho tới nay, mới chỉ có 4 tàu chở hàng cứu trợ có thể cập cảng.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho rằng cộng đồng quốc tế cần biến thảm họa ở Haiti thành cơ hội để xây dựng lại quốc gia thuộc diện nghèo nhất vùng Caribe này.

Ông Ban Ki-moon cũng nêu rõ sự phục hồi của Haiti phải được bắt đầu từ chính người dân Haiti và cộng đồng quốc tế phải giúp Chính phủ Haiti cơ cấu lại cũng như khôi phục các dịch vụ cơ bản và đưa nền kinh tế Haiti hoạt động trở lại. Cụ thể, cần nâng cao khả năng quản lý của chính phủ, xây dựng lại các nhà máy và tạo môi trường thu hút đầu tư tốt hơn, qua đó có thể cung cấp việc làm cho những người bị mất việc sau trận động đất cũng như những người trước đó không có việc làm.

Cùng ngày, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cũng đã cử một đoàn gồm 5 chuyên gia đến Haiti để đánh giá các vấn đề trong việc bảo vệ người dân Haiti sau động đất. Người phát ngôn OHCHR Rupert Colville cho biết một số lượng lớn người Haiti đã, đang và sẽ về khu vực nông thôn sinh sống, điều đó sẽ làm gia tăng lo ngại về khả năng bảo vệ những người này vì họ không còn ở trong khu vực mà các hoạt động cứu trợ đang được triển khai.

Các quan chức Haiti đang lên kế hoạch cho một cuộc di dời lớn nhằm đưa khoảng 400.000 người, vốn bị mất nhà cửa sau thảm họa động đất và hiện đang sống trong các túp lều tạm ở thủ đô Port-au-Prince, tới những khu tạm cư ở vùng ngoại ô. Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) thuộc Liên hợp quốc cho biết hơn 500 khu lều tạm chứa khoảng 472.000 người mọc rải rác khắp thủ đô. Theo ước tính của Cơ quan viện trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID), khoảng 200.000 người Haiti đã rời bỏ thủ đô, trong đó ít nhất 100.000 người đã tới Gonaives, thành phố lớn ở miền Bắc Haiti, nơi cũng đang phải vật lộn để phục hồi sau các trận bão liên tiếp năm 2008.

Trong khi đó, các đội cứu hộ đã bắt đầu từ bỏ nỗ lực tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất. Thay vào đó, quân đội và nhân viên cứu trợ nước ngoài chuyển sự tập trung sang việc mở rộng khu vực cung cấp lương thực, nước sạch và chăm sóc y tế cho những người sống sót.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận