Thứ bảy, 21/09/2019 04:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại tá công an đòi quyền lợi cho người đã mất

10/03/2015, 09:38 (GMT+7)

Đại tá Võ Trung Tính, nguyên Chánh thanh tra Công an tỉnh Cà Mau, vừa có đơn đòi “bồi thường thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra”, cho bà Võ Hồng Dung đã qua đời năm 2012.

Giải thích việc làm đơn này, đại tá Tính nói, ông là người thân trong gia đình và được con của bà Võ Hồng Dung ủy quyền, nhờ giúp đỡ.

Về chữ ký trong đơn, thượng tá Nguyễn Tuấn Kiệt là Phó chánh thanh tra Công an tỉnh Cà Mau xác nhận, đúng của đại tá Võ Trung Tính.

Bà Võ Hồng Dung ở huyện Giá Rai (Bạc Liêu), năm 1982 đang làm Phó chủ nhiệm Cty Thương nghiệp huyện thì bị bắt tạm giam.

Nguyên do, Cty kinh doanh có dấu hiệu thua lỗ nên bị thanh tra. Giữa chừng, Chủ nhiệm Cty bỏ trốn nên Đoàn thanh tra đề nghị và vụ án được Công an huyện khởi tố, bà Dung bị bắt tạm giam, khai trừ Đảng.

Vụ án không được kết luận. Một năm sau, bà Dung được thả. Từ đó, bà khiếu nại đòi giải quyết oan sai. Năm 2010, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu có quyết định thay đổi hình thức kỷ luật về Đảng từ khai trừ, hạ xuống khiển trách với bà.

Về chính quyền, năm 2008, Công an tỉnh Bạc Liêu có báo cáo “chưa đủ tài liệu cơ sở chứng cứ để chứng minh” bà Dung có oan sai hay không.

Bởi hồ sơ vụ án còn lưu trữ: “Không có biên bản xét hỏi bị can, không có bản kết luận điều tra vụ án, không có biên bản họp khối nội chính huyện Giá Rai về việc xét tạm tha cho bà Võ Hồng Dung”. Hồ sơ chỉ có “báo cáo kết quả thanh tra nhưng lại là bản dự thảo” và 2 tờ tường thuật của bà Võ Hồng Dung chỉ thừa nhận có thiếu sót trong quản lý tài chính chứ không phạm tội.

Như thế, trong hồ sơ vụ việc, không có chứng cứ để buộc tội nhưng cũng chưa có chứng cứ xác định oan sai với bà Dung.

Hồi đó, Thiếu tướng Đỗ Việt Thắng là Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã ký báo cáo “xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát”.

Vụ việc im lìm cho đến năm 2012, bà Dung qua đời. Con bà Dung ở thị trấn Hộ Phòng (Giá Rai, Bạc Liêu) tiếp tục làm đơn đòi giải quyết oan sai cho mẹ, không được nên ủy quyền cho đại tá Tính.

Đại tá Tính cho biết, nghỉ hưu sinh sống ở TP Cà Mau, lên Bạc Liêu xa xôi nhưng thấy oan sai không chịu nổi.

Ông phân tích: “Dựa trên bản dự thảo báo cáo kết quả thanh tra để bắt tạm giam bà Dung là hoàn toàn không có căn cứ. Đây là sự áp đặt từ cơ quan Công an huyện Giá Rai, gây ra oan sai thì phải có trách nhiệm giải oan cho bà Dung”.

Đại tá Tính cũng yêu cầu sau khi giải oan cho bà Dung, các cơ quan có trách nhiệm bồi thường oan sai thời gian bà bị bắt tạm giam, trả lương theo chế độ chính sách những năm bà còn sống. Nay bà đã qua đời thì quyền lợi kinh tế trả cho những người thừa kế.

SÁU NGHỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận