Thứ năm, 21/02/2019 08:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại sứ Du lịch VN: Khi dư luận không phục

03/10/2011, 12:06 (GMT+7)

Quyết định lựa chọn Lý Nhã Kỳ làm Đại sứ Du lịch VN đã gây tranh cãi ở 2 khía cạnh: Cô có khá nhiều scandal và tiêu chí nào để chọn cô?

Vừa qua, Bộ VH-TT-DL đã ban hành Quyết định số 3000/QĐ-BVHTTDL về việc bổ nhiệm nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ (tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn) là Đại sứ Du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, quyết định này đã gây tranh cãi ở 2 khía cạnh: Lý Nhã Kỳ (ảnh) có khá nhiều scandal và tiêu chí nào để chọn Lý Nhã Kỳ?

Lý Nhã Kỳ và diễn viên Việt Anh

LÝ NHÃ KỲ LÀ AI?

Ngay khi có quyết định chọn Lý Nhã Kỳ làm Đại sứ du lịch Việt Nam, việc một bộ phận dư luận thắc mắc về việc cô là ai và tiêu chí nào để Bộ VH-TT-DL chọn cô, cũng là việc hợp lý. Bởi ngay cả người trong ngành du lịch, TS Hà Văn Siêu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch cũng thắc mắc với phóng viên: “Thực tình tôi không biết cô ấy là ai, hiện tại cô ấy đang hoạt động ở lĩnh vực nào và có thành tích gì nổi trội”.

Ông Hà Văn Siêu cũng nhận định: “Thông thường, việc chọn Đại sứ du lịch phải là một người của công chúng được đông đảo người dân mến mộ và biết đến. Lỡ một đại sứ mà có scandal thì không những ảnh hưởng đến du lịch mà còn ảnh hưởng cả thể diện quốc gia”.

Lý Nhã Kỳ tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn. Cô hoạt động nghệ thuật nhiều trong lĩnh vực điện ảnh, nổi bật nhất là bộ phim "Kiều nữ và đại gia", ngoài ra, cô còn được biết đến ở một số hoạt động từ thiện.

Tuy nhiên, Lý Nhã Kỳ cũng là người có một số scandal xung quanh công việc và đời tư. Gần đây nhất, cô tham gia vở kịch “Đại tướng Võ Nguyễn Giáp và bản Giao thưởng Điện Biên” với phân cảnh khoe vòng 1, chính vì điều này khiến dư luận bức xúc bởi cô “quá trần tục trong một vở chính kịch”.

Với những sự việc đó, dư luận không phục Lý Nhã Kỳ là chuyện hiển nhiên. Khi chất vấn về vấn đề này,ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) cho rằng: “Người nổi tiếng thường kèm theo scandal. Khi chúng tôi đang làm đề cử Lý Nhã Kỳ vào vị trí Đại sứ Du lịch thì nhận được tin chị Kỳ dính vào scandal hở ngực trên báo trong vở kịch "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên”. Ông cũng cho rằng: “Không điên khi dùng Lý Nhã Kỳ để gây scandal tạo chú ý cho du lịch”.

ĐỘC GIẢ TỰ ĐƯA RA DANH SÁCH RIÊNG

Khi sự việc đang rối tung bởi những lời qua, tiếng lại chưa có kết luận chính, trên các diễn đàn, cư dân mạng đã tự gạt Lý Nhã Kỳ qua một bên và đưa ra bản danh sách riêng.

Bất ngờ nhất là việc nhiều độc giả tìm hiểu và đưa ra là Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2002 - Bùi Thị Hoàng Oanh. Đó chính là cô gái mặc áo dài đỏ, bàn tay úp vào nhau, quảng bá cho Vietnam Airlines. Độc giả Nguyễn Thanh Mai (Khoa Du lịch, ĐH Hà Nội) cho rằng: “Cô ấy là đại sứ du lịch thầm lặng bao nhiêu năm qua”. Tiếp theo là Huỳnh Thị Thu Trang với bức hình nổi tiếng “Cô gái vườn bưởi” đã lan rộng ra thế giới, từ London, Hàn Quốc…

Những người nổi tiếng được cư dân mạng đưa ra là ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Mỹ Tâm với tính phổ biến ra quốc tế. Hai ca sĩ này có cuộc sống đời tư lành mạnh, lao động nghệ thuật nghiêm túc, những sản phẩm nghệ thuật có tính quốc tế, Mỹ Linh có album ở Nhật Bản, còn Mỹ Tâm được biết đến ở Hàn Quốc. Theo độc giả Nguyễn Thiếu Hoài (Viện ĐH Mở Hà Nội) thì “nếu chọn người nổi tiếng thì những ngôi sao đó phải không có scandal và lao động nghệ thuật nghiêm túc, thì chúng tôi mới phục”.

Đại sứ Du lịch Việt Nam là công dân Việt Nam, có lòng yêu nước, phẩm chất đạo đức cũng như lý lịch nhân thân tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng xã hội chủ nghĩa, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, có kinh nghiệm tham gia các hoạt động xã hội...

Nếu là công dân người nước ngoài, có tình cảm và gắn bó với Việt Nam, bên cạnh lý lịch nhân thân tốt, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và những quy định của nước sở tại, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hoạt động của mình, có thành tựu nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp, xã hội tại nước sở tại, có đóng góp tích cực cho Việt Nam. (Quy chế bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam)

Diễn viên Đỗ Hải Yến cũng được nhiều độc giả đưa vào danh sách, bởi cô là nữ diễn viên khá thành công trên quốc tế và biết xây dựng hình ảnh. Cô là nhân tố mới cho điện ảnh đương đại, cũng như đảm bảo được tính bản sắc Việt Nam. Độc giả Kiều Thanh Hường (Website lamchame) chia sẻ: “Tôi không biết Lý Nhã Kỳ là ai nhưng kể cả cái tên Việt Nam, tên mẹ đẻ mà cô ấy còn không dám dùng, đi đặt một nghệ danh hao hao nước ngoài thì không xứng đáng làm Đại sứ du lịch. Tôi thấy diễn viên Đỗ Hải Yến đáp ứng được công việc đại sứ”.

Ngoài ra, những cái tên như: hoa hậu Diễm Hương, hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Vũ Hoàng My… cũng được đưa ra.

Ngay khi sự việc Đại sứ Du lịch vẫn đang gây tranh cãi, thì Lý Nhã Kỳ tiếp tục bị tố việc khai man bằng cấpbởi trong lí lịch của cô ghi rõ: tốt nghiệp ĐH Real, Đức. Tuy nhiên, độc giả Quốc Vũ cho biết: Ở Đức, không có đại học nào mang tên Real cả, mà chỉ có Realschule thôi (nghĩa là trường dạy nghề, không phải là một trường đại học)”.

Hầu hết, độc giả cho rằng, Bộ VH-TT-DL phải xem xét lại việc chọn lựa Đại sứ Du lịch và danh sách của độc giả sẽ là một tư liệu đáng tham khảo.
T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận