Theo đó, tổ chức đại diện cho người tiêu dùng kêu gọi các nhà nhập khẩu bắt buộc phải dán nhãn tất cả nguồn thịt lợn có chứa chất tạo nạc ractopamine, sau khi bác bỏ đề xuất trưng cầu dân ý gây gây xôn xao dư luận về thịt lợn chứa chất phụ gia tăng độ nạc vào cuối tuần qua.
Trước đó đề xuất cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn có chứa ractopamine đã không được thông qua, kết quả mà một số người tin rằng sẽ có lợi cho quan hệ Mỹ - Đài.
Năm ngoái, chính quyền dưới sự lãnh đạo của bà Thái Anh Văn đã nới lỏng các hạn chế đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, nơi chất phụ gia thức ăn chăn nuôi được sử dụng rộng rãi, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với nước này.
Các nền tảng theo dõi cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu khá thấp, bao gồm 41,09% số phiếu hợp lệ, điều này đồng nghĩa là nhiều người đã không bày tỏ lập trường của họ đối với vấn đề này. Trong khi đó, những người phản đối lệnh cấm cũng chỉ chiếm 20,84% tổng số phiếu đủ điều kiện, chỉ cao hơn 0,98% so với những người ủng hộ.
Giới quan sát cho rằng, cơ sở cốt lõi của cuộc tranh cãi vừa qua là liệu loại thịt lợn nhập khẩu này có gây hại cho sức khỏe người dân hay không. Do vậy cần phải có một cách tiếp cận chủ động hơn để đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời cho rằng điều này có thể đạt được bằng cách yêu cầu dán nhãn cho tất cả các loại thịt nhập khẩu có chứa ractopamine.
Hiện luật pháp tại hòn đảo chỉ bắt buộc ghi nhãn xuất xứ đối với một số sản phẩm nhất định mà không có tham chiếu trực tiếp đến việc chúng có chứa ractopamine hay không.